[sinh 12]bài tập về ARN

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phân tử mARN có A=480,G-X=U,gen tổng hợp mAR có A=3/2G.mạch đơn của gen có G=30%.tính chiều dài của gen và số nu mỗi loại của mARN.
bài 2:phân tử mARN dài 2312 A có A=1/3U=1/7X=1/9G.mã kết thúc trên mARN là UAG.Tổng hợp Pr,mỗi tARN giải mã 1 lần số ribonu mỗi loại A,U,G,X môi trường cung cấp cho các đối mã của tARN là bao nhiêu.
 
C

canhcutndk16a.

bài 2:phân tử mARN dài 2312 A có A=1/3U=1/7X=1/9G.mã kết thúc trên mARN là UAG.Tổng hợp Pr,mỗi tARN giải mã 1 lần số ribonu mỗi loại A,U,G,X môi trường cung cấp cho các đối mã của tARN là bao nhiêu.
Số rN=2312/3,4=680
[TEX]\frac{A}{1}=\frac{U}{2}=\frac{X}{7}=\frac{G}{9}[/TEX]=[TEX]\frac{A+U+X+G}{1+3+7+9}=\frac{608}{20}=34[/TEX]
=> A=34
U=102
X=238
G=306
Mà mã kết thúc trên mARN là UAG,mỗi tARN giải mã 1 lần=> số ribonu mỗi loại A,U,G,X môi trường cung cấp cho các đối mã của tARN là:
A=34-1=33
U=102-1=101
X=238
G=306-1=305
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

phân tử mARN có A=480,G-X=U,gen tổng hợp mAR có A=3/2G.mạch đơn của gen có G=30%.tính chiều dài của gen và số nu mỗi loại của mARN.

Phân tử mARN [TEX]mG-mX=mU \Rightarrow mG>mX[/TEX]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} A+G = 50% \\ A = \frac{3}{2}G \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} A =T= 30% \\ G=X=20% \end{array} \right.[/tex]
Gọi mạch có [TEX]G=30%[/TEX] là mạch 1
Giả sử mạch khuôn là mạch 1
=>[tex]%G2= 2.%G-%G1=40%-30%=10%[/tex]

Theo NTBS:
[TEX]X2=G1= 30%=mX[/TEX]

[TEX]G2=X1=10%=mG < mX[/TEX] --> vô lí --> loại
=> mạch 2 là mạch khuôn:

[TEX]mG = 30%[/TEX]

[TEX]mX = 10 %[/TEX]

[TEX]mU = mG - mX = 30% - 10% = 20%[/TEX]

[TEX]mA = 100% - (30% +20%+10%)= 40% [/TEX]
=>Số lượng rNu của mARN là :[TEX]480:40%=1200 rNu[/TEX]

=> [TEX]{L}_{mARN}=1200.3,4=4080 (A^o)[/TEX]

b,Số lượng từng loại ribonu:

[TEX]A= 480 rN[/TEX]

[TEX]U= 240 rN[/TEX]

[TEX]G = 120 rN[/TEX]

[TEX] X = 360 rN[/TEX]
done :)
-----------------------------------------------------------------
 
Top Bottom