sinh 12; bài tập tương tác gen ko alen

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi tiẾN hành LAI GIỮA BÍ THUẦN CHỦNG NG` TA THU ĐC KẾT QUẢ SAU
P: quả tròn lai với quả tròn à F1 toàn quả dẹt ; F2 phân li theo tỉ lệ 9 dẹt : 6 tròn : 1 dài
2. F1 lai phân tích kết quả Fa ntn??
3. P quả tròn lai với quả tròn à F1 1 dẹt : 2 tròn : 1 dài
4 .P quả dẹt lai với quả tròn à F1 3 dẹt : 4 tròn : 1 dài
biện luận viết sơ đồ lai

p/s : các bạn nói rõ chỗ biện luận jùm t nha; càng chi tiết càng tốt …..sơ đồ lai nữa
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

E biện luận rất kém nhưng vẫn bon chen tí.hjhj
F2 phân li theo tỉ lệ 9 dẹt : 6 tròn : 1 dài =16 tổ hợp-->2 gen quy định
Mà tỉ lệ F2:9:6:1-->tương tác bổ sung.
Quy ước:
A-B-:dẹt
A-bb, aaB-: tròn
aabb:dài

P: quả tròn lai với quả tròn à F1 toàn quả dẹt
-->KG P:AAbb x aaBB
SĐL:
P: AAbb x aaBB
F1: AaBb
F2: 9(A-B-):3(A-bb):3(aaB-):1aabb
........9 dẹt..........6 tròn..........1 dài


2.F1 lai phân tích:
F1: AaBb x aabb
Fa: AaBb:Aabb:aaBb:aabb
.......1 dẹt...2 tròn......1 dài

3. P quả tròn lai với quả tròn à F1 1 dẹt : 2 tròn : 1 dài
=2.2
-->KG P: Aabb x aaBb
-->F1: 1AaBb:1Aabb:1aaBb:1aabb
.............1 dẹt.......2 tròn........1 dài

4 .P quả dẹt lai với quả tròn à F1 3 dẹt : 4 tròn : 1 dài
3:4:1=8=4.2
-->KG P:AaBb x aaBb hoặc Aabb
P: AaBb x Aabb
F1: 1AABb:2AaBb:1AAbb:2Aabb:1aaBb:1aabb
...... ......3 dẹt : ..............4 tròn :............ 1 dài
 
S

silvery21

thanks ....tiếp nha:

dưới đêy là kquả lai về các dạng bầu # biệt nhau về màu quả

PL1: cây hoa trắng lai vs ây hoa trắng--> 369 cây quả trắng :90 vàng: 30 xanh
màu sắc quả bầu di truyền theo qluật nào . sơ đồ lai??
PL2: cay quả trắng F1 lai vs 1 cây # . cho tỉ lệ KH 2 trắng : 1 xanh : 1 vàng . tìm kiểu gen of 2 cây bố mẹ

PL3: F1 lai vs cây quả vàng dị hợp tử . xđịnh kq lai
PL4 : F1 lai vs cây quả trắng dị hợp tử 1 cặp gen .xđịnh kq lai


chi tiết nhe'
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

PL1: cây hoa trắng lai vs ây hoa trắng--> 369 cây quả trắng :90 vàng: 30 xanh
Tỉ lệ= 12:3:1=16 tổ hợp
-->2 gen quy định 1 tính trạng
Tỉ lệ 12:3:1-->tương tác át chế
Quy ước:
A-B-. A-bb:trắng
aaB-:vàng
aabb:xanh
Mà 16 tổ hợp=4.4-->KG P dị hợp cả 2 cặp tính trạng.P:AaBb x AaBb
SĐL:
P: AaBb x AaBb
F1: 9(A-B-):3(A-bb):3(aaB-):1aabb
..........12 trắng.......3 vàng...1 xanh

Hjc.tối vào làm típ.giờ đi nấu cơm đã.^^
 
L

lananh_vy_vp

PL2: cay quả trắng F1 lai vs 1 cây # . cho tỉ lệ KH 2 trắng : 1 xanh : 1 vàng =4=4.1 hoặc=2.2
TH1.4.1-->KG 2 cây: AaBb x aabb
-->F2: 1AaBb:1Aabb:1aaBb:1aabb
TH2=2.2 loại do KH con xuất hiện tính trạng xanh:aabb-->mỗi bên P phải cho giao tử ab
 
S

silvery21

chi tiết hơn nữa nhe' em :)

1: P : gà lông trắng lai vs gà lông trắng . F1 : 18.75% nâu còn lại là trắng ( 13:3)

2. P : gà lông nâu lai vs gà lông nâu . F1 75%nâu ; 25% trắng
cho biết gen qui định nằm trên NST thường . lập sĐL và gthích kết quả


tiện thể cho c hỏi những bài tập như này cần nắm vững những j :)
 
Top Bottom