Sinh [Sinh 12] Bài tập về đa bội

Sở Ca

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
4
1
21
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lúa mì lục bôi 6n giảm phân bình thường tạo giao tử 3n. Gỉa sử các giao tử tạo ra đều có khả năng thụ tinh như nhau. Cho các cây lúa mì lục bội có kiểu gen AAAAaa tự thụ phấn thì ở F1
(1) tỉ lệ các cá thể có kiểu gen giống bố mẹ chiếm tỉ lệ 44%
(2) tỉ lệ kiểu hình lặn là 0,4%
(3) tỉ lệ kiểu gen AAAAAa 24%
(4) tỉ lệ kiểu gen AAaaaa là 4%
(5) tỉ lệ kiểu hình trội là 96%
(6) tỉ lệ kiểu gen AAAAAA là 0,4%
các phương án nào sau đây là đúng?
A. (1),(3),(4)
B. (4),(2)
C. (1),(2)
D. (5),(6)
đáp án là câu A nhưng mình giải ra thì chỉ có (1),(3) đúng
cho mình hỏi là (4) tại sao cũng đúng vậy ạ. xin cảm ơn
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
lúa mì lục bôi 6n giảm phân bình thường tạo giao tử 3n. Gỉa sử các giao tử tạo ra đều có khả năng thụ tinh như nhau. Cho các cây lúa mì lục bội có kiểu gen AAAAaa tự thụ phấn thì ở F1
(1) tỉ lệ các cá thể có kiểu gen giống bố mẹ chiếm tỉ lệ 44%
(2) tỉ lệ kiểu hình lặn là 0,4%
(3) tỉ lệ kiểu gen AAAAAa 24%
(4) tỉ lệ kiểu gen AAaaaa là 4%
(5) tỉ lệ kiểu hình trội là 96%
(6) tỉ lệ kiểu gen AAAAAA là 0,4%
các phương án nào sau đây là đúng?
A. (1),(3),(4)
B. (4),(2)
C. (1),(2)
D. (5),(6)
đáp án là câu A nhưng mình giải ra thì chỉ có (1),(3) đúng
cho mình hỏi là (4) tại sao cũng đúng vậy ạ. xin cảm ơn
(4) là đúng rồi đó bạn
Cá thể AAAAaa giảm phân cho ra 3 loại giao tử với tỉ lệ 2AAA : 2AAa : 1Aaa
Mà để tạo ra đời con có KG là AAaaaa thì cả 2 bố mẹ phải cho giao tử Aaa = 1/5 → Tỉ lên AAaaaa = (1/5)^2 = 1/25 = 0,04
 
Top Bottom