[sinh 12]bài toán về di truyền quần thể

C

cobemuadong1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.1 quần thể người có tần số người bị bệnh bạch tạng là 1/10000. Giả sử quần thể này cân bằng di truyền. Hãy tính tần số các alen và thành phần các kiểu gen của quần thể. Bít rằng, bệnh bạch tạng là do 1 gen lặn nằm trên NST thường quy định. Tính xác suầt để 2 người bình thường trong quần thể này lấy nhau sinh ra người con đầu lòng bị bệnh bạch tạng.


2. 1 quần thể bao gồm 120 cá thể có kiểu gen AA, 400 cá thể có kiểu gen Aa và 680 cá thể có kiểu gen aa. Hãy tính tần số của các alen A và a trong quần thể.


:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:


Chú ý: cách đặt tiêu đề-đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

thanhhai12a2

Vắn tắt thế này em nhé
1. Gọi 2 alen đó là A (bình thường) trội hoàn toàn so với a (bị bệnh)
người bị bệnh có KG aa, có tỉ lệ 1/10000 nên tần số của alen a là 1/100 = 0.01
Vậy tần số các alen trong quần thể là A : a = 0.99 : 0.01
Tỉ lệ KG trong quần thể: (0.99 : 0.01)^2 = 0.9801AA : 0.0198Aa : 0.0001aa
Khi 2 người bình thường lấy nhau các phép lai sau có thể xảy ra với tỉ lệ bằng nhau
P: AA x AA => 0% con bị bệnh
P: AA x Aa => 0% con bị bệnh
P: Aa x AA => 0% con bị bệnh
P: Aa x Aa => 25% con bị bệnh
=> tỉ lệ bố mẹ bình thường sinh con bị bệnh là 0.25 x 1/4 = 0.0625 = 6.25%
 
T

thanhhai12a2

2. Với câu này, em tính tỉ lệ KG trong quần thể sẽ ra 1/10 AA : 1/3 Aa : 17/30 aa
Vậy tần số alen A là : 1/10 + 1/6 = 4/15
tần số alen a là : 17/30 + 1/6 = 11/15
(1/6 = 1/2 x 1/3) em nhé
Em chú ý tiêu đề nhé, nên sửa lại thành bài tập phần di truyền quần thể hay kiểu kiểu như thế, nội quy diễn đàn là không đặt tiêu đề bài viết dạng help me, giúp em hay tương tự. Rút kinh nghiệm em nhé
Chúc em học tốt
 
R

riely_marion19

Vắn tắt thế này em nhé
1. Gọi 2 alen đó là A (bình thường) trội hoàn toàn so với a (bị bệnh)
người bị bệnh có KG aa, có tỉ lệ 1/10000 nên tần số của alen a là 1/100 = 0.01
Vậy tần số các alen trong quần thể là A : a = 0.99 : 0.01
Tỉ lệ KG trong quần thể: (0.99 : 0.01)^2 = 0.9801AA : 0.0198Aa : 0.0001aa
Khi 2 người bình thường lấy nhau các phép lai sau có thể xảy ra với tỉ lệ bằng nhau
P: AA x AA => 0% con bị bệnh
P: AA x Aa => 0% con bị bệnh
P: Aa x AA => 0% con bị bệnh
P: Aa x Aa => 25% con bị bệnh
=> tỉ lệ bố mẹ bình thường sinh con bị bệnh là 0.25 x 1/4 = 0.0625 = 6.25%
tinh ra đc 0.9801AA : 0.0198Aa : 0.0001aa
[TEX]\Rightarrow \frac{0.0198}{0.9999}Aa[/TEX] x [TEX] \frac{0.0198}{0.9999}Aa [/TEX]

nên tỉ lệ mắc bệnh là (1/4)*(0.0198/0.9999)^2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom