[Sinh 12]Bài tập

L

lan_anh_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1:một gen có tổng liên kết hidro là 4050.gen có hiệu số giũa nucleotit loại xitozin voi một loại nucleotit không bổ sung vói nó bằng 20% số nucleotit của gen .hãy xác định số gen
bài 2:một gen có số nucleotit loại adenin là 900 ,chiếm 30% số nucleotit của gen .xác định số chu kỳ xoắn của gen

~>Chú ý:tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

autumns_gust

Bài 1: không hiểu yêu cầu của bài là gì, nhảy vô làm đại thôi :)
X-A=0,2
X+A=0,5
=> A=T=0,15; G=X=0,35=>
7A-3G=0
2A+3G=4050
=> A=450; G=1050

Bài 2: gọi N là tổng nu của gen
900/N=0,3 => N=3000
số chu kì xoắn C=N/20=3000/20=150
 
L

lan_anh_93

Bài 1: không hiểu yêu cầu của bài là gì, nhảy vô làm đại thôi :)
X-A=0,2
X+A=0,5
=> A=T=0,15; G=X=0,35=>
7A-3G=0
2A+3G=4050
=> A=450; G=1050

Bài 2: gọi N là tổng nu của gen
900/N=0,3 => N=3000
số chu kì xoắn C=N/20=3000/20=150
bài 1 kết qua không đúng bạn ah bạn xem lai jum minh voi bài 2 thi ok:)>-
 
A

autumns_gust

Mình đã bảo là mình không hiểu yêu cầu đề bài mà, đề cho 1 gen, câu hỏi là "xác định số gen" ^^, vui vui sao ấy :)).
 
A

autumns_gust

=.=" Ý mình là bạn kiểm tra đề bài lại giúp mình, mà bạn nói mình giải sai, chắc là có đáp án, bạn đưa đáp án bài 1 lên xem, biết đâu từ đó mình suy ra đề được :D.
 
C

canhcutndk16a.

bai 1:một gen có tổng liên kết hidro là 4050.gen có hiệu số giũa nucleotit loại xitozin voi một loại nucleotit không bổ sung vói nó bằng 20% số nucleotit của gen .hãy xác định số gen
"xác định số gen " =)) nghe hài hài ấy :) bài này rõ ràng chỉ có 1 gen :))
Chắc chắn đề là xác định số nu từng loại của gen rồi :)
 
L

lan_anh_93

uh xác định số gen đó đap án là 3000nu co mọi nguòi xem lại cho mình nha
 
C

canhcutndk16a.

Đề có đúng thì mới làm được chứ ;)
bai 1:một gen có tổng liên kết hidro là 4050.gen có hiệu số giũa nucleotit loại xitozin voi một loại nucleotit không bổ sung vói nó bằng 20% số nucleotit của gen .hãy xác định số nu của gen

[TEX]\left\{\begin{matrix} & A+X=50% & \\ & X-A=20% & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=15% & \\ & G=X=35% & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{A}{ X}=\frac{3}{7}[/TEX]
\Rightarrowhệ:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+3X=4050 & \\ & \frac{A}{ X}=\frac{3}{7} & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=450 & \\ & G=X=1050 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]N=2(450+1050)=3000 nu[/TEX]
đúng rùi nhé ;)
 
T

tichuot124

bai 1:một gen có tổng liên kết hidro là 4050.gen có hiệu số giũa nucleotit loại xitozin voi một loại nucleotit không bổ sung vói nó bằng 20% số nucleotit của gen .hãy xác định số gen
bài 2:một gen có số nucleotit loại adenin là 900 ,chiếm 30% số nucleotit của gen .xác định số chu kỳ xoắn của gen

Hô hô, nói nhầm tí là bị các bác sĩ tương lai đưa ra bàn chém ko nương tay, tớ tạm hỉu đề bài của cậu là xác định số lg các loại Nu trong gen:
Ta có:Tổng LK hidro trong gen : 2A+3G=2A+3X=4050
=2A+2X+X=4050
= N +X =4050 (1)
Mà %X- %A(Nu ko bổ sung vs X)=20%
%X+%A=50%
Nên %X=%G=35%, %A=%T=15%
Kết hợp vs (1) =>N=3000
Phần sau bạn tự giải nha :D

Bài 2: Chỉ cần áp dụng đúng ct là đc ma` bạn
Tổng số NU trong mạch: 900/ 30% =3000
Số chu kì xoắn: C=N/20=3000/20=....
:D:D:D:D
 
