Sinh 12: Bài tập về cấu trúc ADN và tổng hợp ADN

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng 1 : Bài tập về cấu trúc ADN và tổng hợp ADN

Hai gen có chiều dài bằng nhau. Gen 1 có 2025 liên kết hidro và gen 2 có 1950 liên kết hidro. Tổng số loại nu A của cả 2 gen là 525. Hãy tính chiều dài và số lượng từng loại nu của mỗi gen

Một gen có chiều dài 510nm. Hiệu số giữa A và 1 loại nu khác bằng 10% tổng số nu của gen. Trên mạch đơn thứ nhất của gen có 300A và 250G
a/ Tính số lượng và % từng loại nu trên mỗi mạch đơn của gen
b/Trong cấu trúc của gen có bao nhiêu lk hidro và bao nhiêu lk cộng hóa trị
c/Tính số lk cộng hóa trị giữa các nu trong gen

Một gen có khối lượng 540000đvC và có A.X=4% tổng số nu của gen. Mạch đơn thứ 2 của gen có 270A và 90X. Tính số lượng từng loại nu của gen
Một gen có 1800 lk hidro. Chiều dài từ 255nm tới 510nm và tổng 2 loại nu bằng 40% số nu của gen. Trên mạch đơn thứ nhất có A=2T và G=2X.Tính số lượng từng loại nu của gen và trên mỗi mạch đơn. Số phân tử đường đeoxiribozo có trong gen
 
T

triaiai

Bài tập trắc nghiệm

Một mạch đơn của ADN có tỉ lệ [tex]\frac{A+G}{T+X}[/tex] = 0,4. Hãy xác định
a. Tỉ lệ A+G và tỉ lệ T+X của mạch đơn này
b.Tỉ lệ [tex]\frac{A+G}{T+X}[/tex] của mạch đơn còn lại
c.Tỉ lệ A+G và tỉ lệ T+X của mạch đơn còn lại
 
C

canhcutndk16a.

Hai gen có chiều dài bằng nhau. Gen 1 có 2025 liên kết hidro và gen 2 có 1950 liên kết hidro. Tổng số loại nu A của cả 2 gen là 525. Hãy tính chiều dài và số lượng từng loại nu của mỗi gen
[TEX]\left\{\begin{matrix} & {2A}_{gen1}+{3G}_{gen1}=2025 (1) \\ &{2A}_{gen2}+{3G}_{gen2}=1950 (2)\\ & {A}_{gen1}+{A}_{gen2}=525(3) \\ & {A}_{gen1}+{G}_{gen1}= {A}_{gen2}+{G}_{gen2}(4)\end{matrix}\right.[/TEX]

Từ pt (1), (2) và (4) [TEX]{G}_{gen1}-{G}_{gen2}=75[/TEX]

[TEX] {A}_{gen2}-{A}_{gen1}=75[/TEX] ( vì N 2 gen bằng nhau)

[TEX]\left\{\begin{matrix} & {A}_{gen2} -{A}_{gen1}=75 & \\ & {A}_{gen1}+{A}_{gen2}=525 & \end{matrix}\right.[/TEX][TEX]\left\{\begin{matrix} & {A}_{gen1}={T}_{gen1}= 225{G}_{gen1}={X}_{gen1}= \frac{2025-2.225}{3}=525& \\ & {A}_{gen2}={T}_{gen2}=300{G}_{gen2}={X}_{gen2}= \frac{1950-2.300}{3}=450& \end{matrix}\right.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

chào bạn

Sao không giải tiếp hai bài kia đi bạn canhcutndk, bài 3 mình giải ko ra:D
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Hai gen B và C nằm trong 2 tế bào khác nhau,khi tự sao liên tiếp trong cùng 1 thời gian đã được môi trường tế bào cung cấp tất cả 4980A.Biết gen B có 2160liên kết H và 20%G, gen C có 120 vòng xoắn và nhiều hơn gen B là 960 liên kết H.Hãy xđ chiều dài và số lần tự sap của mỗi gen
 
C

canhcutndk16a.

Sao không giải tiếp hai bài kia đi bạn canhcutndk, bài 3 mình giải ko ra:D
Mời tham gia :
Bạn vào đây post:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=162546
Sau đó mình sẽ vào giải ;)) Mình nghĩ nếu tập trung vào cùng 1 pic thì sẽ dễ thảo luận hơn :)
Hai gen B và C nằm trong 2 tế bào khác nhau,khi tự sao liên tiếp trong cùng 1 thời gian đã được môi trường tế bào cung cấp tất cả 4980A.Biết gen B có 2160liên kết H và 20%G, gen C có 120 vòng xoắn và nhiều hơn gen B là 960 liên kết H.Hãy xđ chiều dài và số lần tự sap của mỗi gen

- Gen B: [TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+3G=2160 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{3}{2} & \end{matrix}\right.[/TEX][TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=540 & \\ & G=X=360 & \end{matrix}\right.[/TEX]

- Gen C:[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+3G=2160+960 & \\ &A+G=10.120 & \end{matrix}\right.[/TEX][TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=480 & \\ & G=X=720 & \end{matrix}\right.[/TEX]

Gọi x và y lần lượt là số lần nhân đôi của gen B và C [TEX](2^x-1).540+(2^y-1).480=4980[/TEX]

