[Sinh 12] Bài tập trắc nghiệm thú vị !

L

love_sky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Ở 1 loài 2n=8. Qúa trình nguyên phân liên tiếp 4 lần từ TB sinh dục sơ khai đã tạo ra số TB có tổng cộng là 144 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. Nếu các TB trên đều giảm phân thì cho ra tối đa bao nhiêu loại giao tử ko bình thường về số lượng NST:
A. 1 B.2 C.3 D.4
2) Một loài có gen A quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng . Khi cho lai hai cá thể mang thể ba AAa giao phấn với nhau, tỉ lệ phân li kiểu hình ở F1 như thế nào?
A.3 hoa đỏ:1 hoa trắng B.13 hoa đỏ:1 hoa trắng
C.7 hoa đỏ:1 hoa trắng D. 17 hoa đỏ:1 hoa trắng
3) Nghiên cứu quá trình tái bản tại 1 phễu sao chép, người ta thấy có 6 đoạn okazaki đc tổng hợp. Đoạn mồi đã cung cấp cho quá trình tái bản của đơn vị sao chép đó tại thời điểm đang theo dõi là:
A.6 B.7 C.12 D.14
4) Ở người gen A quy định tính trạng da bình thường là trội hoàn toàn so với gen a gây bệnh bạch tạng, cặp alen này nằm trên 1 cặp NST thường. Trong 1 gia đinh, cả bố và mẹ đều da bình thường sinh ra 1 người con mắc bệnh bạch tạng. Lần sinh thứ 2 là sinh đôi khác trứng, xác suất sinh ra 2 đứa trẻ đều bệnh bạch tạng là bao nhiêu:
A.1/4 B.1/8 C.1/16 D.1/2
Ai biết câu nào thì làm giùm câu đó nhan, mình đang cần gấp!!! nếu đc thì giải thích câu trả lời giùm mình lun. THANK T.T
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

3) Nghiên cứu quá trình tái bản tại 1 phễu sao chép, người ta thấy có 6 đoạn okazaki đc tổng hợp. Đoạn mồi đã cung cấp cho quá trình tái bản của đơn vị sao chép đó tại thời điểm đang theo dõi là:
A.6 B.7 C.12 D.14

4) Ở người gen A quy định tính trạng da bình thường là trội hoàn toàn so với gen a gây bệnh bạch tạng, cặp alen này nằm trên 1 cặp NST thường. Trong 1 gia đinh, cả bố và mẹ đều da bình thường sinh ra 1 người con mắc bệnh bạch tạng. Lần sinh thứ 2 là sinh đôi khác trứng, xác suất sinh ra 2 đứa trẻ đều bệnh bạch tạng là bao nhiêu:
A.1/4 B.1/8 C.1/16 D.1/2

Do bố và mẹ đều da bình thường sinh ra 1 người con mắc bệnh bạch tạng-->bố mẹ có KG dị hợp Aa x Aa-->1AA:2Aa:1aa
-->xác suất:1/4.1/4=1/16
ko pít thế đ ko?^^
 
L

love_sky

Bạn có thể giải thích rõ câu 4 đc ko? và còn mấy câu kia nữa =.=
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

1)Ở 1 loài 2n=8. Qúa trình nguyên phân liên tiếp 4 lần từ TB sinh dục sơ khai đã tạo ra số TB có tổng cộng là 144 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. Nếu các TB trên đều giảm phân thì cho ra tối đa bao nhiêu loại giao tử ko bình thường về số lượng NST:
A. 1 B.2 C.3 D.4 ( Vì có một tế bào 4n )
2) Một loài có gen A quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng . Khi cho lai hai cá thể mang thể ba AAa giao phấn với nhau, tỉ lệ phân li kiểu hình ở F1 như thế nào?
A.3 hoa đỏ:1 hoa trắng B.13 hoa đỏ:1 hoa trắng
C.7 hoa đỏ:1 hoa trắng D. 17 hoa đỏ:1 hoa trắng
Nếu bài này mình không nhầm thì đáp án sẽ là: 35 Hoa đỏ : 1 Hoa trắng.

Mong bạn xem lại các phương án chọn giúp mình.
Nếu không thiếu nơi đáp án thì có lẽ bài làm mình có chỗ sai.
 
M

marucohamhoc

tớ thử làm câu 2 nhá:
P: AAa.............................................................X.....................................AAa
GP: 2/6A; 1/6a; 2/6 Aa; 1/6 AA........................................2/6A; 1/6a; 2/6 Aa; 1/6 AA
= > tỉ lệ cá thể mang KH lặn: ( 1/6)a.( 1/6) a= 1/36
= > tỉ lệ: 35 đỏ: 1 trắng
= > đề sai thì phải :((
 
J

junior1102

^^

1)Ở 1 loài 2n=8. Qúa trình nguyên phân liên tiếp 4 lần từ TB sinh dục sơ khai đã tạo ra số TB có tổng cộng là 144 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. Nếu các TB trên đều giảm phân thì cho ra tối đa bao nhiêu loại giao tử ko bình thường về số lượng NST:
A. 1 B.2 C.3 D.4
2) Một loài có gen A quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng . Khi cho lai hai cá thể mang thể ba AAa giao phấn với nhau, tỉ lệ phân li kiểu hình ở F1 như thế nào?
A.3 hoa đỏ:1 hoa trắng B.13 hoa đỏ:1 hoa trắng
C.7 hoa đỏ:1 hoa trắng D. 17 hoa đỏ:1 hoa trắng
3) Nghiên cứu quá trình tái bản tại 1 phễu sao chép, người ta thấy có 6 đoạn okazaki đc tổng hợp. Đoạn mồi đã cung cấp cho quá trình tái bản của đơn vị sao chép đó tại thời điểm đang theo dõi là:
A.6 B.7 C.12 D.14
4) Ở người gen A quy định tính trạng da bình thường là trội hoàn toàn so với gen a gây bệnh bạch tạng, cặp alen này nằm trên 1 cặp NST thường. Trong 1 gia đinh, cả bố và mẹ đều da bình thường sinh ra 1 người con mắc bệnh bạch tạng. Lần sinh thứ 2 là sinh đôi khác trứng, xác suất sinh ra 2 đứa trẻ đều bệnh bạch tạng là bao nhiêu:
A.1/4 B.1/8 C.1/16 D.1/2
Ai biết câu nào thì làm giùm câu đó nhan, mình đang cần gấp!!! nếu đc thì giải thích câu trả lời giùm mình lun. THANK T.T


Bài 1 nếu giải ra thì 2n = 9 ,như vậy số thể 3 nhiễm có thể có là 4 ( ứng với n ) ,do đó khi giảm phân tạo giao tử thì cũng sẽ có 4 loại giao tử mang 2 nhiễm đó .ĐA : 4

Bài 2 kiểu tam hợp AAa khi giảm phân sẽ cho 4 loại giao tử là 1AA : 1a : 2Aa : 2A ,tuy nhiên ,cũng có 1 kiểu bài đó là 1 bên cho 6 giao tử 1 bên cho 3 giao tử ( điều này cũng có nhiều bạn thắc mắc ở một số diễn đàn ) ,và kết quả của dạng bài này là 17:1 ( thực tế là mình chưa giải thích được hiện tượng này ^^ nên cứ nhớ là 17:1 ) ,có điều kiện mình sẽ tham khảo một số thầy cô thử xem tại sao ^^ .

Bài 3 : Nếu như là ADN ĐANG SAO CHÉP ,nhớ là đang sao chép ,thì số đoạn mồi = số đoạn okazaki + 1 , còn nếu đã hoàn tất sao chép thì số đoạn mồi = số đoạn okazaki +2 .

Bài 4 : Bố mẹ đều bình thường ,sinh con bị bạch tạng ,nên kiểu gen của cả bố và mẹ đều là dị hợp Aa

Xác suất sinh con bị bệnh của cặp này là 25% ( ứng với 1/4 aa )

khi sinh đôi khác trứng ,ta coi đó như là 2 anh chị em ,có kiểu gen không giống nhau hoàn toàn .

- xác suất 1 người bị bệnh là 25% -> xác suất để cả 2 cùng bị bệnh ( hic ) là 25% x 25% = 6,25%
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

junior1102 said:
Bài 2 kiểu tam hợp AAa khi giảm phân sẽ cho 4 loại giao tử là 1AA : 1a : 2Aa : 2A ,tuy nhiên ,cũng có 1 kiểu bài đó là 1 bên cho 6 loại 1 bên cho 3 loại ( điều này cũng có nhiều bạn thắc mắc ở một số diễn đàn ) ,và kết quả của dạng bài này là 17:1 ( thực tế là mình chưa giải thích được hiện tượng này ^^ nên cứ nhớ là 17:1 ) ,có điều kiện mình sẽ tham khảo một số thầy cô thử xem tại sao ^^ .
e nghĩ đó là hiện tượng bán bất thụ,phép lai giữa 2 thể tam nhiễm có hiện tượng hạt phấn n+1 ko nảy mầm nên bên giới đực chỉ có 3 giao tử hữu thụ (chứ ko phải 3 loại^^)
-->Tổng tỉ lệ KH của phép lai là 18
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

uhm đúng rồi ,là 3 giao tử ,chứ ko phải là 3 loại giao tử ,sr ^^ mình sẽ edit lại
 
A

anhvodoi94

Đúng rùi ! cô giáo em bảo là thể tam nhiễm khi giảm phân thì giao tử mang 2 NST tức là n+1 sẽ không thể kết hợp với giao tử khác , chỉ có giao tử mang 1 NST mới có thể tham gia thụ tinh bình thường ! theo em thấy anh trihoa ko sai , lúc đầu em cũng làm vậy nhưng chắc chỉ áp dụng khi đề bài cho thêm câu : các giao tử đều có khả năng thụ tinh và hợp tử có thể phát triển thành cơ thể mới .....
 
T

trihoa2112_yds

Với một cái đề bài như trên thì chúng ta không thể nói là giao tử n+1 là không tham gia thụ tinh được, vì nếu chúng ta nói chúng phát triển không bình thường thì giao tử này không được sinh ra. Bởi nếu không bình thường thì chúng sẽ không có khả năng giảm phân, còn nếu đã chấp nhận giảm phân thì chúng sẽ thụ tình được, trên cơ sở khoa học 2 hiện tượng này cùng chung cơ chế, nên không thể coi một cái xãy ra còn một cái không được.
Nhưng cách làm mấy đứa thì có lý và hợp với bài toán này. Có thể là đề cho không lường hết được tình huống, không chặt chẽ cho lắm thôi. Hihi.
 
Top Bottom