[sinh 12] Bài toán quần thể

N

nkok_hangkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Sinh 12]Khả năng biến mất của alen a?

Trong 1 quần thể thực vật lưỡng bội sống 1 năm ở trên đảo ,tần số alen năm 2010 là pA=0.9 và qa=0.1 .Gỉả sử rằng quần thể đó có 50 cây vào thời điểm năm 2011 .Vậy khả năng alen a đã bị biến mất đi (nghĩa là pA=1) do ngẫu nhiên giữa năm 2010 và 2011 là bao nhiêu ?


Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
H

hazamakuroo

[sinh học 12 ] : DT Quần thể

Trong 1 quần thể thực vật lưỡng bội sống 1 năm ở trên đảo ,tần số alen năm 2010 là pA=0.9 và qa=0.1 .Gỉả sử rằng quần thể đó có 50 cây vào thời điểm năm 2011 .Vậy khả năng alen a đã bị biến mất đi (nghĩa là pA=1) do ngẫu nhiên giữa năm 2010 và 2011 là bao nhiêu ?
khi alen a đã biến mất hoàn toàn khỏi QT thì nghĩa là lúc đó trong QT chỉ có KG AA
ta có tần số KG AA là [TEX] {0,9}^2[/TEX] . mà lúc đó QT có 50 cây. vậy kn cả 50 cây đó đều có KG AA là : [TEX]({0,9}^2)^{50} = {0,9}^{100} [/TEX]
 
H

hongloanbt

[sinh12] bt tính tần số đột biến gen

cho biết tính trạng lùn ở người do đột biến gen trội quy định. theo dõi 50000 trẻ sinh ra ở nhà hộ sinh thấy có 10 em lùn; 2 trong số 10 em này có bố hoặc mẹ lùn, các em còn lại có bố và mẹ bình thường( cả dòng họ các em không có người lùn). tính tần số đột biến gen lùn.
A. 0,008%
B. 0,032%
C. 0,016%
D. 0,02%
%%-%%-%%-
 
Last edited by a moderator:
P

phamlinha2

cho biết tính trạng lùn ở người do đột biến gen trội quy định. theo dõi 50000 trẻ sinh ra ở nhà hộ sinh thấy có 10 em lùn; 2 trong số 10 em này có bố hoặc mẹ lùn, các em còn lại có bố và mẹ bình thường( cả dòng họ các em không có người lùn). tính tần số đột biến gen lùn.
A. 0,008%
B. 0,032%
C. 0,016%
D. 0,02%
%%-%%-%%-

lùn là tính trạng lặn, gọi aa. trong 50000 trẻ, có 10 e lùn => aa = 2.[TEX]10^{-4}[/TEX] , 2 em có bố mẹ lùn, => 8 em xảy ra đột biến gen lùn. tỉ lệ trẻ mang đột biến gen lùn = 8/50000 = 1,6.[TEX]10^{-4}[/TEX] . bố mẹ có dòng họ ko ai bị lùn => bố mẹ có kiểu gen AA cả 2 đều bị đột biến cho giao tử a. => tần số đột biến = 1,6.[TEX]10^{-4}[/TEX] : 2 = 8.[TEX]10^{-5}[/TEX] = 0,008%
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

[Sinh 12] Bài tập về QLDT

Bài 1:Ở một loài thực vật, tình trạng hình dạng quả do hai gen không alen phân li độc lập cùng quy định. Khi trong kiểu gen có mặt đồng thời cả hai alen trội A và B cho quả dẹt, khi chỉ có một trong hai alen cho quả tròn và khi không có alen trội nào cho quả dài. Tính trạng màu sắc hoa do một gen có 2 alen quy định, alen D quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định hoa trắng. Cho cây quả dẹt. hoa đỏ (P) tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 6 cây quả dẹt, hoa đỏ : 5 cây quả tròn, hoa trắng : 3 cây quả dẹt, hoa trắng :1 cây quả tròn hoa trắng : 1 cây quả dài, hoa đỏ.Biết rằng không xảy ra đột biến,tìm kiểu gen của (P)????
Cả nhà giúp mình nha!!!!!!!thanks nhiều nhiều!!!;)
 
N

ngobaochauvodich

Bài 1:Ở một loài thực vật, tình trạng hình dạng quả do hai gen không alen phân li độc lập cùng quy định. Khi trong kiểu gen có mặt đồng thời cả hai alen trội A và B cho quả dẹt, khi chỉ có một trong hai alen cho quả tròn và khi không có alen trội nào cho quả dài. Tính trạng màu sắc hoa do một gen có 2 alen quy định, alen D quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định hoa trắng. Cho cây quả dẹt. hoa đỏ (P) tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 6 cây quả dẹt, hoa đỏ : 5 cây quả tròn, hoa trắng : 3 cây quả dẹt, hoa trắng :1 cây quả tròn hoa trắng : 1 cây quả dài, hoa đỏ.Biết rằng không xảy ra đột biến,tìm kiểu gen của (P)????
Cả nhà giúp mình nha!!!!!!!thanks nhiều nhiều!!!;)

Đề này là khối B 2011, bạn trích dẫn bị sai đề rùi, bạn xem lại nhé !
 
M

mrpoutylip

một cậu bài tập Hanđi Van béc

364.Một quần thể động vật tại thời điểm thống kê có 75 AA: 28 Aa: 182 aa, các cá thể giao phối tự do cấu trúc di truyền của quần thể khi đó là
A. 0,7 AA: 0,1 Aa: 0,2aa.
0,36 AA: 0,48 Aa: 0,16 aa.
C. 0,09 AA: 0,42 Aa: 0,49 aa.
D. 0,25 AA: 0,1 Aa: 0,65 aa.

đáp án là câu C
tình hình là mình tính theo cân bằng nhưng k ra số này, bạn nào ra đc số giúp mình nhé :)
sr mình mở lộn mục :| các mod xóa giùm nhé
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền quần thể

Chào em!
Thật ra ở bài này, sử dụng làm tròn, kết quả ở đây không được chính xác lắm, đáp án C là gần kết quả đúng nhất
Khi đó, quần thể ban đầu tương ứng: 0,26AA : 0,1Aa : 0,64aa
Tần số alen A = 0,26 + 0,1/2 xấp xỉ 0,3
Tần số alen a = 0,7
Quần thể cân bằng có cấu trúc: 0,09 AA: 0,42 Aa: 0,49 aa.
Chúc em học tốt nhé!
 
L

l94

Quần thể người có tỉ lệ nam mắc bệnh là 30%. Tỉ lệ nữ không mắc bệnh nhưng mang gen bệnh trong quần thể là?
Đáp số 0,42.
 
K

khuongduybauoc

trả lời :
Ở nam ta có tỉ lệ: AXY:aXY suy ra a= o.3 A=0.7
Ở hai giới tỉ lệ A,a như nhau suy ra tỉ lệ Â ở nữ là 0.3x0.7x2=0.42
 
Top Bottom