Sinh [Sinh 12] Bài tập về Di truyền

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Ở gà, gen quy định chiều cao của chân nằm trên NST thường. Gen B quy định chân cao, gen b quy định chân thấp. Xác định kiểu gen, kiểu hình của mỗi cặp bố mẹ và lập sơ đồ cho mỗi phép lai sau:
a) F1 thu được có 100% cá thể chân cao
b) F1 thu được có 120 cá thể chân cao và 40 cá thể chân thấp
c) F1 thu được có 80 cá thể chân cao và 78 cá thể chân thấp
2) Ở chuột, gen quy định hình dạng lông nằm trên NST thường. Cho giao phối 2 chuột với nhau thu được F1 là 45 chuột lông xù và 16 chuột lông thẳng.
a) Giải thích kết quả và lập sơ đồ cho phép lai nói trên
b) Nếu tiếp tục cho chuột có lông xù giao phối với nhau thì kết quả sẽ như thế nào?
3) Khi cho giao phối 2 chuột lông đen với nhau, trong số các chuột thu được thấy có chuột lông xám.
a) Giải thích để xác định tính trạng trội, lặn và lập sơ đồ lai minh hoạ. Biết tính trội là trội hoàn toàn.
b) Hãy tìm kiểu gen, kiểu hình của bố, mẹ và lập sơ đồ lai cho mỗi trường hợp sau đây:
TH1: con F1 có 100% lông đen
TH2: con F1 có 50% lông đen : 50% lông xám
TH3: con F1 có 10% lông xám
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
1) Ở gà, gen quy định chiều cao của chân nằm trên NST thường. Gen B quy định chân cao, gen b quy định chân thấp. Xác định kiểu gen, kiểu hình của mỗi cặp bố mẹ và lập sơ đồ cho mỗi phép lai sau:
a) F1 thu được có 100% cá thể chân cao
b) F1 thu được có 120 cá thể chân cao và 40 cá thể chân thấp
c) F1 thu được có 80 cá thể chân cao và 78 cá thể chân thấp
2) Ở chuột, gen quy định hình dạng lông nằm trên NST thường. Cho giao phối 2 chuột với nhau thu được F1 là 45 chuột lông xù và 16 chuột lông thẳng.
a) Giải thích kết quả và lập sơ đồ cho phép lai nói trên
b) Nếu tiếp tục cho chuột có lông xù giao phối với nhau thì kết quả sẽ như thế nào?
3) Khi cho giao phối 2 chuột lông đen với nhau, trong số các chuột thu được thấy có chuột lông xám.
a) Giải thích để xác định tính trạng trội, lặn và lập sơ đồ lai minh hoạ. Biết tính trội là trội hoàn toàn.
b) Hãy tìm kiểu gen, kiểu hình của bố, mẹ và lập sơ đồ lai cho mỗi trường hợp sau đây:
TH1: con F1 có 100% lông đen
TH2: con F1 có 50% lông đen : 50% lông xám
TH3: con F1 có 10% lông xám
3. Chỗ TH3.... chịu^^
 

Attachments

  • IMG_1999.jpg
    IMG_1999.jpg
    90.7 KB · Đọc: 125
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
3) Khi cho giao phối 2 chuột lông đen với nhau, trong số các chuột thu được thấy có chuột lông xám.
a) Giải thích để xác định tính trạng trội, lặn và lập sơ đồ lai minh hoạ. Biết tính trội là trội hoàn toàn.
b) Hãy tìm kiểu gen, kiểu hình của bố, mẹ và lập sơ đồ lai cho mỗi trường hợp sau đây:
TH1: con F1 có 100% lông đen
TH2: con F1 có 50% lông đen : 50% lông xám
TH3: con F1 có 10% lông xám
Về TH3, mk nghĩ chắc là ta có thể giải thích nhờ vào đột biến :v
P: AA x Aa
G(P): [tex]\frac{3}{5}[/tex]A, [tex]\frac{1}{5}[/tex]AA, [tex]\frac{1}{5}[/tex]0; [tex]\frac{1}{2}[/tex]A, [tex]\frac{1}{2}[/tex]a
F1: AA : AAA : Aa : AAa : A : [tex]\frac{1}{10}[/tex]a
--> Có [tex]\frac{1}{10}[/tex]a = 10% lông xám.
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh
Top Bottom