[Sinh 12] Bài tập

D

donquanhao_ub

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 gen có 150 vòng xoắn, mỗi vòng xoắn tương ứng với 10 Nu, có tỉ lệ A : X = 2 : 3. Gen đó tự sao liên tiếp 3 đợt

a. Hỏi Nu trong toàn gen mới là bao nhiêu?

b. Đã lấy của MT bnhiêu Nu mỗi loại để tạo ra các gen mới

c. Số Nu mỗi loại trong các gen mới đc tạo thành htoàn ngliệu của MTrường là bn?

2. Trong 1 ptử ADN số Nu A = 30% số Nu của cả ADN. Ở mạch 1 của ptử ADN, Nu T = 24% và số Nu loại X chiếm 2% số đơn phân của mạch.

Hãy xđịnh tỉ lệ % các loại Nu ở các mạch mới đc tổng hợp trong các ptử ADN con đc tạo ra sau khi ptử ADN mẹ tự sao 1 lần (Tỉ lệ % cần tìm đc xđịnh so với cả ptử ADN)
 
G

girlbuon10594

1. 1 gen có 150 vòng xoắn, mỗi vòng xoắn tương ứng với 10 Nu, có tỉ lệ A : X = 2 : 3. Gen đó tự sao liên tiếp 3 đợt

P/S: Mỗi chu kì xoắn ứng với 10 cặp nu cũng đồng nghĩa là mỗi chu kì xoắn có 20 nu, cái này là lý thuyết rồi, bạn xem lại nhé

Có 150 chu kì
\Rightarrow [TEX]N_{gen}=150.20=3000 nu[/TEX]

Ta có HPT:
[TEX]\left{\begin{2A+2G=3000}\\{\frac{A}{G}=\frac{2}{3}} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=600 nu}\\{G=X=900 nu} [/TEX]



a. Hỏi Nu trong toàn gen mới là bao nhiêu?

~~> Tức là gen mới hoàn toàn
[TEX]N=N_{gen}.(2^k-2)=1800 nu[/TEX]

b. Đã lấy của MT bnhiêu Nu mỗi loại để tạo ra các gen mới

~~> [TEX]\left{\begin{A_{mt}=T_{mt}=A.(2^k-1)=4200 nu}\\{G_{mt}=X_{mt}=G.(2^k-1)=6300 nu} [/TEX]


c. Số Nu mỗi loại trong các gen mới đc tạo thành htoàn ngliệu của MTrường là bn?

~~> [TEX]\left{\begin{A_{mt}=T_{mt}=A.(2^k-2)=3600 nu}\\{G_{mt}=X_{mt}=G.(2^k-2)=5400 nu} [/TEX]


2. Trong 1 ptử ADN số Nu A = 30% số Nu của cả ADN. Ở mạch 1 của ptử ADN, Nu T = 24% và số Nu loại X chiếm 2% số đơn phân của mạch.

Hãy xđịnh tỉ lệ % các loại Nu ở các mạch mới đc tổng hợp trong các ptử ADN con đc tạo ra sau khi ptử ADN mẹ tự sao 1 lần (Tỉ lệ % cần tìm đc xđịnh so với cả ptử ADN)

[TEX]A=T=30%[/TEX] \Rightarrow [TEX]G=X=50%-30%=20%[/TEX]

Ta có: [TEX]T_1=24%[/TEX] \Rightarrow [TEX]T_2=(30%.2)-24%=36%=A_1[/TEX]
[TEX]X_1=2%[/TEX] \Rightarrow [TEX]X_2=(20%.2)-2%=38%=G_1[/TEX]

~~> Mạch 1 có: [TEX]36%A_1 : 24%T_1:38%G_1:2%X_1[/TEX]
Giả sử mạch 1 là mạch gốc
~~> Mach được sao ra ( theo nguyên tắc bổ sung ấy )

 
Top Bottom