Sinh [Sinh 12] Bài tập về hoán vị gen

  • Thread starter denlongbaycao_hp_c1
  • Ngày gửi
  • Replies 10
  • Views 13,895

D

denlongbaycao_hp_c1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cac' ban. zô tham khao nha' :D

Bài 1: Khi cho giao phấn giữa hai cây cùng loài, người ta thu được F1 có tỉ lệ phân ly sau:
70% cây cao, quả tròn;
20% cây thấp, quả bầu dục;
5% cây cao, quả bầu dục;
5% cây thấp, quả tròn;
a. Xác định kiểu gen củaP và F1
b. Xác định tần số HVG
Bài 2: Cho những cây cà chua F1 có cùng KG với KH cây cao, quả đỏ tự thụ phấn. F2 thu được tỉ lệ phân tính kiểu hình:
50,16% cao, đỏ : 24,84% cao, vàng : 24,84% thấp, đỏ : 0,16% thấp, vàng
a. Xác định kiểu gen củaP và F1
b. Xác định tần số HVG
Bài 3: Khi lai thứ lúa thân cao, hạt gạo trong với thứ lúa thân thấp, hạt đục. F1 thu được toàn cây thân cao, hạt gạo đục. Cho các cây F1 tự thụ với nhau ở F2 thu được 15600 cây bao gồm 4 kiểu hình, trong đó có 3744 cây thân cao, hạt trong.( Biết rằng mỗi tính trạng do một gen tác động riêng rẽ qui định)
a. Xác định kiểu gen củaP và F1
b. Xác định tần số HVG
Bài 4: Đem giao phối giữa bố mẹ đều thuần chủng khác nhau về hai cặp gen tương phản thu được F1 đồng loạt cây cao, chín sớm. F2 có 4 kiểu hình trong đó kiểu hình cây cao, chín muộn chiếm 12,75%
a. Xác định kiểu gen củaP và F1
b. Xác định tần số HVG
Bài 5:Cho lai giữa hai nòi thỏ thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản lông dài, đen và lông ngắn, trắng. F1 thu được toàn thỏ lông ngắn, và trắng.Cho F1 tạp giao F2 thu được 502 thỏ lông ngắn, trắng : 166 thỏ lông dài, đen : 16 thỏ lông dài, trắng :18 thỏ lông ngắn, đen.
a. Xác định kiểu gen củaP và F1
b. Xác định tần số HVG
Bài 6: Khi lai hai thứ cà chua thuần chủng cây cao, hạt tròn với cây thấp, hạt dài, thu được đồng loạt cây cao, hạt dài. Cho các cây F1 tự thụ phấn, F2 thu được 4000 cây trong đó có160 cây thấp, hạt tròn.
a. Xác định kiểu gen của P và F1
b. Xác định tần số HVG
Bài 7: Cho giao phối giữa hai giống ruồi giấm thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản. F1 đồng loạt thu được ruồi thân xám, cánh dài.Cho lai F1 với nhau F2 thu được 70,5% ruồi thân xám, cánh dài : 20,5% ruồi mình đen, cánh ngắn : 4,5% ruồi thân xám, cánh ngắn : 4,5% ruồi thân đen, cánh dài.
a. Xác định kiểu gen củaP và F1
b. Xác định tần số HVG
Bài 8 Cho lai 2 thứ cây thuần chủng khác nhau bởi hai cặp tính trạng tương phản F1thu được đồng loạt cây cao, hoa có màu. Cho F1 giao phấn với cây cao, hoa trắng (px) F2 thu được 1600 cây thuộc 8 kiểu tổ hợp giao tử, trong đó có 480 cây cao, hoa trắng.
a. Xác định kiểu gen củaP và F1
b. Xác định tần số HVG
Bài 9. Cho 2 thứ lúa thuần chủng hạt tròn, chín muộn và hạt dài chín sớm giao phấn với nhau thu được F1. Tiếp tục cho F1 tạp giao, F2 thu được tổng số 12300 cây, trong đó có 825 cây hạt dài, chín muộn.
1. Biện luận và lập sơ đồ lai và xác định số cây trung bình cho mỗi kiểu hình còn lại ở F2
2. Cho F1 lai phân tích thu được 5000 cây, Xác định số lượng cây trung bình cho mỗi kiểu hình ở con lai.
Biết mỗi gên nằm trên 1 NST, qui định 1 tính trạng.
Bài 10. 1. Giao phần giữa hai cây thuần chủng thu được F1, cho F1 tiếp thục tự thụ phấn được F2 gồm 2 loại kiểu hình là 752 cây có quả tròn ngọt và 249 cây quả dài, chua.
2. Giao phấn giữa 2 cây thuần chủng thu được F1.F1 tiếp tục tự thụ phấn thu được F2 gồm 3 loại kiể hình là: 253 cay quả tròn, chua: 504 cây có quả tròn ngọt và 248 cây quả dài, ngọt
Xác định kiểu gen và kiểu hình của P và lập sơ đồ lai cho mỗi phép lai trên
3. Cho F1 trong phép lai 1 thụ phấn với cây F1 trong phép lai 2 thì kết quả như thế nào? Biết mỗi gen qui định 1 tính trạng và các gen luôn có hiện tượng liên kết hoàn toàn trên NST thường, các cơ thể mang lai nói trên đều thuộc cùng 1 loài.
Bài 11. Lai giữa 2 dòng ruồi giấm thuần chủng thu được F1 đồng loạt giống nhau. Cho F1 tiếp tục tạp giao với nhau, F2 cho 2 kết quả sau:
- Kết quả 1 có 75% xám, dài:25% đen ngắn
- Kết quả 2 có 70% xám, cánh dài và 20% đen, ngắn:5% xám ngắn và 5% đen, dài.
1. Biện luận và lập sơ đồ lai và giải thích cho mỗi kết quả trên
2. Cho F1 lai phân tích thì kết quả sẽ như thế nào?Biết mỗi gen qui định 1 tính trạng và các gen luôn có hiện tượng liên kết hoàn toàn trên NST thường và ruồi đực luôn không đổi cấu trúc NST trong giảm phân.
 
C

chiryka

bài 11 hình như là liên kết trên nst giới tính X, ko có alen trên Y, sao câu 2 lại nói là liên kết hoàn toàn trên nst thường....khó hiểu quá...
 
V

vanhieu83_nd

chiryka nhầm rồi mấy bài này cũng thươ=ngf thôi mà đay là HVG 1 bên và liên kết gen và vì Ruồi dám chỉ có hoán vị ở con cái nên cho kết quả khác nhau thôi. mà F1 có hoán vị gen hoặc hoán vị nhưng dị hpj đều hoặc chéo mà thôi. gen vẫn trên NST thường mà nếu trên X không có trên Y thì tỉ lệ đực cái phải khác nhau
 
D

denlongbaycao_hp_c1

Bài 1: Khi cho giao phấn giữa hai cây cùng loài, người ta thu được F1 có tỉ lệ phân ly sau:
70% cây cao, quả tròn;
20% cây thấp, quả bầu dục;
5% cây cao, quả bầu dục;
5% cây thấp, quả tròn;
a. Xác định kiểu gen củaP và F1
b. Xác định tần số HVG

Ta thấy kết quả phép lai ko tuân theo 1 quy luật nào => phép lai tuân theo quy luật hoán vị gen.
Trường hợp 1: Cao - A ; thấp - a ; tròn - B ; bầu dục - b
Tỉ lệ KH lặn : ab x ab = 0,2 = 0,5 x 0,4
=> xảy ra hoán vị 1 bên P với f = 20% và ca 2 bên P đều có KG dị hợp đều
=> sơ đồ lai :............................................................( tư túc há ;);):D )

Trường hợp 2: Cao - A ; thấp - a ; tròn - b ; bầu dục - B
Tỉ lệ KH lặn : ab x ab = 0,05 = 0,5 x 0,1 = 0,2 x 0,25 = 0,4 x 0,125
**** If 0,05 = 0,5 x 0,1 => hoán vị 1 bên với f = 20% . Bên HVG dị hợp chéo , bên ko HVG thì dị hợp đều => SĐL .........................
****If 0,05 = 0,2 x 0,25 => hoán vị 2 bên ko đều nhau: 1 bên f = 40% dị hợp chéo, 1bên f = 50% dị hợp kỉu chi cũng đc :p => SĐL................
**** If 0,05 = 0,4 x 0,125 => HV 2 bên ko đều : 1 bên f= 20% dị hợp đều , 1 bên f=25% dị hợp chéo => SĐL....................

TH3 + TH4 thay đổi quy ước gen các bạn tư làm nhá:) :D
 
C

catsanda

Ta thấy kết quả phép lai ko tuân theo 1 quy luật nào => phép lai tuân theo quy luật hoán vị gen.
Trường hợp 1: Cao - A ; thấp - a ; tròn - B ; bầu dục - b
Tỉ lệ KH lặn : ab x ab = 0,2 = 0,5 x 0,4
=> xảy ra hoán vị 1 bên P với f = 20% và ca 2 bên P đều có KG dị hợp đều
=> sơ đồ lai :............................................................( tư túc há ;);):D )

Trường hợp 2: Cao - A ; thấp - a ; tròn - b ; bầu dục - B
Tỉ lệ KH lặn : ab x ab = 0,05 = 0,5 x 0,1 = 0,2 x 0,25 = 0,4 x 0,125
**** If 0,05 = 0,5 x 0,1 => hoán vị 1 bên với f = 20% . Bên HVG dị hợp chéo , bên ko HVG thì dị hợp đều => SĐL .........................
****If 0,05 = 0,2 x 0,25 => hoán vị 2 bên ko đều nhau: 1 bên f = 40% dị hợp chéo, 1bên f = 50% dị hợp kỉu chi cũng đc :p => SĐL................
**** If 0,05 = 0,4 x 0,125 => HV 2 bên ko đều : 1 bên f= 20% dị hợp đều , 1 bên f=25% dị hợp chéo => SĐL....................

TH3 + TH4 thay đổi quy ước gen các bạn tư làm nhá:) :D
hoán vị 1 bên 2 bên là gì thế bạn h mình mới nghe
mà ở ruồi giấm thì chỉ xảy ra hoán vị gen của giao tử cái thui đó:)
 
T

tieungocmy

úi trùi ui mình ghét *** biết môn Sinh. HOán vị gen khó lắm đấy nhất là centi Môcgan
hizhiz học hòai mà chẳng biết, tại vào lớp học ngồi ăn vụn ko hà....Mình chỉ giỏi Lý thôi.
 
D

denlongbaycao_hp_c1

hoán vị 1 bên 2 bên là gì thế bạn h mình mới nghe
mà ở ruồi giấm thì chỉ xảy ra hoán vị gen của giao tử cái thui đó:)

Cái này mình ko nhớ lắm:( đúng là ruồi giấm chỉ có hoán vị bên cái , nhưng mình nghĩ đó chỉ là phần HVG trên NST giới tính thôi ( do cái là XX mà) , chứ NST thường thì vẫn HV 2 bên như nhau chứ
 
S

silvery21

Ta thấy kết quả phép lai ko tuân theo 1 quy luật nào => phép lai tuân theo quy luật hoán vị gen.
Trường hợp 1: Cao - A ; thấp - a ; tròn - B ; bầu dục - b
Tỉ lệ KH lặn : ab x ab = 0,2 = 0,5 x 0,4
=> xảy ra hoán vị 1 bên P với f = 20% và ca 2 bên P đều có KG dị hợp đều
=> sơ đồ lai :............................................................( tư túc há ;);):D )

Trường hợp 2: Cao - A ; thấp - a ; tròn - b ; bầu dục - B
Tỉ lệ KH lặn : ab x ab = 0,05 = 0,5 x 0,1 = 0,2 x 0,25 = 0,4 x 0,125
**** If 0,05 = 0,5 x 0,1 => hoán vị 1 bên với f = 20% . Bên HVG dị hợp chéo , bên ko HVG thì dị hợp đều => SĐL .........................
****If 0,05 = 0,2 x 0,25 => hoán vị 2 bên ko đều nhau: 1 bên f = 40% dị hợp chéo, 1bên f = 50% dị hợp kỉu chi cũng đc :p => SĐL................
**** If 0,05 = 0,4 x 0,125 => HV 2 bên ko đều : 1 bên f= 20% dị hợp đều , 1 bên f=25% dị hợp chéo => SĐL....................

TH3 + TH4 thay đổi quy ước gen các bạn tư làm nhá:) :D


nếu đc viết lun cái sơ đồ lai nữa đc ko c
cả TH 3; 4 nữa

thanks .
 
S

song_la_suong

Bài này hơi cũ, nhưng đọc lại vẫn trả lời,hì
Tớ nghĩ bài 1 phải thế này chứ

Bài 1: Khi cho giao phấn giữa hai cây cùng loài, người ta thu được F1 có tỉ lệ phân ly sau:
70% cây cao, quả tròn; A_B_
20% cây thấp, quả bầu dục; aabb
5% cây cao, quả bầu dục; A_bb
5% cây thấp, quả tròn; aaB_
a. Xác định kiểu gen củaP và F1
b. Xác định tần số HVG

Thấy cao: thấp =3:1
Tròn: bầu dục=3:1
suy ra đây là phép lai phân tích : AABB+ aabb. Giờ cần xác định kiểu gen của AABB
Thấy 70+20> 5+5 nên P phải có kiểu gen Ab/aB x ab/ab

Tần số hoán vị gen f=(5+5)/100=0,1
Các bạn đọc lại báo cũ coi,hì
 

tranthingoctram@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng ba 2017
1
0
1
Ở một loài hoa lai cây hoa đỏ dị hợp 2 cặp gen với cây hoa trắng đồng hợp lặn thu được Fa ti lệ 3 trắng 1 đỏ.cho toan bộ Fa giao phối ngẫu nhiên với nhau theo lý thuyết tỷ lệ kiểu hình ở đời con la.Giúp mình với
 
Top Bottom