Sinh [Sinh 12] Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội là ?

S

sidism

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình câu này với, giải thích dùm luôn nhe, cảm ơn nhiều !

Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội là:
a. Số cặp nhiễm sắc thể trong tế bào hợp tử.
b. Tập hợp toàn bộ các nhiễm sắc thể trong tế bào của cơ thể.
c. Toàn bộ số nhiễm sắc thể trong các giao từ bình thường.
d. Số nhiễm sắc thể trong tế bào sinh dưỡng bình thường.
 
C

canhcutndk16a.

Các bạn giúp mình câu này với, giải thích dùm luôn nhe, cảm ơn nhiều !
Các bạn giúp mình câu này với, giải thích dùm luôn nhe, cảm ơn nhiều !

Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội là:
a. Số cặp nhiễm sắc thể trong tế bào hợp tử.
b. Tập hợp toàn bộ các nhiễm sắc thể trong tế bào của cơ thể.
c. Toàn bộ số nhiễm sắc thể trong các giao từ bình thường.
d. Số nhiễm sắc thể trong tế bào sinh dưỡng bình thường

Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội là:
a. Số cặp nhiễm sắc thể trong tế bào hợp tử.
b. Tập hợp toàn bộ các nhiễm sắc thể trong tế bào của cơ thể.
-> Hai câu này sai trong trường hợp hợp tử đó ( cơ thể đó) bị đột biến ( số lượng NST)

c. Toàn bộ số nhiễm sắc thể trong các giao từ bình thường.
-> sai, vì đây là bộ NST đơn bội (n) chứ ko phải lưỡng bộ (2n)

d. Số nhiễm sắc thể trong tế bào sinh dưỡng bình thường.
-> đúng
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Một loài có 2n=46.Có 10 tế bào nguyên phân liên tiếp một số lần như nhau tạo ra các tế bào con trong nhân của các tế bào con này có 13800 mạch polinucleotit mới. Số lần nguyên phân của các tế bào này là:
A6lần B4lần C5lần D8lần

Một số tế bào sinh dục sơ khai của một cơ thể ĐV đang ở vùng sinh sản thực hiện phân bào liên tiếp một số đợt bằng nhau đã hình thành nên 5120 tb con ở thế hệ tế bào cuối cùng. Số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu và số lần nguyên phân? Biết số đợt nguyên phân gấp đôi số tế bào ban đầu
A5 và 10
B6 và 12
C4 và 8
D3 và6
 
C

canhcutndk16a.

Một loài có 2n=46.Có 10 tế bào nguyên phân liên tiếp một số lần như nhau tạo ra các tế bào con trong nhân của các tế bào con này có 13800 mạch polinucleotit mới. Số lần nguyên phân của các tế bào này là:
A6lần B4lần C5lần D8lần
[TEX]2.10.46.(2^x-1)=13800[/TEX]\Rightarrow[TEX]2^x=16[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=4[/TEX]
Một số tế bào sinh dục sơ khai của một cơ thể ĐV đang ở vùng sinh sản thực hiện phân bào liên tiếp một số đợt bằng nhau đã hình thành nên 5120 tb con ở thế hệ tế bào cuối cùng. Số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu và số lần nguyên phân? Biết số đợt nguyên phân gấp đôi số tế bào ban đầu
A5 và 10
B6 và 12
C4 và 8
D3 và6
Gọi x là số TB ban đầu \Rightarrow số lần NP là 2x
\Rightarrow[TEX] x.{2}^{2x}=5120[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=5[/TEX]là số lần NP khi nó đang ở thế hệ TB cuối cùng --> chưa hoàn tất NP --> số đợt NP là[TEX] 5+1=6[/TEX] và có 12 TB ban đầu
 
Top Bottom