[sinh 12]Bài tập tổng hợp dịch mã

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Ở sv nhân thực xét 1 gen gồm các đoạn exon và intron xen kẽ nhau theo tỉ lệ 1 : 1,5 :2:2,5:3Gen này có khối lượng phân tử là 900000đvC. Số axit amin được tạo thành trong 1 phân tử prôtêin do mARN được phiên mã từ tất cả các đoạn exon của gen trên là
A. 148 B.298 C.348 D.498
Bài 2: Ở sv nhân thực xét 1 gen gồm các đoạn exon và intron xen kẽ nhau theo tỉ lệ 1:2:3:4:5:6. Gen này có chiều dài 535,5nm.Số axit amin cung cấp để tổng hợp 1 phân tử prôtêin từ mARN trưởng thành được phiên mã từ đoạn exon 1 và exon 2 là:
A.74 B.99 C.199 D.224
 
C

canhcutndk16a.

Bài 1:Ở sv nhân thực xét 1 gen gồm các đoạn exon và intron xen kẽ nhau theo tỉ lệ 1 : 1,5 :2:2,5:3Gen này có khối lượng phân tử là 900000đvC. Số axit amin được tạo thành trong 1 phân tử prôtêin do mARN được phiên mã từ tất cả các đoạn exon của gen trên là
A. 148 B.298 C.348 D.498
[TEX]\sum N=3000[/TEX]
\Rightarrow số nu đoạn exon và intron xen kẽ nhau theo tỉ lệ [TEX]300:450:600:750:900[/TEX]

\Rightarrow số nu đoạn exon: [TEX]300+600+900=1800[/TEX]

\RightarrowSố axit amin được tạo thành trong 1 phân tử prôtêin do mARN được phiên mã từ tất cả các đoạn exon của gen trên là

[TEX]\frac{1800}{6}-2=298[/TEX]
Bài 2: Ở sv nhân thực xét 1 gen gồm các đoạn exon và intron xen kẽ nhau theo tỉ lệ 1:2:3:4:5:6. Gen này có chiều dài 535,5nm.Số axit amin cung cấp để tổng hợp 1 phân tử prôtêin từ mARN trưởng thành được phiên mã từ đoạn exon 1 và exon 2 là:
A.74 B.99 C.199 D.224

[TEX]\sum N=3150[/TEX]
\Rightarrow số nu đoạn exon và intron xen kẽ nhau theo tỉ lệ [TEX]150:300:450:600:750:900[/TEX]

\Rightarrow số nu đoạn exon 1 và 2: [TEX]150+450=600[/TEX]

\RightarrowSố axit amin cung cấp để tổng hợp 1 phân tử prôtêin từ mARN trưởng thành được phiên mã từ đoạn exon 1 và exon 2 là

[TEX]\frac{600}{6}-1=99[/TEX]
=>B
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Em ơi, bài 2 hình như đáp án B, anh giải ra d giống em, mà sao đáp án B, không hiểu?
 
C

canhcutndk16a.

Em ơi, bài 2 hình như đáp án B, anh giải ra d giống em, mà sao đáp án B, không hiểu?
Em có chút nhầm lẫn :D, đnág lẽ là phải thế này:
[TEX]\sum N=3150[/TEX]
\Rightarrow số nu đoạn exon và intron xen kẽ nhau theo tỉ lệ [TEX]150:300:450:600:750:900[/TEX]


\Rightarrow số nu đoạn exon 1 và 2: [TEX]150+450=600[/TEX]

\RightarrowSố axit amin cung cấp để tổng hợp 1 phân tử prôtêin từ mARN trưởng thành được phiên mã từ đoạn exon 1 và exon 2 là

[TEX]\frac{600}{6}-1=99[/TEX]
=>B
 
Last edited by a moderator:
M

mnss2co

hình như là ra đáp án b đấy bạn ơi. Tại vì chỉ tính số aa cung cấp để tổng hợp protein từ exon 1 và exon 2 thôi mà
 
Last edited by a moderator:
T

tranvietthang94

ban oi ban viet sai rui
hay la ban hay xem lai de bai cua ban co sai hay khong nhe
to nghi la zay
~~> Chú ý: Tiếng Việt có dấu
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
T

tranvietthang94

bạn đăng bài lên mà tui chẳng hiẻu gì cả thôi tốt nhat tớ nghỉ bạn hay xem lại đề bài lại dả nhéto nghi ban hay ve suy nghi lai di
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

bạn đăng bài lên mà tui chẳng hiẻu gì cả thôi tốt nhat tớ nghỉ bạn hay xem lại đề bài lại dả nhé
to nghi ban hay ve suy nghi lai di

gõ tiếng việt thì gõ cho hẳn hoi đi bạn=.=
Muốn hiểu thì trước hết bạn phải nắm rõ lý thuyết và công thức tính toán đã.Bạn có thể vào hội sinh học 93 để tham khảo công thức
Còn nếu bạn thấy đề bài hay câu trả lời có vấn đề thì phiền bạn chỉ ra, nó sai ở đâu hay vô lý chỗ nào?chứ đừng có nói xuông thế!
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Một gen có chiều dài 408nm.Khi gen phiên mã đòi hỏi mt tế bào cc 4800 rinu tự do.Trong quá trình giải mã trên mỗi m ARN có 5 riboxôm trượt qua không lặp lại.Số phân tử nước tạo ra trong quá trình tổng hợp prôtêin là:
A..3970 <= B.3975 C.7940 D7950
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Một gen có chiều dài 408nm.Khi gen phiên mã đòi hỏi mt tế bào cc 4800 rinu tự do.Trong quá trình giải mã trên mỗi m ARN có 5 riboxôm trượt qua không lặp lại.Số phân tử nước tạo ra trong quá trình tổng hợp prôtêin là:
A..3970 B.3975 C.7940 D7950
[TEX]rN=1200[/TEX]
Khi gen phiên mã đòi hỏi mt tế bào cc 4800 rinu tự do \Rightarrow nó phiên mã 4 lần

\RightarrowSố phân tử nước tạo ra trong quá trình tổng hợp prôtêin là:

[TEX]4.5.(\frac{1200}{3}-2)=7960[/TEX]

:-? đáp án sao thế thỉ :-?
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Ở 2 cơ thể đều mang cặp gen Bb. Mỗi gen đều chứa 1800 nu. Gen B có chứa 20% A, gen b có 2400 lk Hidro. Cho 2 cơ thể trên giao phối với nhau thấy F1 xuất hiện loại hợp tử có 1740 nu thuộc loại Guanin. Kiểu gen của F1 là:
A.BBbb
B.BBb
C.Bbb
D.Bbbb
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Ở 2 cơ thể đều mang cặp gen Bb. Mỗi gen đều chứa 1800 nu. Gen B có chứa 20% A, gen b có 2400 lk Hidro. Cho 2 cơ thể trên giao phối với nhau thấy F1 xuất hiện loại hợp tử có 1740 nu thuộc loại Guanin. Kiểu gen của F1 là:
A.BBbb
B.BBb
C.Bbb
D.Bbbb
- Gen B: [TEX]A=T=360; G=X=540[/TEX]

- gen b: [TEX]A=T=300; G=X=600[/TEX]

Cho 2 cơ thể trên giao phối với nhau thấy F1 xuất hiện loại hợp tử có 1740 G=[TEX]540+2.600[/TEX] \Rightarrow F1: Bbb
 
Top Bottom