[ Sinh 12] bài tập xác suất

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiến 2 cây thân cao hoa trắng và 1 cây thân thấp hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân cao, hoa đỏ ở F2 là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
N

ngockieu94

lấy 2 cây trong 3 cây cao, trắng (2Aabb : 1AAbb) = 3C2 * 1/2 * 1
lấy 1 cây trong 3 cây thấp, đỏ (2aaBb : 1aaBB) = 3C1 * 1/2 * 1
lấy tích xs 2 vế trên ta đc kết quả 9/4
đúng ko he?
 
K

kt1996

lấy 2 cây trong 3 cây cao, trắng (2Aabb : 1AAbb) = 3C2 * 1/2 * 1
lấy 1 cây trong 3 cây thấp, đỏ (2aaBb : 1aaBB) = 3C1 * 1/2 * 1
lấy tích xs 2 vế trên ta đc kết quả 9/4
đúng ko he?

Bạn xem lại nhé, xác suất mà bạn tính ra lại bằng 9/4 là một điều không thể. :)
Bài này sử dụng biến cố đối trong toán xác suất ấy bạn, phải xét riêng ba phép lai để tính xác suất không thể tạo ra KH cao đỏ, sau đó ta lấy 1 trừ đi cho xác suất vừa tính được thì ta sẽ được xác suất của cây cao đỏ cần tìm.
 
T

tuonghuy333_2010

^_^

Câu này giải như sau:
Từ
$F_1$
\Rightarrow
[laTEX]\frac{2}{6}A-bb : \frac{1}{6} AAbb : \frac{2}{6}aaB- : \frac{1}{6}aaBB \\ \\ \rightarrow A=\frac{1}{3} ; a=\frac{2}{3} \\ \\ B=\frac{1}{3} ; b=\frac{2}{3} \\ \\ \rightarrow A-B-=\frac{4}{9}[/laTEX]
Như thế này bạn có gì thắc mắc thêm không.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom