[ Sinh 12]: Bài tập Sinh

W

woonopro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một mARN cho 6 riboxom trượt qua. Đã có 1764 lượt tARN mang axit amin vào dịch mã . mARN nói trên có lượng là bao nhiêu

2. Nếu tính từ bộ ba mở đầu trên mARN thì 3 cặp nu thứ 148, 149 và 159 mã hoá cho aa thứ mấy trong chuỗi polipeptit của protein

3. Một mạch của gen có 648 A, chiến 25% tổng số nu của gen . Gen nhân đôi 2 lần, các gen con đầu phiên mã 4 lần và các mARN đều cho 3 ribôxôm trượt qua . Tổng số lượt tARN tham gia quá trình dịch mã nói trên là

4. Một phân tử mARN có ra=150, rU=300, rG=450 và rX=600. Phần tử mARN này chỉ cho 1 riboxom trượt không lặp lại. Số lượng từng loại nu trên gen đã điều khiển quá trình là . a=t=? ; g=x=?
 
B

bangha_hunnie

1. Một mARN cho 6 riboxom trượt qua. Đã có 1764 lượt tARN mang axit amin vào dịch mã . mARN nói trên có lượng là bao nhiêu

Số Nu trên mARN không kể bộ ba kết thúc:
1764.36=882\dfrac{1764.3}{6}=882

Số Nu trên mARN =882+3=885=882+3=885

2. Nếu tính từ bộ ba mở đầu trên mARN thì 3 cặp nu thứ 148, 149 và 159 mã hoá cho aa thứ mấy trong chuỗi polipeptit của protein

1483=49.(3)\dfrac{148}{3}=49.(3)

1493=49.(7)\dfrac{149}{3}=49.(7)

\to cặp nu thứ 148 và 149 mã hóa cho aa thứ 49

1593=53\dfrac{159}{3}=53

\to cặp nu thứ 159 mã hóa cho aa thứ 53

3. Một mạch của gen có 648 A, chiến 25% tổng số nu của gen . Gen nhân đôi 2 lần, các gen con đầu phiên mã 4 lần và các mARN đều cho 3 ribôxôm trượt qua . Tổng số lượt tARN tham gia quá trình dịch mã nói trên là

648N=0.25N=2592\dfrac{648}{N}=0.25 \to N=2592

Số gen con tạo ra sau 2 lần nhân đôi =22=4=2^2=4
Số mARN tạo thành sau phiên mã =4.4=16=4.4=16
Số Nu của mỗi mARN =25922=1296=\dfrac{2592}{2}=1296

Tổng số lượt tARN tham gia dịch mã =16.3.1296316.3=20688=\dfrac{16.3.1296}{3}-16.3=20688 (16.3 là số bộ ba kết thúc)

4. Một phân tử mARN có ra=150, rU=300, rG=450 và rX=600. Phần tử mARN này chỉ cho 1 riboxom trượt không lặp lại. Số lượng từng loại nu trên gen đã điều khiển quá trình là . a=t=? ; g=x=?

A=T=rA+rU=150+300=450
G=X=rG+rX=450+600=1050
 
Top Bottom