[sinh 12] BT Trọng tâm và điển hình

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giả sử trong một gen có một bazơ xitozin trở thành dạng hiếm (X*) thì sau 3 lần nhân đôi sẽ có bao nhiêu gen đột biến dạng thay thế G-X bằng AT: A. 3.# B. 4. C. 8. D. 7.
Loại đột biến nào sau đây làm tăng các loại alen về một gen nào đó trong vốn gen của quần thể?
A. Đột biến lệch bội. B. Đột biến dị đa bội. C. Đột biến tự đa bội. D. Đột biến điểm.#
Ở một loài thực vật (2n = 22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong số các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4, người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatít. Hợp tử này là dạng đột biến nào?
A. Thể bốn. B. Thể ba. C. Thể không. D. Thể một.#
Một gen có chiều dài 0,51micromet. Trong quá trình dịch mã đã tổng hợp nên một chuỗi pôlipeptít có 350 axitamin. Đây là gen của nhóm sinh vật nào.
A. Thể ăn khuẩn. B. Virút. C. Nấm.# D. Vi khuẩn E.côli.

Gợi ý câu 4: N=3000 => số bộ ba mã hóa= 500 >350 => gen phân mảnh(Gồm những đoạn mã hóa axit amin exon và những đoạn ko mã hóa intron), chỉ có ở sinh vật nhân thực=>A,B,D nhân sơ=>loại[/COLOR]
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

1/
[tex]2^3/2-1=3[/tex]
3/
nguyên phân 4 lần. số cromatit ở kì giữa
[tex]22.2^4=352[/tex]
mà: người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatít =[tex]352-16 =1.2^4[/tex]
=> hợp tử [tex](2n-1)[/tex]

câu cuối bạn nào biết giải thích giùm nhé! :D thanks.
 
L

love_sky

Tính sẽ ra N=3000 => số bộ ba là 500 >350 (theo gt)=> đó là gen phân mảnh, chỉ có ở sinh vật nhân thực.
 
Top Bottom