Sinh [Sinh 12] Bài tập sinh

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chỉ mình các bài Trắc nghiệm về bài tập và giải thích lí do

Các file đính kèm:

  • a" style="margin: 0px; padding: 10px 10px 0px; overflow: hidden; zoom: 1; background-image: initial; background-position: initial; background-size: initial; background-repeat: initial; background-attachment: initial; background-origin: initial; background-clip: initial; border-top-left-radius: 2px; border-top-right-radius: 2px;">

  • IMG_0595.JPG
    Kích thước:
    1.9 MB
    Đọc:
    3

  • IMG_0596.JPG
    Kích thước:
    1.7 MB
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Chỉ mình các bài Trắc nghiệm về bài tập và giải thích lí do

Các file đính kèm:

  • a" style="margin: 0px; padding: 10px 10px 0px; overflow: hidden; zoom: 1; background-image: initial; background-position: initial; background-size: initial; background-repeat: initial; background-attachment: initial; background-origin: initial; background-clip: initial; border-top-left-radius: 2px; border-top-right-radius: 2px;">

  • IMG_0595.JPG
    Kích thước:
    1.9 MB
    Đọc:
    3

  • IMG_0596.JPG
    Kích thước:
    1.7 MB
Bạn cần những bài nào hay cần cả 10 bài này luôn vậy?
Nếu những bài nào khó thì bạn hãy nói để mình hướng dẫn nhé, còn mk thấy vài bài khá dễ thì bạn hãy thử tự làm rồi đăng đáp án lên đây, bọn mk sẽ check và chữa giúp bạn cho ^^
 

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
hết luôn. Có mấy bài dễ nhưng mình không biết giải thích sao
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Mk cũng ko giỏi trình bày lắm đâu nên bạn tham khảo nhé:
1. Vợ chồng đều tóc xoăn sinh con gái tóc thẳng
--> A_tóc xoăn > a_tóc thẳng
Vợ chồng tóc xoăn thì sẽ phải có kiểu gen Aa hoặc AA
Mà để sinh ra con tóc thẳng (aa) thì cả 2 phải cho alen a
--> Aa x Aa
2. Tròn x dài --> 100% dài => A_dài > a_tròn
F2 sẽ có tỉ lệ = 1/4AA : 2/4Aa : 1/4aa
--> Tỉ lệ lúa hạt dài = 1/3AA : 2/3Aa
Mà chỉ có kiểu gen AA mới tự thụ phấn cho toàn hạt dài
=> 2.1 đáp án B
2.2 Đáp án B

3. Vợ chồng có nhóm máu A và B nên sẽ phải chứa alen IA và IB
Mà 2 người sinh con có nhóm máu O --> cả 2 phải cho alen IO
=> kiểu gen của 2 vợ chồng là IAIO x IBIO => đáp án D
4. Kiểu gen của 2 vợ chồng là IAIO x IAIO
--> mỗi người cho 1/2 alen IO
Xác suất để sinh con nhóm máu O (IOIO) = 1/2 x 1/2 = 1/4 => đáp án D
5. Câu này bạn trình bày tương tự câu 4 nhé, đáp án D
6. Để sinh người con có nhóm máu A thì người anh phải cho giao tử IA, vợ anh phải cho giao tử IO
--> kiểu gen vợ anh là IBIO
Người em để sinh con có nhóm máu O, sẽ phải cho giao tử IO
--> kiểu gen của 2 anh em là IAIO
Vợ chồng người anh có kiểu gen: IAIO x IBIO
Xác suất sinh ra con nhóm máu giống con đầu (nhóm A) = 1/4
Xác suất sinh ra đứa 2 có nhóm máu khác đứa đầu = 1 - 1/4 = 3/4 => đáp án C
7. Ý 1 sai do phải là tỉ lệ kiểu gen chứ ko phải tỉ lệ kiểu hình
=> đáp án A
8.1 Xác suất để lấy đc 1 quả đỏ đồng hợp trong số quả đỏ = 1/3
--> xác suất lấy đc 3 quả đỏ đồng hợp = 1/3^3 = 1/27 => đáp án B
8.2 xác suất lấy đc 1 quả đỏ dị hợp = 2/3
Xác suất lấy đc 2 quả đồng hợp 1 quả dị hợp = 1/3 x 1/3 x 2/3 x 3 = 6/27 => đáp án B
9. Bố mẹ chồng có tóc xoăn sinh ra em gái chồng tóc thẳng --> A_xoăn > a_thẳng
Pama chồng có kiểu gen là Aa x Aa
Xác suất để chồng có kiểu gen Aa = 2/3
Vợ có mẹ tóc thẳng bố tóc xoăn thì sẽ có kiểu gen là Aa
Xác suất để vợ chồng sinh đc 1 con tóc thẳng = 2/3 x 1/4 = 1/6
Xác suất để vợ chồng sinh đc 1 con gái tóc thẳng = (1-1/6) x 1/2 = 5/12 => đáp án A
10. Uhm... Dạng bài này khá giống bài 9 nên bạn biện luận tương tự nhé :v
Xác suất để 2 người sinh con đầu lòng bị bệnh = 2/3 x 2/3 x 1/4 = 1/9 => đáp án A.
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Cảm ơn bạn rất nhiều. Thiệt tình là mình ngu Sinh lắm
Hì hì bạn cần học sinh là môn chính để thi đại học hay chỉ cần qua điểm liệt thôi vậy? ^^
Sinh nó còn dễ hơn toán cơ bạn, chỉ cần học thuộc công thức và vài dạng bài di truyền cơ bản là bạn đã làm được 8 rồi, phần tiến hóa, động vật và thực vật thì cũng chỉ có học thuộc thôi mà :) Nếu muốn giỏi di truyền hơn thì bạn hãy cứ chia các dạng bài tập ra làm ngồi luyện như làm đề toán thôi đó, rồi sau này khắc sẽ quen tay và làm bài dễ dàng hơn thôi! ^^
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
Mình chỉ học cho qua điểm liệt thôi

Mà công thức của mấy cái này là gì vậy
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom