[sinh 12]bài toán hoán vị

P

phuongmon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài hoa, dạng hoa kép và màu đỏ trội hoàn toàn còn các tính trạng tương ứng của chúng là hoa đơn và màu trắng.
Cho 2 cây hoa thuần chủng khác nhau bởi 2 cặp tính trạng tương phản giao phối với nhau được F1, cho F1 lai phân tích thì thu đk tỉ lệ hoa kép, trắng nhiều hơn tỉ lệ hoa đơn trắng là 10%.
a. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến Fa và xác định tỉ lệ của từng loại cây hoa thu được của phép lai phân tích ?
b. Cho F1 tiếp tục giao phấn với nhau được F2 co 10000 cây. Xác định số trung bình của từng KH có ở F2 ?/:)



Chú ý!cách đặt tên tiêu đề-đã sửa
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Ở 1 loài hoa, dạng hoa kép và màu đỏ trội hoàn toàn còn các tính trạng tương ứng của chúng là hoa đơn và màu trắng.
Cho 2 cây hoa thuần chủng khác nhau bởi 2 cặp tính trạng tương phản giao phối với nhau được F1, cho F1 lai phân tích thì thu đk tỉ lệ hoa kép, trắng nhiều hơn tỉ lệ hoa đơn trắng là 10%.
a. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến Fa và xác định tỉ lệ của từng loại cây hoa thu được của phép lai phân tích ?
b. Cho F1 tiếp tục giao phấn với nhau được F2 co 10000 cây. Xác định số trung bình của từng KH có ở F2 ?/:)
Chào bạn!
Theo đề bài ta có thể khẳng định được rằng F1 sẽ là dị hợp tử 2 cặp gen.
F1 đem đi lai phân tích nhưng lại cho khác tỉ lệ (1 : 1 : 1 : 1) ==> Ở đây đã xảy ra hiện tượng HVG, tức 2 cặp gen quy định 2 tính trạng cùng nằm trên 1 NST.
Mà đề bài lại cho tỉ lệ hoa kép, trắng [tex](\frac{Ab}{ab})[/tex] nhiều hơn tỉ lệ hoa đơn, trắng [tex](\frac{ab}{ab})[/tex] là 10%. Chứng tỏ giao tử ab sẽ là giao tử HVG và KG của F1 chính là [tex](\frac{Ab}{aB})[/tex].
*** F1 giảm phân tạo giao tử ta được:
AB = ab = X
Ab = aB = 0.5 - X ( Với f = 2X).
Từ dữ kiện trên ta có:
0.5 - X = X + 0.1
==>> X = 0.2 ---> f = 40%.
a. Câu này bạn dựa vào KG F1 và f = 40% để làm nhé!
b. Cho F1 tự thụ ta được tỉ lệ KH như sau ( HVG xảy ra 2 bên bố mẹ):
*** KG tổng quát:
+ A_B_ = 54% ==>> Kép, đỏ = 10000*54% = 5400 ( Cây).
+ A_bb = aaB_ = 21% ==> Kép, trắng = Đơn, đỏ = 10000*21% = 2100 (Cây).
+ aabb = 4% ==> Đơn, trắng = 10000 - ( 5400 + 2100) = 400 (Cây).
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom