[sinh 12] bài tập

H

haruka18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài muốn hỏi, các bạn giải chi tiết giùm mình nhé. Vì mình k hiểu j sinh @-)
Bài 1: Gen A có chiều dài 153nm có 116 liên kết H. Đột biến tạo thành a. Cặp gen Aa nhân đôi lần 1 tạo thành gen con. Tất cả nhân đôi lần 2. Cả hai lần nhân đôi môi trường cung cấp 1683 A và 1617 loại G. Xác định dạng đột biến

Bài 2: Một cá thể có kiểu gen [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] [TEX]\frac{DE}{DE}[/TEX] biết khoảng cách giữa A và B là [TEX]40 c \mu[/TEX]. Các tế bào sinh tinh giảm phân bình thường tạo thành giao tử. Tính tỉ lệ % giao tử ab-DE


Bài 3: Thế hệ ban đầu có hai cá thể mang kiểu gen Aa, 3 cá thể trên tự thụ phấn liên tiếp 3 thế hệ. Ngẫu phối ở thế hệ thứ 4 xác định cấu trúc di truyền ở thế hệ thứ 4


Bài 4: Ở người tính trạng tóc xoăn do gen trội A, tóc thẳng do gen lặn a nằm trên NST thường. Bệnh mù màu đỏ - lục do gen n nằm trên NST gây nên. Bố mẹ tóc quăn mắt bình thường sinh 1 con trai tóc thẳng, mù màu. Tìm kiểu gen của nguời mẹ


Bài 5: Trên 1 NST xét bốn kiểu gen A, B, C, D. Khoảng cách tương đối giữa các gen [TEX] AB=15 c \mu[/TEX]; [TEX]BC =16,5 c \mu[/TEX]; [TEX]CD=20 c \mu[/TEX]; [TEX]AC=18 c \mu[/TEX]. Tìm trình tự các gen


Bài 6: 50 phụ nữ, 50 đàn ông, 2 người mù màu tỉ lệ phụ nữ mang gen dị hợp. Tính xác suất để có 2 người phụ nữ đều mang gen dị hợp
 
B

benhoxinhyeu

cậu ui! bài 1 liên kết H là 116? nếu tek thỳ đề bài có vấn đề ùi! vì 153nm=1530A như vậy 2A+2G=900 trong khi đó
2A+3G mới bằng 116???? đề bài có điểm chết ùi ^^!
 
T

traitimbang_3991

Mình có mấy bài muốn hỏi, các bạn giải chi tiết giùm mình nhé. Vì mình k hiểu j sinh @-)


Bài 3: Thế hệ ban đầu có hai cá thể mang kiểu gen Aa, 3 cá thể trên tự thụ phấn liên tiếp 3 thế hệ. Ngẫu phối ở thế hệ thứ 4 xác định cấu trúc di truyền ở thế hệ thứ 4


Bài 4: Ở người tính trạng tóc xoăn do gen trội A, tóc thẳng do gen lặn a nằm trên NST thường. Bệnh mù màu đỏ - lục do gen n nằm trên NST gây nên. Bố mẹ tóc quăn mắt bình thường sinh 1 con trai tóc thẳng, mù màu. Tìm kiểu gen của nguời mẹ



bài 3/ sau 3 thế hệ KG Aa là (1/2)^3 = 1/8 ; KG AA=aa=[1-(1/8)]/2 = 7/16
có TSTD của A = a = 1/16 + căn bậc 2 của (7/16) = ????
cấu trúc QT ở thế hẹ thứ 4 là: A^2 :2A*a : a^2
^^. băng hôk có máy tính :x hihi.............

bai 4/ Bệnh mù màu đỏ - lục do gen n nằm trên NST gây nên. cái này là NST giới tính bạn nhỉ ^^.

con trai tóc thẳng aa -----> phải nhận 1a từ bố và 1 a từ mẹ mà bố mẹ lại tóc quăn -------> KG về tính trạng tóc của bố và mẹ : Aa(1)
bố bình thường về mắt ----> KG bố : XNY
con trai bị mù màu sẽ có KG: XnY ------> nhận Xn từ mẹ mà mẹ bình thuwofng về mắt ----> mẹ dị hợp: KG: XNXn (2)
từ 1 và 2 -----> KG mẹ : Aa XNXn :D




bài 5/ theo mình nghĩ trình tự là: CBAD
cái này dựa vào khoảng cách giữa các gen hihic........ cũng ko bít giải thích thế nào hic...........
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom