[SINH 12] Bài tập sinh

P

phan_thinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[SINH 12] Giúp em với

câu 1: Ở cà chua, gen A quy định quả đỏ, gen a quy định quả vàng. Khi cho cây cà chua quả đỏ có
kiểu gen dị hợp tự thụ phấn được F1. Tính theo lý thuyết, trong các quả đỏ ở F1, xác suất chọn được
ngẫu nhiên 3 quả, trong đó có 2 quả có kiểu gen đồng hợp và 1 quả có kiểu gen dị hợp là
A.4/27. B.1/32. C.3/32. D.2/9.

câu 2: Xét quần thể tự thụ phấn có thành phần kiểu gen ở thế hệ P là: 0,3AA + 0,3Aa + 0,4aa = 1.
Nếu các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản thì tính theo lý thuyết thành phần kiểu gen
ở thế hệ F1 là
A. 0,25AA + 0,15Aa + 0,60aa = 1. B. 0,7AA + 0,25Aa + 0,05aa = 1.
C. 0,625AA + 0,25Aa + 0,125 aa = 1. D. 0,36AA + 0,48Aa + 0,16aa = 1.

câu 3:Ở người, bệnh phêninkêto niệu do đột biến gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định.
Bố và mẹ bình thường sinh đứa con gái đầu lòng bị bệnh phêninkêtô niệu. Tính theo lý thuyết, xác
suất để họ sinh đứa con tiếp theo là con trai không bị bệnh trên là
A.1/4. B.1/2. C.3/8. D.3/4.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

câu 2: Xét quần thể tự thụ phấn có thành phần kiểu gen ở thế hệ P là: 0,3AA + 0,3Aa + 0,4aa = 1.
Nếu các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản thì tính theo lý thuyết thành phần kiểu gen
ở thế hệ F1 là
A. 0,25AA + 0,15Aa + 0,60aa = 1. B. 0,7AA + 0,25Aa + 0,05aa = 1.
C. 0,625AA + 0,25Aa + 0,125 aa = 1. D. 0,36AA + 0,48Aa + 0,16aa = 1.

$AA=0,3+\dfrac{0,3-\dfrac{0,3}{2}}{2}$

$F_1: 0,375AA : 0,15Aa : 0,075aa \rightarrow 0,625AA : 0,25Aa : 0,125aa$
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

câu 1: Ở cà chua, gen A quy định quả đỏ, gen a quy định quả vàng. Khi cho cây cà chua quả đỏ có kiểu gen dị hợp tự thụ phấn được F1. Tính theo lý thuyết, trong các quả đỏ ở F1, xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả, trong đó có 2 quả có kiểu gen đồng hợp và 1 quả có kiểu gen dị hợp là
A.4/27. B.1/32. C.3/32. D.2/9.

$(\dfrac{1}{4})^2.\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{32}$ Mình nghĩ vậy
 
F

fucasoul

Câu 3:

Bố mẹ bị bệnh, mà sinh con gái bị bệnh=> bố mẹ đều dị hợp
=> Aa x Aa = 1/4AA 2/4Aa 1/4aa
kiểu gen ko bị bệnh là 3/4, sắc xuất sinh con trai là 1/2
=> Đáp án 3/4 x 1/2 = 3/8:p
 
N

nhokpunki

câu 1: 1/4*1/4*1/2*3=3/32 đáp án C
câu 2: 0.4aa không sinh sản => cấu trúc di truyền ở (P) trở thành:
0.5AA:0.5Aa
F1:0.625AA :0.25Aa :0.125aa
câu 3: bố mẹ bình thường,con bị bệnh do đó kiểu gen bố mẹ phải dị hợp tử Aa giống nhau
xác suất sinh con không bị bệnh là 3/4
do đó xác suất sinh con trai không bị bệnh là 3/4*1/2=3/8
 
Top Bottom