[Sinh 12]Bài tập

K

k1a96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1: Một gen có 120 chu kỳ xoắn. Hiệu số phần trăm Nu loại A với Nu không bổ sung với nó bằng 20%. Trên phân tử mARN tổng hợp từ gen đó có Xitozin bằng 120.

a) Tính tỉ lệ phần trăm mỗi loại Nu của gen ?
b) Tính tỉ lệ phần trăm mỗi loại riboNucleotit trên mARN ?
c) Tính số lượng mỗi loại rNu trên ARN ?
d) Tính số lượng mỗi loại Nu trong một mạch của gen ?

Bài 2: Một gen có khối lượng phân tử [TEX]72*10^4[/TEX] đvc. Hiệu số số lượng nucleotit loại G với nucleotit khác trong gen bằng 380. Trên mạch gốc của gen có T = 120, trên mạch bổ sung có X = 320 nucleotit.

a) Số lượng nucleotit mỗi loại trên gen và trên từng mạch đơn gen ?
b) Số lượng riboNucleotit mỗi loại và chiều dài mARN được tổng hợp từ gen đó
c) Số lượng axit amin cần cung cấp để tổng hợp 1 protein
d) Có bao nhiêu lượt tARN được điều đến để tổng hợp 5 phân tử protein
 
H

happy.swan

Bài 1: Một gen có 120 chu kỳ xoắn. Hiệu số phần trăm Nu loại A với Nu không bổ sung với nó bằng 20%. Trên phân tử mARN tổng hợp từ gen đó có Xitozin bằng 120.

a,d, Gen có 120 chu kì xoắn.
~> Gen có: 120.2.10=2400 Nu

Theo bài ra có hệ:
%A + %G=50%
%A - %G=20%
=> %A = %T = 35% => A=T=240 Nu
%G = %X = 15%. => G=X= 360 Nu.

b, Theo em thì tỉ lệ % mỗi loại Nu của gen = tỉ lệ % mỗi loại ribonucleotit trên mARN

c, Theo đề : Trên phân tử mARN tổng hợp từ gen đó có Xitozin bằng 120.
=> X= 120Nu
G= 120Nu
=> A, U .
 
Top Bottom