T

tichuot124

Mà nhân thể hỏi chị Cánh cụt lun : có dạng bài tập cho biết tỉ lệ KG ở F1, bắt xác định tỉ lệ KG ở F5, F10, F... thì phải làm thế nào, có có công thức tính ko.
Vd:Vd: 1 loại cây có KG F1 là 50% AA:50% Aa .Xác định tỉ lệ KG của F10
Thanks nh` :D:D:D:D:D
 
M

mrtori32

Tớ sẽ làm thế này
BÀi 1
có :
2A + 3X = 4050
3/5X - 7/5 A = 0

giải ra ta có :

G=X = 1050
A= T = 450

N= 3000
 
A

autumns_gust

^^ mrtori32 gởi bài đó hơi thừa thì phải, cái hệ phương trình của bạn chỉ đơn giản là ........... chưa đơn giản mẫu số thôi chứ có phải là giải bằng cách khác đâu nhỉ?
@tichuot124: em 96 mà giờ này đã mon men lên box sinh 12 rồi, chắc cũng thuộc dân ghiền sinh học như cánh cụt nhỉ :D. Cái bài của em cho thiếu dữ liệu đấy :), phải cho cây tự thụ hay giao phấn, không thì ít nhất cũng phải cho là cây gì, có phải là dạng cây hoa cấu tạo đặc biệt nên hầu như chỉ có trường hợp tự thụ. Không thì ngồi giải biện luận trường hợp như mấy thầy cô đi làm bài phản đề đó ;)).
Mua cuốn sách giáo khoa 12 về đi, có sẵn công thức trong đó luôn đấy :).
 
C

canhcutndk16a.

Oh, em quên, thanks anh (chị) nha, Cho F1 tự thụ phấn :D:D:D:D:D:D:D:D
Bé này ham học quá :x
:) đây thuộc dạng quần thể tự phối :) Em tham khảo sgk lớp 12 nâng cao trang 82 nha
Công thức tổng quát áp dụng tính tần số các alen khi dựa vào cấu trúc di truyền:
dAA : hAa : raa
(d + h + r = 1)
- Gọi p là tần số của alen A.
- Gọi q là tần số của alen a.
pA = d + h/2
qa = r + h/2
@tichuot124: em 96 mà giờ này đã mon men lên box sinh 12 rồi, chắc cũng thuộc dân ghiền sinh học như cánh cụt nhỉ .
híhí, tất nhiên rùi, dạo này đang thi đại học nên box 12 nhiều bài tập hay nhắm ^^
 
Last edited by a moderator:
M

mrtori32

^^ mrtori32 gởi bài đó hơi thừa thì phải, cái hệ phương trình của bạn chỉ đơn giản là ........... chưa đơn giản mẫu số thôi chứ có phải là giải bằng cách khác đâu nhỉ?
@tichuot124: em 96 mà giờ này đã mon men lên box sinh 12 rồi, chắc cũng thuộc dân ghiền sinh học như cánh cụt nhỉ :D. Cái bài của em cho thiếu dữ liệu đấy :), phải cho cây tự thụ hay giao phấn, không thì ít nhất cũng phải cho là cây gì, có phải là dạng cây hoa cấu tạo đặc biệt nên hầu như chỉ có trường hợp tự thụ. Không thì ngồi giải biện luận trường hợp như mấy thầy cô đi làm bài phản đề đó ;)).
Mua cuốn sách giáo khoa 12 về đi, có sẵn công thức trong đó luôn đấy :).


Không phải chỉ là khai thác hết những gì bài cho thôi chứ cách khác dùng % củng được
 
H

hardyboywwe

câu 2 nè bạn,số nu cả phân tử là 900/30%=3000nu,vậy chu kì xoắn là 3000/20=150.
câu 1 nè:2A+3G=4050 suy ra N+X=4050(1)
ta lại có X-T=20% và X+T=50% suy ra T=A=15% và X=G=35% thế vào 1 số nu là 3000
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_93

uh mình làm ra rồi ak thế bài này nha
quá trình tổng hợp Pr của một gen làm giải phóng vào môi trường tế bào 5940 phân tử nước .có tất cả 5910 liên kết peptit được tạo lập trong các pt Pr .biết rằng mỗi pt Pr là một chuỗi polipeptit.số aa của mỗi ptu Pr và số ptu Pr hình thành .đáp số m=198.x=30
mọi người giải thích cách làm và ghi rõ công thức nào ra cho minh nha tks
 
H

hardyboywwe

thế này nhé,trước hết c lấy 5490-5410 là ra số ptu protein=30,sau đó c lấy số lk pepti chia cho số protein vừa tính là 30,lấy thương số cộng cho 1 là ra số aa=5410/30+1=198
 
Top Bottom