[Sinh 12] Bài tập về hoán vị gen

trần hải

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
4
0
1
23
Cao Bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi lai 2 thứ ngô thuần chủng cây cao hạt trắng với cây thấp hạt đỏ thu F1 toàn cây cao hạt đỏ. Cho F1 tiếp tục giao phấn với nhau thu F2 gồm 38,25% cây cao hạt đỏ : 36,75% cây thấp hạt đỏ : 18% cây cao hạt trắng : 7% cây thấp hạt trắng. Biết màu sắc hạt do 1 gen quy định. Xđ kiểu gen P, F1, giao tử F1
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Khi lai 2 thứ ngô thuần chủng cây cao hạt trắng với cây thấp hạt đỏ thu F1 toàn cây cao hạt đỏ. Cho F1 tiếp tục giao phấn với nhau thu F2 gồm 38,25% cây cao hạt đỏ : 36,75% cây thấp hạt đỏ : 18% cây cao hạt trắng : 7% cây thấp hạt trắng. Biết màu sắc hạt do 1 gen quy định. Xđ kiểu gen P, F1, giao tử F1
Xét tính trạng chiều cao cây thấy F2 có 9 cao : 7 trắng. [tex]\rightarrow[/tex] 2 gen quy đinh tính trạng, tương tác 9:7, F1 dị hợp 2 cặp gen
Quy ước: A_B_: cao; Còn lại: thấp. F1: AaBb x AaBb.
Xét tính trạng màu sắc hạt có F2: 3 đỏ : 1 trắng. [tex]\rightarrow[/tex] F1 dị hợp 2 cặp gen
Quy ước: D_đỏ > d_trắng.
Ta có: (9:7)(3:1) = 27:21:9:7 khác tỉ lệ đầu bài [tex]\rightarrow[/tex] có liên kết gen.
Do vai trò của A và B là như nhau. Không mất tính chất tổng quát, quy ước B/b liên kết với D/d.
[tex]\rightarrow[/tex] P: [tex]AA\frac{Bd}{Bd}[/tex] x [tex]aa\frac{bD}{bD}[/tex]
F1: [tex]Aa\frac{Bd}{bD}[/tex].
Nếu 2 gen là liên kết hoàn toàn, tỉ lệ kiểu hình thấp trắng = 1/4 * 1/4 = 12,5% khác với tỉ lệ đầu bài (7%)
[tex]\rightarrow[/tex] Có sự trao đổi chéo.
[tex]\rightarrow[/tex] Có 8 loại giao tử F1 (giao tử nào thì chắc bạn cũng biết rồi nhỉ :v)
...
..
.
Đề bài có yêu cầu tính tỉ lệ giao tử không bạn hay là chỉ xác định loại giao tử nào thôi? Nếu bắt phải tính tỉ lệ giao tử thì hơi mệt đó, bạn sẽ phải đặt ẩn tỉ lệ trao đổi chéo, rồi lập phương trình xác định tỉ lệ cây thấp trắng là ra. Mình tính ra được là tỉ lệ trao đổi chéo hơi lẻ chút, khoảng 20,68% :v Bạn có cần hiểu rõ về cách tính tỉ lệ giao tử nữa không?
 
Top Bottom