[sinh 12] BT ôn tập

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Phân tử mARN được tổng hợp từ 1 gen bị đột biến có 301 guanin,150 Uraxin,450A và 600X.Biết trước khi đột biến gen dài 510 nm và A/G=2/3.Số lượng từng loại nu môi trường cung cấp nếu gen sau đột biến tự nhân đôi 2 lần là:
A=T=1803 G=X=2700
A=T=1800 G=X=2703
A=T=1797 G=X=2697
A=T=1803 G=X=2697
Bài 2:phân tử mARN được tổng hợp từ 1 gen bị đột biến có 301 guanin,150 Uraxin,449A và 600X.Biết trước khi đột biến gen dài 510 nm và A/G=2/3.Dạng đột biến gen nói trên là:
Mất 1 cặp A-T
Thêm 1 cặp G-X
Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
Thay 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T
Bài 3:Một ptử tARN có 90 đơn phân, ptử tARN có bao nhiêu bộ ba đối mã:
A1 B 15 C30 D45
Bài 4: Một gen có 1200nu và A=30% tổng số nu.Do đột biến chiều dài giảm 1,02nm và kém 7 lk hidro.Số nu tự do từng loại mtcc cho gen đột biến nhân đôi lt 2 lần là:
A=T=1074 G=X=717
A=T=1080 G=X=720
A=T=1432 G=X=956
A=T=1440 G=X=960
Bài 5: Một gen khi sao mã 3 lần mt đã cung cấp 1560nu.Gen bị đột biến giảm 3lk Hidro và chiều dài gen đột biến là 176,8nm.Gen bình thường và gen đột biến cùng nhân đôi 5 lần mtcc bao nhiêu nu tự do
64480
32240
16120
66560

 
S

saraheyo.kjss

Bài 2:phân tử mARN được tổng hợp từ 1 gen bị đột biến có 301 guanin,150 Uraxin,449A và 600X.Biết trước khi đột biến gen dài 510 nm và A/G=2/3.Dạng đột biến gen nói trên là:
Mất 1 cặp A-T
Thêm 1 cặp G-X
Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
Thay 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T
Khi bị đột biến:
Um=A1=T2 =150
Am=A2=T1=449
Gm=G2=X1=301
Xm=X2=G1=600
==> T=A=A1+A2=T1+T2=599
G=X=X1+X2=G1+G2=901
Trước đột biến:
l=N.3,4/2==> N=3000
3A=2G==> 2A+2G=2A+3A=3000==> A=600
==> G=900
=========> thay 1 cặp A-T=1 cặp G-X
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Bài 1 : Phân tử mARN được tổng hợp từ 1 gen bị đột biến có 301 guanin,150 Uraxin,450A và 600X.Biết trước khi đột biến gen dài 510 nm và A/G=2/3.Số lượng từng loại nu môi trường cung cấp nếu gen sau đột biến tự tự nhân đôi 2 lần nhân đôi 2 lần là:
A=T=1803 G=X=2700
A=T=1800 G=X=2703
A=T=1797 G=X=2697
A=T=1803 G=X=2697
+> xét gen trước khi đb có:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G= \frac{510.10.2}{3,4}=3000 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{2}{3} & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=600 & \\ & G=X=900 & \end{matrix}\right.[/TEX]
+> ptử mARN được tổng hợp từ gen này có:
A=T= mA+mU=450+150=600
G=X=301+600=901
=>Số lượng từng loại nu môi trường cung cấp nếu gen sau đột biến tự tự nhân đôi 2 lần nhân đôi 2 lần là:
[TEX]A=T=600.(2^2-1)=1800 [/TEX]
[TEX]G=X=901.(2^2-1)=2703 [/TEX]


Bài 2:phân tử mARN được tổng hợp từ 1 gen bị đột biến có 301 guanin,150 Uraxin,449A và 600X.Biết trước khi đột biến gen dài 510 nm và A/G=2/3.Dạng đột biến gen nói trên là:
Mất 1 cặp A-T
Thêm 1 cặp G-X
Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
Thay 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T

