[Sinh 12] Bài tập về phiên mã dịch mã.

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có 3000Nu bị đột biến mất đi một đoạn gồm 2 mạch bằng nhau bằng 1/10 cả gen. Đoạn mất có A=1/4G; đoạn còn lại có G=1/4A.

Đoạn còn lại sao mã 2 lần đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp 40% U so với cả đoạn và 20% G so với một mạch của khuôn. Để giải mã các ribonu nói trên cần môi trường cun gcaasp 4490aa

1, Khi đoạn còn lại của gen nhân đôi tạo ra 4 đoạn mới đã không cần đến từng loại nu tự do của môi trường nội bào so với gen khi chưa đột biến là bao nhiêu?

2, Số lượng từng loại ribonu của mARN được tổng hợp trên đoạn gen còn lại.

3, Số lượng chuỗi polipeptit được tạo ra.


Mọi người giải cụ thể giùm!
Phần i nddaamj e không hiểu lắm.
 
A

anhsangvabongtoi

Một gen có 3000Nu bị đột biến mất đi một đoạn gồm 2 mạch bằng nhau bằng 1/10 cả gen. Đoạn mất có A=1/4G; đoạn còn lại có G=1/4A.
Đoạn còn lại sao mã 2 lần đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp 40% U so với cả đoạn và 20% G so với một mạch của khuôn. Để giải mã các ribonu nói trên cần môi trường cun gcaasp 4490aa
1, Khi đoạn còn lại của gen nhân đôi tạo ra 4 đoạn mới đã không cần đến từng loại nu tự do của môi trường nội bào so với gen khi chưa đột biến là bao nhiêu?
2, Số lượng từng loại ribonu của mARN được tổng hợp trên đoạn gen còn lại.
3, Số lượng chuỗi polipeptit được tạo ra.

-đột biến mất 1 đoạn=1/10 gen, tức là đoạn mát có chiều dài là 510Ao=300 nu
--->số nu đoạn mát là: A=T=30, G=X=120
->số nu đoạn còn lại là 2700 nu với : A=T=1080, G=X=270
---->số nu của gen ban đầu là (N=3000nu): A=T=1080+30=1110, G=X=270+120=390
1) số nu mà đoạn mất không cần cung cấp so với đoạn ban đầu là: A=T=(2^4-1)*30=450, G=X=(2^4-1)*120=1800
2) số nu loại U mt cung cấp là (40% so với cả đoạn)=2700*0,4=1080--->số nu loại A trên mạch gốc=1080/2=540 (vì phiên mã 2 lần)--->sốnu loại T trên mạch gối là=1080-540=540
-số nu loại G mt cung cấp là (bằng 20% so với số nu 1 mạch)=0,2*2700/2=270 nu
--->số nu loại X trên mạch gốc là 270/2=135--->số G trên mạch gốc là: 270-135=135
--->số lượng nu từng loại trên mẢN là: bạn tự suy ra nha
3)số nu của mARN là 2700/2=1350-->số bộ ba là=1350/3=450
--->số â mt cung cấp là (450-1)*k=4490--->có k=10 chuỗi polipeptit
 
Top Bottom