Giải pt nghiệm nguyên ra [TEX]x=2;y=3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

canhcut ghi lộn số lk H of gen 2 kìa

[TEX]\left\{\begin{matrix} & {2A}_{gen1}+{3G}_{gen1}=2025 (1) \\ &{2A}_{gen2}+{3G}_{gen2}=1925 (2)\\ & {A}_{gen1}+{A}_{gen2}=525(3) \\ & {A}_{gen1}+{G}_{gen1}= {A}_{gen2}+{G}_{gen2}(4)\end{matrix}\right.[/TEX]

Từ pt (1), (2) và (4) \Rightarrow[TEX]{G}_{gen1}-{G}_{gen2}=100[/TEX]

\Rightarrow[TEX] {A}_{gen2}-{A}_{gen2}=100[/TEX] ( vì N 2 gen bằng nhau)

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &{A}_{gen2}-{A}_{gen2}=100 & \\ & {A}_{gen1}+{A}_{gen2}=525 & \end{matrix}\right.[/TEX]
Giải hệ ra nghiệm lẻ, tức là số liệu tổng số nu loại A của 2 gen ko đúng ( phải là 1 số chẵn chứ ;|)

Canhcut xem lại số liệu đề bài cho và bài giải em xem coi có trùng khớp không nhá
 
C

canhcutndk16a.

Canhcut xem lại số liệu đề bài cho và bài giải em xem coi có trùng khớp không nhá
Hic, sr cả nhà ạ, em nhìn nhầm đề ( 1950 thành 1925 :">) sr nhiều ạ :">

Hai gen có chiều dài bằng nhau. Gen 1 có 2025 liên kết hidro và gen 2 có 1950 liên kết hidro. Tổng số loại nu A của cả 2 gen là 525. Hãy tính chiều dài và số lượng từng loại nu của mỗi gen

[TEX]\left\{\begin{matrix} & {2A}_{gen1}+{3G}_{gen1}=2025 (1) \\ &{2A}_{gen2}+{3G}_{gen2}=1950 (2)\\ & {A}_{gen1}+{A}_{gen2}=525(3) \\ & {A}_{gen1}+{G}_{gen1}= {A}_{gen2}+{G}_{gen2}(4)\end{matrix}\right.[/TEX]

Từ pt (1), (2) và (4) \Rightarrow[TEX]{G}_{gen1}-{G}_{gen2}=75[/TEX]

\Rightarrow[TEX] {A}_{gen2}-{A}_{gen1}=75[/TEX] ( vì N 2 gen bằng nhau)

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & {A}_{gen2} -{A}_{gen1}=75 & \\ & {A}_{gen1}+{A}_{gen2}=525 & \end{matrix}\right.[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & {A}_{gen1}={T}_{gen1}= 225\Rightarrow{G}_{gen1}={X}_{gen1}= \frac{2025-2.225}{3}=525& \\ & {A}_{gen2}={T}_{gen2}=300\Rightarrow{G}_{gen2}={X}_{gen2}= \frac{1950-2.300}{3}=450& \end{matrix}\right.[/TEX]
 
N

nguyenmizi

mọi người học tốt nha

mình vừa bị thêm bài kt thấp điểm mình buồn quá ak. mình cũng bỏ khá nhiều thời gian cho việc học nhưng mình thấy ko hiệu quả. mình sắp kt sinh một tiết rồi mà mình chẳng biết tí j về các công thức sinh cả ai biết có thể giúp mình ko mình cảm ơn rất nhiều nhắt là phần gen và adn đó thêm di truyền càng tốt mình rất cảm ơn mong nhận dc sự giúp đỡ của các bạn
 
C

canhcutndk16a.

mình vừa bị thêm bài kt thấp điểm mình buồn quá ak. mình cũng bỏ khá nhiều thời gian cho việc học nhưng mình thấy ko hiệu quả. mình sắp kt sinh một tiết rồi mà mình chẳng biết tí j về các công thức sinh cả ai biết có thể giúp mình ko mình cảm ơn rất nhiều nhắt là phần gen và adn đó thêm di truyền càng tốt mình rất cảm ơn mong nhận dc sự giúp đỡ của các bạn
Trong này có từ A-X;):
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=162546
 
C

cuonhut_95

anh chị ơi cho em hỏi bài này làm như thế nào: Một mạch của phân tử ADN có trình tự các Nu như sau:
ATG-GAG-AXA-AGG-TAX-XAA-GTT-AAT-XXX-GXG-TTT-TGX-GGG-TAG
Tính tỷ lệ phần trăm và số lượng từng loại Nu trên phân tử ADN ?
 
H

hazamakuroo

anh chị ơi cho em hỏi bài này làm như thế nào: Một mạch của phân tử ADN có trình tự các Nu như sau:
ATG-GAG-AXA-AGG-TAX-XAA-GTT-AAT-XXX-GXG-TTT-TGX-GGG-TAG
Tính tỷ lệ phần trăm và số lượng từng loại Nu trên phân tử ADN ?
lg Bài nay chu yếu là đếm trên mạch đã cho ở đề bài thui !! hihi chịu kho nha !!
Tổng số nu của gen này là : ( 42 x 2 = 84 ) nu
( em đếm trên 1 mach đơn rui nhan vs 2 la se ra )
ta đa biết A lk vs T
G lk vs X
mà A của toàn gen = A1 + A2 = A1 + T1 = 21 = T của toàn gen --> %A = %T = 21/84 = 25 %
tuong tu vs G và X : G = X = G1 + X1 = 21 --> % G =% X = 25 %
( dùng A1, T1, G1, X1 là do gọi mạch họ cho là mạch 1 . nếu ko thì em có thể gọi đó là mạch 2 nhung phai thay là A2,T2,G2,X2 )
 
Top Bottom