+> xét gen trước khi đb có:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G= \frac{510.10.2}{3,4}=3000& \\ & \frac{A}{G}=\frac{2}{3} & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=600 & \\ & G=X=900 & \end{matrix}\right.[/TEX]
+> ptử mARN được tổng hợp từ gen này có:
A=T=150+449=599
G=X=301+600=901
so vs gen bình thường thì nó
Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X


Bài 3:Một ptử tARN có 90 đơn phân, ptử tARN có bao nhiêu bộ ba đối mã:
A1 B 15 C30 D45
cứ 3 đơn phân tạo thành 1 bộ 3=> số bộ 3 là: 90/3=30 :D

Bài 4: Một gen có 1200nu và A=30% tổng số nu.Do đột biến chiều dài giảm 1,02nm và kém 7 lk hidro.Số nu tự do từng loại mtcc cho gen đột biến nhân đôi lt 2 lần là:
A=T=1074 G=X=717
A=T=1080 G=X=720
A=T=1432 G=X=956
A=T=1440 G=X=960
=> xét gen bình thường:
A=T=1200.30%=360 nu
G=X= 240 nu
chiều dài giảm 1,02 nm \Rightarrowsố nu giảm [TEX]\frac{1,02.10}{3,4}=3[/TEX] cặp
và kém 7 lk H=> mất 2 cặp A-T và 1 cặp G-X
=>Số nu tự do từng loại mtcc cho gen đột biến nhân đôi lt 2 lần là:
[TEX]A=T=(360-2).(2^2-1)=1074[/TEX]
[TEX] G=X=(240-1).(2^2-1)=717[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

saraheyo.kjss

bài 1 và bài 2 số liệu khác nhau đó bạn. Mà ở bài 1 đâu phải tính số nu từng loại trước đột biến đâu.
Tính số bộ 3 của gen thì mới phải chia thêm 2 nữa phải không bạn
 
Last edited by a moderator:
S

saraheyo.kjss

ý mình là : Nếu bài hỏi tìm số bộ 3 trên Gen thì chia 2 chứ không phải trên tARN
 
G

girlbuon10594

Bài 5: Một gen khi sao mã 3 lần mt đã cung cấp 1560nu.Gen bị đột biến giảm 3lk Hidro và chiều dài gen đột biến là 176,8nm.Gen bình thường và gen đột biến cùng nhân đôi 5 lần mtcc bao nhiêu nu tự do
64480
32240
16120
66560

Nếu theo ý của mình, nếu muốn làm nhanh thì dựa vào cái câu in đậm
Từ câu in đậm \Rightarrow Số nu mtnb cung cấp ở gen trước và sau khi đột biến là bằng nhau:D
[TEX]L=1768 A^o[/TEX] (chiều dài của gen sau khi bị đột biến)
\Rightarrow [TEX]N=\frac{1768.2}{3,4}=1040 nu[/TEX]
\Rightarrow Số nu mtnb cung cấp[TEX]=N.(2^k-1)=1040.(2^5-1)=32240[/TEX]

P/S: Mình cũng không chắc lắm, nếu có gì thắc mắc thì cứ đưa ý kiến ra nha:x
 
C

canhcutndk16a.

Nếu theo ý của mình, nếu muốn làm nhanh thì dựa vào cái câu in đậm
Gen bình thường và gen đột biến cùng nhân đôi 5 lần mtcc bao nhiêu nu tự do
\Rightarrow Số nu mtnb cung cấp ở gen trước và sau khi đột biến là bằng nhau:DP/S: Mình cũng không chắc lắm, nếu có gì thắc mắc thì cứ đưa ý kiến ra nha:x
Không suy như thế được chị ơi =((, cũng giống như tổng số tuổi của chị và em í
Với lại cái đề vó vẻ ko đúng cho lắm, cái số 1560 ấy đến là vô duyên, vì:
[TEX]N.(2^3-1)=1560[/TEX] => N lẻ =((
 
Top Bottom