[sinh 12]Bài Toán sinh xác suất

  • Thread starter boyptlangthangtimbenthanhcong
  • Ngày gửi
  • Replies 18
  • Views 2,774

B

boyptlangthangtimbenthanhcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình giải chi tiết bài toán xác xuất này cái, mình không hiểu???

Ở đậu Hà lan: Trơn trội so với nhăn. Cho đậu hạt trơn lai với đậu hạt nhăn được F1 đồng loạt trơn. F1 tự thụ phấn được F2; Cho rằng mỗi quả đậu F2 có 4 hạt. Xác suất để bắt gặp qủa đậu có 3 hạt trơn và 1 hạt nhăn là bao nhiêu?
 
K

kienduy94

chào!
F1: Aa
F2: AA:2Aa:aa
áp dụng becnuli:
tỉ lệ cần tìm:
[TEX]C^3_4.(0,75)^3.0,25[/TEX]
với 0,75 là tỉ lệ hạt trơn, 0,25 là tỉ lệ hạt nhăn
 
B

boyptlangthangtimbenthanhcong

bạn ơi mình không thấy có đáp án nào giống: mình nghĩ nếu đề cho là 1 quả có 4 hạt nên không cần nhân với 4 nữa thì sẽ có đáp án: 27/ 256. bạn thấy sao
 
B

boyptlangthangtimbenthanhcong

các bạn xem hộ mình câu này:
Xét một gen có 2 alen A và a của một quần thể động vật, trong đó A quy định lông đen, a quy định lông trắng và kiểu gen Aa biểu hiện tính trạng lông khoang. Sau 3 thế hệ ngẫu phối, người ta thấy rằng trong quần thể, số cá thể lông khoang nhiều gấp 6 lần số cá thể lông trắng. Tần số các alen A và a lần lượt là:
A. 0,55 và 0,45. B. 0,75 và 0,25. C. 0,65 và 0,35. D. 0,8 và 0,2.
 
P

pe_kho_12412

vì là ngẫu phối nên chỉ sau 1 lần ngẫu phối quần thể này sẽ cân bằng
ta có ; [TEX]p + q =1 (1)[/TEX]
mặt khác theo bài ra thì [TEX]2pq = 6q^2 (2)[/TEX]

giải hệ 2 ta có : p=3q kết hợp với (1) ---> B

bạn check giùm mình nha :)
 
B

boyptlangthangtimbenthanhcong

hướng dẫn mình với:
ơ người khả năng uốn cong lưỡi do 1 gen nằm trên NST thường A qui định. Trong 1 quần thể đạt trạng thái cân bằng di truyền có 64% người có khả năng trên. Một thanh niên có khả năng trên lấy vợ không có khả năng đó. Xác xuất sinh con không uốn cong lưỡi là:
 
C

canhcutndk16a.

hướng dẫn mình với:
ơ người khả năng uốn cong lưỡi do 1 gen nằm trên NST thường A qui định. Trong 1 quần thể đạt trạng thái cân bằng di truyền có 64% người có khả năng trên. Một thanh niên có khả năng trên lấy vợ không có khả năng đó. Xác xuất sinh con không uốn cong lưỡi là:
Trong 1 quần thể đạt trạng thái cân bằng di truyền có 64% người có khả năng trên
\Rightarrow[TEX]p^2+2pq=0,64\Rightarrow q^2=0,36\Rightarrow q=0,6\Rightarrow p=0,4[/TEX]

\RightarrowCTQT:[TEX] 0,16AA:0,48Aa:0,36aa[/TEX]

Để sinh ng con ko có khả năng uốn lưỡi thì ng thnah niên phải có KG [TEX]Aa[/TEX]

[TEX] Aa....x.........aa---->\frac{1}{2}Aa:\frac{1}{2}aa[/TEX]

\RightarrowXác xuất sinh con không uốn cong lưỡi là

[TEX]\frac{0,48}{0,64}.\frac{1}{2}=\frac{3}{8}[/TEX]
 
L

lananh_vy_vp

hướng dẫn mình với:
ơ người khả năng uốn cong lưỡi do 1 gen nằm trên NST thường A qui định. Trong 1 quần thể đạt trạng thái cân bằng di truyền có 64% người có khả năng trên. Một thanh niên có khả năng trên lấy vợ không có khả năng đó. Xác xuất sinh con không uốn cong lưỡi là:

Có [TEX]q^2aa=1-0,64=0,36[/TEX]

[TEX]\rightarrow \ q(a)= \sqrt{0,36} =0,6[/TEX]

[TEX]\rightarrow \ P(A)= 1 - 0,6 = 0,4[/TEX]

-->Xác suất sinh con không uốn cong lưỡi là:

[TEX](\frac{2pq}{p^2+2pq})(\frac{1}{2}) = (\frac{0,48}{0,16+0,48})(\frac{1}{2}) =\frac{3}{8}[/TEX] hay 37,5%
 
B

boyptlangthangtimbenthanhcong

Cám ơn ace bạn rất nhiều
bài này rắc rối quá:
Ở người gen bạch tạng do gen lặn (a) nằm trên NST thường quy định , bệnh máu khó đông do gen lặn b nằm trên NST giới tính X. Một cặp vợ chồng, bên phía người vợ có bố bị bệnh máu khó đông, có bà ngoại và ông nội bị bạch tạng. Bên phía người chồng có bố bị bạch tạng Những ngươi khác trong gia đình không bị bệnh này. Cặp vợ chồng này dự định sinh một đứa con, xác suất để đứa con này không bị cả 2 bệnh là
 
C

canhcutndk16a.

Cám ơn ace bạn rất nhiều
bài này rắc rối quá:
Ở người gen bạch tạng do gen lặn (a) nằm trên NST thường quy định , bệnh máu khó đông do gen lặn b nằm trên NST giới tính X. Một cặp vợ chồng, bên phía người vợ có bố bị bệnh máu khó đông, có bà ngoại và ông nội bị bạch tạng. Bên phía người chồng có bố bị bạch tạng Những ngươi khác trong gia đình không bị bệnh này. Cặp vợ chồng này dự định sinh một đứa con, xác suất để đứa con này không bị cả 2 bệnh là
Vẽ 2 sđ phả hệ ra sẽ dễ thấy ( mỗi sđ tương ứng vs 1 bệnh):
- BTạng:

Bố ng chồng bị BT \Rightarrow có KG aa \Rightarrow ng chồng nhận a từ bố, mà ng chồng có KH bình thường ( về bệnh này) \Rightarrow ng chồng phải có KG Aa

Tương tự \Rightarrow Bố mẹ ng vợ đều phải có KG Aa\Rightarrow XS ng vợ có KG Aa là [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]

-XS sinh con bị BT của cặp VC đều có KG Aa là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]

\Rightarrow XS cặp vợ chồng sinh con bị BT là [TEX]\frac{2}{3}.\frac{1}{4}=\frac{1}{6}[/TEX]

- MKĐ: Ng chồng bình thường \Rightarrow KG [TEX]X^AY[/TEX]

Ng vợ nhận [TEX]X^a[/TEX] từ ng bố bị bệnh ([TEX]X^aY[/TEX]) và có KH bình thường ( về bệnh này ) \Rightarrow KG ng vợ: [TEX]X^AX^a[/TEX]

[TEX]X^AY....x.......X^AX^a------>\frac{1}{4}X^aY[/TEX] (XS sinh con bị bệnh MKĐ)

\Rightarrow XS cặp VC sinh con mắc cả 2 bệnh: [TEX]\frac{1}{6}.\frac{1}{4}=\frac{1}{24}[/TEX]

\RightarrowXS ng con ko mắc cả 2 bệnh: [TEX]1-\frac{1}{24}=\frac{23}{24}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boyptlangthangtimbenthanhcong

Không có đáp án bạn ak: ĐA là 5/8
Mình không hiểu cách tìm ra kiểu gen của người vợ ntn? Theo giả thiết thì" có bà ngoại và ông nội bị bạch tạng" ---> bố & mẹ phải có alen a( Aa) \Rightarrow xác xuất người vợ có kgen A_ là 3/4.
 
L

lananh_vy_vp

Người vợ có Kh bình thường, tức ko thể có KG aa-->có thể là: AA hoặc Aa
Theo đề, bố mẹ của người vợ là Aa x Aa
-->Xác suất ng vợ có KG AA=1/3; Xs có KG Aa=2/3
Chia 2 trường hợp tính ra đáp án rồi cộng lại sẽ ra được đáp án 5/8
 
C

canhcutndk16a.

Người vợ có Kh bình thường, tức ko thể có KG aa-->có thể là: AA hoặc Aa
Theo đề, bố mẹ của người vợ là Aa x Aa
-->Xác suất ng vợ có KG AA=1/3; Xs có KG Aa=2/3
Chia 2 trường hợp tính ra đáp án rồi cộng lại sẽ ra được đáp án 5/8
Em nghĩ là ko chia TH ra đâu gà mái:-S vì nếu ng vợ có KG AA thì sẽ ko sinh ra được con bị bệnh nên chỉ xét mình TH XS có KG Aa là 2/3 thôi
 
L

lananh_vy_vp

Nhưng đề bài hỏi xác suất con không mắc bệnh chứ có hỏi xác suất sinh con bệnh đâu cc? :D

Vẽ 2 sđ phả hệ ra sẽ dễ thấy ( mỗi sđ tương ứng vs 1 bệnh):
- BTạng:

Bố ng chồng bị BT \Rightarrow có KG aa \Rightarrow ng chồng nhận a từ bố, mà ng chồng có KH bình thường ( về bệnh này) \Rightarrow ng chồng phải có KG Aa

Tương tự \Rightarrow Bố mẹ ng vợ đều phải có KG Aa\Rightarrow XS ng vợ có KG Aa là [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]

-XS sinh con bị BT của cặp VC đều có KG Aa là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]

\Rightarrow XS cặp vợ chồng sinh con bị BT là [TEX]\frac{2}{3}.\frac{1}{4}=\frac{1}{6}[/TEX]

- MKĐ: Ng chồng bình thường \Rightarrow KG [TEX]X^AY[/TEX]

Ng vợ nhận [TEX]X^a[/TEX] từ ng bố bị bệnh ([TEX]X^aY[/TEX]) và có KH bình thường ( về bệnh này ) \Rightarrow KG ng vợ: [TEX]X^AX^a[/TEX]

[TEX]X^AY....x.......X^AX^a------>\frac{1}{4}X^aY[/TEX] (XS sinh con bị bệnh MKĐ)

\Rightarrow XS cặp VC sinh con mắc cả 2 bệnh: [TEX]\frac{1}{6}.\frac{1}{4}=\frac{1}{24}[/TEX]

\RightarrowXS ng con ko mắc cả 2 bệnh: [TEX]1-\frac{1}{24}=\frac{23}{24}[/TEX]

Bài của cc ko lấy [TEX]1-\frac{1}{24}=\frac{23}{24}[/TEX] được, do mới xét trường hợp 2/3
Bé phải lấy [TEX]\frac{2}{3} - \frac{1}{24}=\frac{5}{8}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Nhưng đề bài hỏi xác suất con không mắc bệnh chứ có hỏi xác suất sinh con bệnh đâu cc? :D
Em tính XS sinh con mắc cả 2 bệnh, sau đó lấy 1 trừ đi ạ :D ( sẽ được XS sinh con mắc 1 trong 2 bệnh hoặc ko mắc bệnh )

Mà đề hỏi tính XS sinh con ko mắc cả 2 bệnh chứ có phải là XS sinh con ko mắc bệnh đâu ạ :-S
 
L

lananh_vy_vp

:D,(chô trên chị nói nhầm:p), nếu thế thì bài trên của cc sai rồi, vì lấy 1- đi thì sẽ vẫn còn xác suất con mắc 1 trong 2 bệnh, thôi tốt nhất là xét từng trường hợp ra rồi tính, tuy hơi lâu nhưng chắc chắn đúng :p
 
C

canhcutndk16a.

:D,(chô trên chị nói nhầm:p), nếu thế thì bài trên của cc sai rồi, vì lấy 1- đi thì sẽ vẫn còn xác suất con mắc 1 trong 2 bệnh, thôi tốt nhất là xét từng trường hợp ra rồi tính, tuy hơi lâu nhưng chắc chắn đúng :p
Không ạ :D lấy 1 trừ đi sẽ là chính xác nhất, vì đề hỏi là" tinhs XS sinh con ko mắc cả 2 bệnh " cho nên ko được gộp cái XS sinh con mắc một trong 2 bệnh vào ạ:D

Tính XS con ko mắc cả 2 bệnh, thì có nghĩa là bao gồm ko mắc bệnh + mắc 1 trong 2 bệnh:D
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Không ạ :D lấy 1 trừ đi sẽ là chính xác nhất, vì đề hỏi là" tinhs XS sinh con ko mắc cả 2 bệnh " cho nên ko được gộp cái XS sinh con mắc một trong 2 bệnh vào ạ:D

Tính XS con ko mắc cả 2 bệnh, thì có nghĩa là bao gồm ko mắc bệnh + mắc 1 trong 2 bệnh:D


ko mắc cả 2 tức là ko mắc bệnh nào chứ nhỉ:-?
Nếu ko thì tính đâu ra đúng kq 5/8 :-?
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Không mắc cả 2 bệnh khác hẳn vs ko mắc bệnh nào chứ chị :D:
-VD: A-B-: ko mắc bệnh nào
aaB- hoặc A-bb: mắc 1 trong 2 bệnh
aabb: mắc cả 2 bệnh

Cái đề này nó ko rõ, nên phải chấp nhận là 5/8 thôi :D, trong vài bài tập khác vẫn có các í hỏi:

-Tính XS con sinh ra ko mắc bệnh nào
-Tính XS con sinh ra mắc ít nhất 1 bệnh
-Tính XS con sinh ra mắc 1 trong 2 bệnh
-Tính XS con sinh ra mắc cả 2 bệnh

Mấy cách hỏi này và kết của của từng câu là khác nhau mà gà mái :">
 
Top Bottom