Sinh [Sinh 12] Bài tập về quy luật phân ly

Diễm Thư

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
10
8
6
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết gen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với gen a trắng , sức sống của giao tử mang gen A gấp 3 lần giao tử mang gen a. Bố và mẹ đều mang kiểu gen dị hợp thì tỉ lệ hoa trắng so với hoa đỏ ở đời con F1 là?
A.6.25 % B. 12.5% C. 6.67% D.25%

Câu 2: Cho giao phấn giữa cây cà chua quả đỏ thuần chủng với cây quả vàng thu được F1 100% cây cho quả đỏ , cho cây F1 tự thụ phấn thì kiểu hình ở F2 là 3/4 cây cho quả đỏ và 1/4 cây cho quả vàng. Cách lai nào sau đây ko xác định được kiểu gen của cây hoa đỏ ở F2 ?
A. Lai cây quả đỏ F2 với cây quả vàng ở P
B. Lai cây quả đỏ F2 với cây quả đỏ F1
C. Cho cây quả đỏ F2 tự thụ phấn
D. Lai cây quả đỏ F2 với cây quả đỏ của P
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Câu 1. Đáp án C.
Sức sống giao tử A gấp 3 lần giao tử a
[tex]\rightarrow[/tex] Coi hệ số thích nghi của AA là 1, ta có hệ số thích nghi của Aa = [tex]\frac{1}{3}[/tex], của aa = [tex]\frac{1}{9}[/tex].
Ta có bố mẹ đều dị hợp: P: Aa x Aa
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ F1 theo lý thuyết: [tex]\frac{1}{4}[/tex] AA : [tex]\frac{1}{2}[/tex] Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex] aa.
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ hoa trắng (aa) ở F1 trong thực tế = [tex]\frac{\frac{1}{4}*\frac{1}{9}}{\frac{1}{4}*\frac{1}{9}+\frac{1}{3}*\frac{1}{2}+\frac{1}{4}}[/tex] = [tex]\frac{1}{16}[/tex].
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ hoa đỏ (A_) = [tex]\frac{15}{16}[/tex].
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ hoa trắng so với hoa đỏ = [tex]\frac{1}{15}[/tex] = 6,67%.

Câu 2. Đáp án D.
Nếu lai cây quả đỏ ở F2 (AA hoặc Aa) với cây quả đỏ ở P (AA) thì ta luôn được đời con có kiểu hình 100% quả đỏ (A_) [tex]\rightarrow[/tex] Không xác định được kiểu gen của cây đỏ F2.
 
Top Bottom