A
anhvodoi94
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho mình hỏi 1 số bài tập này nhé
Bàì 1: A,B,C,D là các gen nằm trên NST thường phân li độc lập , điều khiển chuỗi tổng hợp sắc tố để hình thành nên màu đen theo sơ đồ sau :
Không màu ----A----> Không màu ---B----> Không màu -----D--->Màu nâu ----E---> Màu đen
Các gen này bị đột biến thành các dạng mất chức năng tương ứng là a,b,c,d.Người ta tiến hành đem lai cá thể có kiểu gen AABBDDEE và cá thể có kiểu gen aabbddee , thu được cá thể F1. Vậy khi cho các cá thể F1 lai với nhau ,thì tỉ lệ các cá thể ở F2 tương ứng với kiểu hình không màu và màu nâu sẽ là :
A. 27/64 và 37/256 B. 37/64 và 27/256 C. 37/64 và 37/64 D. 33/64 và 27/64
Bài 2:Cho bộ NST 2n=4 ký hiệu AaBb ( A,B là NST của bố , a,b là NST của mẹ). Có 200 tế bào sinh tinh đi vào giảm phân bình thường hình thành giao tử , trong đó:
- 20% tế bào sinh tinh có xảy ra hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cặp NST Aa, còn cặp Bb thì không bắt chéo.
- 30% tế bào sinh tinh có xảy ra hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cặp NST Bb , còn cặp Aa thì không bắt chéo.
- Các tế bào còn lại đều có hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cả 2 cặp NST Aa và Bb.
Số tế bào tinh trùng chứa hoàn toàn NST của mẹ không mang gen trao đổi chéo của bố là:
A.50 B. 75 C. 100 D.200
Bài 3: Cho biết gen A đỏ trội hoàn toàn so với gen a trắng; sức sống của giao tử mang gen A gấp đôi giao tử mang gen a; sức sống của hợp tử và phôi (để phát triển thành cá thể con) kiểu gen AA =100% ; Aa=75% ; aa=50%
Bố và mẹ đều mang gen dị hợp tử thì tỉ lệ kiểu hình của đời con F1 (mới sinh) sẽ là:
A. 7 A- : 1 aa B. 7A- :2 aa C. 14A- :1 aa D. 15A- :1 aa
Bài 4: Một quần thể có tần số kiểu gen ban đầu 0,4 AA : 0,1 aa : 0,5 Aa .Biết rằng các cá thể dị hợp tử chỉ có khả năng sinh sản bằng 1/2 so với kiểu gen đồng hợp tử. Các cá thể có kiêu gen AA và aa có khả năng sinh sản như nhau. Sau một thế hệ tự thụ phấn thì tần số cá thể có kiểu gen dị hợp tử sẽ là:
A. 16,67% B.12,25% C.25,33% D. 15,20%
Bàì 1: A,B,C,D là các gen nằm trên NST thường phân li độc lập , điều khiển chuỗi tổng hợp sắc tố để hình thành nên màu đen theo sơ đồ sau :
Không màu ----A----> Không màu ---B----> Không màu -----D--->Màu nâu ----E---> Màu đen
Các gen này bị đột biến thành các dạng mất chức năng tương ứng là a,b,c,d.Người ta tiến hành đem lai cá thể có kiểu gen AABBDDEE và cá thể có kiểu gen aabbddee , thu được cá thể F1. Vậy khi cho các cá thể F1 lai với nhau ,thì tỉ lệ các cá thể ở F2 tương ứng với kiểu hình không màu và màu nâu sẽ là :
A. 27/64 và 37/256 B. 37/64 và 27/256 C. 37/64 và 37/64 D. 33/64 và 27/64
Bài 2:Cho bộ NST 2n=4 ký hiệu AaBb ( A,B là NST của bố , a,b là NST của mẹ). Có 200 tế bào sinh tinh đi vào giảm phân bình thường hình thành giao tử , trong đó:
- 20% tế bào sinh tinh có xảy ra hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cặp NST Aa, còn cặp Bb thì không bắt chéo.
- 30% tế bào sinh tinh có xảy ra hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cặp NST Bb , còn cặp Aa thì không bắt chéo.
- Các tế bào còn lại đều có hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cả 2 cặp NST Aa và Bb.
Số tế bào tinh trùng chứa hoàn toàn NST của mẹ không mang gen trao đổi chéo của bố là:
A.50 B. 75 C. 100 D.200
Bài 3: Cho biết gen A đỏ trội hoàn toàn so với gen a trắng; sức sống của giao tử mang gen A gấp đôi giao tử mang gen a; sức sống của hợp tử và phôi (để phát triển thành cá thể con) kiểu gen AA =100% ; Aa=75% ; aa=50%
Bố và mẹ đều mang gen dị hợp tử thì tỉ lệ kiểu hình của đời con F1 (mới sinh) sẽ là:
A. 7 A- : 1 aa B. 7A- :2 aa C. 14A- :1 aa D. 15A- :1 aa
Bài 4: Một quần thể có tần số kiểu gen ban đầu 0,4 AA : 0,1 aa : 0,5 Aa .Biết rằng các cá thể dị hợp tử chỉ có khả năng sinh sản bằng 1/2 so với kiểu gen đồng hợp tử. Các cá thể có kiêu gen AA và aa có khả năng sinh sản như nhau. Sau một thế hệ tự thụ phấn thì tần số cá thể có kiểu gen dị hợp tử sẽ là:
A. 16,67% B.12,25% C.25,33% D. 15,20%
Last edited by a moderator: