Sinh [Sinh 12] Bài tập sinh

Hoàng Quỳnh Trang

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
29
13
6
24
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho t hỏi bài này :)
Trong một ống nghiệm, có 4 loại nucleotit với tỷ lệ lần lƣợt là A : U : G : X = 1 : 2 : 1 : 2. Từ 4 loại nu này ngƣời ta đã tổng hợp nên một phân tử mARN nhân tạo. Nếu phân tử mARN này có 2700 nuclêôtit thì theo lý thuyết sẽ có bao nhiêu bộ ba chứa U, X, A?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Cho t hỏi bài này :)
Trong một ống nghiệm, có 4 loại nucleotit với tỷ lệ lần lƣợt là A : U : G : X = 1 : 2 : 1 : 2. Từ 4 loại nu này ngƣời ta đã tổng hợp nên một phân tử mARN nhân tạo. Nếu phân tử mARN này có 2700 nuclêôtit thì theo lý thuyết sẽ có bao nhiêu bộ ba chứa U, X, A?
Uhm... đề bài hỏi là có bao nhiêu bộ 3 chưa cả 3 nu này chứ ko phải 1 trong 3 nu cũng được đúng ko? :v
Mình chưa làm dạng này trước đây bao giờ. Nhưng mình cũng mò ra cách làm. Bạn xem và tham khảo nhé :v


Xác suất bắt gặp A = 1/6
Xác suất bắt gặp C = xác suất bắt gặp G = 2/6 = 1/3

Có 8 bộ 3 chứa 3 nu trên: UCA, UAC, CAU, CUA, AUC, ACU
→ Tỉ lệ bộ 3 chứa 3 nu trên = (1/6 * 1/3 * 1/3) * 8 = 4/27
Vậy mRNA 2700 nu = 900 bộ 3 sẽ có: 4/27 * 900 = 133,3 bộ 3.

Ko biết có đúng ko nhỉ :v đáp án ra lẻ quá =.="
 

Hoàng Quỳnh Trang

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
29
13
6
24
Đắk Nông
C thử xem lại đáp án dưới nhé :)
Tỉ lệ nucleotit loại A trên mARN là:
gif.latex
.

Tỉ lệ nucleotit loại G = X = 2 : 6 =
gif.latex
.

Tỉ lệ bộ ba chứa U, X, A là:
gif.latex
×
gif.latex
× 3! =
gif.latex
.

Số bộ ba có trên mARN là: 2700 : 3 = 900.

Theo lý thuyết, số bộ ba chứa U, A, X là: 900 ×
gif.latex
= 10
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
C thử xem lại đáp án dưới nhé :)
Tỉ lệ nucleotit loại A trên mARN là:
gif.latex
.

Tỉ lệ nucleotit loại G = X = 2 : 6 =
gif.latex
.

Tỉ lệ bộ ba chứa U, X, A là:
gif.latex
×
gif.latex
× 3! =
gif.latex
.

Số bộ ba có trên mARN là: 2700 : 3 = 900.

Theo lý thuyết, số bộ ba chứa U, A, X là: 900 ×
gif.latex
= 10
Ukm... Đáp án của bạn đẹp thế thì đúng rồi :v Mình bị nhân nhầm ở bước cuối à ==" Chắc tại sau 1 năm 11 ko động đến toán làm phần xác suất tổ hợp của mình kém thậm tệ rồi :confused:
 
Top Bottom