[sinh 12]BT sinh cần giúp đỡ

Z

zynlove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Bằng cách nào để phát hiện được di truyền tế bào chất? Vì sao sự di truyền này thuộc dạng di truyền theo dòng mẹ?
Câu 2: Nguyên nhân gây ra biến dị tổ hợp là gì? Tại sao biến dị tổ hợp là quan trọng cho chọn giống vật nuôi và cây trồng?
Câu 3: Tính trạng thuận tay phải hoặc tay trái ở người do 1 gen trên NST thường quy định; D: thuận tay phải; d: thuận tay trái. Giả sử trong 1 quần thể người tần số alen thuận tay phải (p) là 0,4. Hãy tính tần số các kiểu gen ở trạng thái cân bằng.
Câu 4: Trong số những người Mỹ da đen, tỷ lệ người có hồng cầu hình liềm là khoảng 1/10.000, hãy tính tần số alen và tỷ lệ những người mang gen bệnh.
Câu 5: 1 quần thể người trên 1 hòn đảo có 50 phụ nữ và 50 người đàn ông, 2 người đàn ông bị bệnh mù màu. Hãy ước tính tần số alen bệnh mù màu và tần số phụ nữ mang gen bệnh.



Chú ý!cách đặt tên tiêu đề-đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

thangphu123

Câu 3: Gọi p là tần số alen D
q là tần số alen d
ta có: p+q=1 => q=1-p=1-0,4=0,6
Ở trạng thái cân bằng: p^2DD : 2pqDd : q^2dd = 1
<=> (0,4)^2DD : 2*0,4*0,6Dd : (0,6)^2dd=1
 
H

hardyboywwe

câu 1:để phát hiện đc hiện tượng di truyền tế bào chất cần tiến hành lai thuận nghịch trong di truyền tế bào chất cho kết quả khác nhau,trong đó con lai mỗi phép lai luôn mang tính trạng của mẹ
Di truyền tế bào chất thuộc loại di truyền theo dòng mẹ vì con lai nhận tế bào chất của mẹ.nhưng ko phải mọi trường hợp di truyền theo dòng mẹ đều là di truyền TB chất

câu 2
a)Nguyên nhân gây ra biến dị tổ hợp là:
-Quá trình phát sinh giao tử
-Quá trình thụ tinh
-Hoán vị gen

câu 3: câu này thực ra rất dễ,em đã có p là tần số alen trội,từ đó có thể tính đc q bằng 1-p
sau đó sử dụng phương trình hardy vanbec p^2 DD : 2pqDd : q^2 dd
 
Last edited by a moderator:
C

cobetocngan_9x_bg

Câu 4: Trong số những người Mỹ da đen, tỷ lệ người có hồng cầu hình liềm là khoảng 1/10.000, hãy tính tần số alen và tỷ lệ những người mang gen bệnh.
Câu 5: 1 quần thể người trên 1 hòn đảo có 50 phụ nữ và 50 người đàn ông, 2 người đàn ông bị bệnh mù màu. Hãy ước tính tần số alen bệnh mù màu và tần số phụ nữ mang gen bệnh.

cau 4:
goi P la tần số alen A ( bình thường)
q là tần số alen a (hồng cầu hình liềm )
=> q^2 = 1/10.000
=> q = 0.01
=> p = 1- 0.01=0.99
=> tỉ lệ những người mang gen gây bệnh là : 2pq= 1,98%

câu 5:
A bình thường
a bị mù màu
=> q(a) = 2/50 = 0.04
=>p(A) = 0.96
=> tần số phụ nữ mang gen bệnh : 7,68%
 
Top Bottom