[sinh 12] Bài tập

T

tamcat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,trong 1 phân tử mARN có A+U=90,X+U=135, G-U =33
a) Xđ số lượng tùng loại ribonu của mARN
b) ................................... nu của gen, quá trình tổng hợpmARN trên
c) Tính chiều dài gen/
d) Khi dịch mã đã có 5 polixomỉtượt 1 lần trên mARN.Tính số aa đcj sd để tổng hợp polipeptit? Biết
+ Trên mARN có 2mã vô nghĩa
+ 1 polixom có 4 riboxom
+Tổng sô nu loại T trong mạch gốc của gen có độ dai 204 A
2, 1 gen dài 5100 A,có hiệu số giữa nu loại A và 1 loại nu # là= 10% số nu của gen.Trên 1 mạch đơn của gen A = 10% số nu của mạch =1/3 số nu loại G của mạch đó .Khi phiên mã , môi trường nội bào đã cung cấp 750 A và =1/3 số nu loại G mtrường đã cung cấp
a) Xđ số nu từng loại của gen
b).................................... từng mạch đơn
c)số lần phiên mã của gen ,số lượng môic loại nu của mARN?
các phân tử mARN đcj tạo ra đều dịch mã,mỗi mARN đều có 5 riboxom trượt qua 1 lần ,Tính số lươnh aa mtrường cung cấp?
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1,trong 1 phân tử mARN có A+U=90,X+U=135, G-U =33
a) Xđ số lượng tùng loại ribonu của mARN
b) ................................... nu của gen, quá trình tổng hợpmARN trên
c) Tính chiều dài gen/
d) Khi dịch mã đã có 5 polixomỉtượt 1 lần trên mARN.Tính số aa đcj sd để tổng hợp polipeptit? Biết
+ Trên mARN có 2mã vô nghĩa
+ 1 polixom có 4 riboxom
+Tổng sô nu loại T trong mạch gốc của gen có độ dai 204 A
trong 1 phân tử mARN có [TEX]mA+mU=90[/TEX],[TEX]mX+mU=135[/TEX], [TEX]mG-mU =33[/TEX]

[TEX]mX+mU=135[/TEX], [TEX]mG-mU =33[/TEX]\Rightarrow[TEX]mX+mG=168[/TEX]

Gen tổng hơp ARN trên có:

[TEX]A=T=mA+mU=90[/TEX]

[TEX]G=X=mG+mX=168[/TEX]

Tổng sô nu loại T trong mạch gốc của gen có độ dai 204 [TEX]A^o[/TEX]

\Rightarrow[TEX]Tg=\frac{204}{3,4}=60=mA[/TEX]

\Rightarrow[TEX]mU=90-mA=30[/TEX]

[TEX]mG=mU+33=63[/TEX]

[TEX]mX=135-mU=105[/TEX]

Tính đến đay thì các câu sau dễ rồi ;)

2, 1 gen dài 5100 A,có hiệu số giữa nu loại A và 1 loại nu # là= 10% số nu của gen.Trên 1 mạch đơn của gen A = 10% số nu của mạch =1/3 số nu loại G của mạch đó .Khi phiên mã , môi trường nội bào đã cung cấp 750 A và 1/3 số nu loại G mtrường đã cung cấp
a) Xđ số nu từng loại của gen
b).................................... từng mạch đơn
[TEX]N=3000[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix} & A+G=50% & \\ & A-G=10% & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=30% & \\ & G=X=20% & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrowa) Xđ số nu từng loại của gen :

[TEX]A=T=3000.30%=900[/TEX]

[TEX]G=X=3000.20%=600[/TEX]
b/
gọi mạhc này là mach 1:
Trên 1 mạch đơn của gen A = 10% số nu của mạch =1/3 số nu loại G của mạch đó .
\Rightarrow[TEX]A1=1500.10%=150[/TEX]\Rightarrow[TEX]G1=3.150=450[/TEX]

môi trường nội bào đã cung cấp 750 A và 1/3 số nu loại G mtrường đã cung cấp
câu này nghe thế nào ấy :-? đề ko rõ ràng :D, bạn xem lại đề nhé ;)
 
T

tamcat

.........và =1/3 số nu loại G mtrường đã cung cấp
Sorry bn, mình đánh thiếu:D
Thank bn rất nhiều:).Làm giúp hộ tớ nốt ý c nhé:D
 
C

canhcutndk16a.

.........và =1/3 số nu loại G mtrường đã cung cấp

Sorry bn, mình đánh thiếu

Thank bn rất nhiều.Làm giúp hộ tớ nốt ý c nhé



b/ gọi mạhc này là mach 1:

Trên 1 mạch đơn của gen A = 10% số nu của mạch =1/3 số nu loại G của mạch đó .

[TEX]A1=1500.10%=150[/TEX] =>[TEX]G1=3.150=450[/TEX]

Tiếp:

[TEX]A2=A-A1=900-150=750[/TEX];[TEX]G2=G-G1=600-450=150[/TEX]

môi trường nội bào đã cung cấp 750 A và bằng 1/3 số nu loại G mtrường đã cung cấp

[TEX]Gmt=750.3=2250[/TEX]

Gọi x là số lần phiên mã, giả sử mạch 2 là mạch gốc

[TEX]x=\frac{Gmt}{G2}=\frac{2250}{150}=15 \neq \frac{Amt}{A2}=\frac{750}{750}=1[/TEX]

Vậy mạch 2 ko là mạch gốcmạch 1 là mạhc gốc

[TEX]x=\frac{Gmt}{G1}=\frac{2250}{450}=\frac{Amt}{A1}=\frac{750}{150}=5[/TEX]

vậy gen phiên mã 5 lần
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom