[sinh 12]bài tập về ADN

Q

quyen164

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Một NST mang các gen có chiều dài bằng nhau do chiếu xạ ADN bị đứt một đoạn ứng với 30 mARN và chiếm 20% tổng số gen của NST. ADN đã đột biến, tự nhân đôi sử dụng 240.000 nuclêôtít tự do. Chiều dài của mỗi gen là


A. 3400 Ao.
B. 1700 Ao.
C. 1360 Ao. Chiều dài của mỗi gen là 3400 Ao. D. 2720 Ao.
câu 2
Gen dài 3060
fbfd097330ba416c194bc34eb1dd4730.gif
, có tỉ lệ A = 3/7 G. Sau đột biến, chiều dài gen không đổi và có tỉ lệ A/G
41ca6c045a846aa0fc24228429d9eb9d.gif
42,18%. Dạng đột biến này là


A. đảo vị trí của các cặp nuclêôtit.
B. thay 3 cặp A-T bằng 3 cặp G-X.
C. thay một cặp G-X bằng 1 cặp A-T. . D. thay thế một cặp A-T bằng một cặp G-X.
 
M

mars.pipi

1.
Một NST mang các gen có chiều dài bằng nhau do chiếu xạ ADN bị đứt một đoạn ứng với 30 mARN và chiếm 20% tổng số gen của NST. ADN đã đột biến, tự nhân đôi sử dụng 240.000 nuclêôtít tự do. Chiều dài của mỗi gen là


A. 3400 Ao.
B. 1700 Ao.
C. 1360 Ao. Chiều dài của mỗi gen là 3400 Ao. D. 2720 Ao.
câu 2
Gen dài 3060
fbfd097330ba416c194bc34eb1dd4730.gif
, có tỉ lệ A = 3/7 G. Sau đột biến, chiều dài gen không đổi và có tỉ lệ A/G
41ca6c045a846aa0fc24228429d9eb9d.gif
42,18%. Dạng đột biến này là


A. đảo vị trí của các cặp nuclêôtit.
B. thay 3 cặp A-T bằng 3 cặp G-X.
C. thay một cặp G-X bằng 1 cặp A-T. . D. thay thế một cặp A-T bằng một cặp G-X.
1)
30 mARN tương ứng 30ADN = 20% tổng số gen
\Rightarrow số gen là 30.100/20= 150

số gen sau khi bị chiếu xạ = 80% = 120
mỗi gen nhân đôi 1 lần cần 240000 nu tự do
\Rightarrow số nu trên mỗi gen là : 2000
chiều dài gen là : 2000/2 x 3,4= 3400 Ao
2)
ban đầu : A=270. G=630
tỉ lệ A/G sau đb < trc đb\Rightarrow A giảm, G tăng. đáp án B hoặc D. thay vào là ok.
đáp án B



 
Top Bottom