[sinh 12] Bài tập sinh khó

T

trangsat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho ruồi giấm thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản lai với nhau F1 đồng loạt kiểu hình xám dài.cho ruồi cái F1 giao phối với các ruồi đực dị hợp về 2 cặp gen trên F2 thu được tỉ lệ kiểu hình xám dài là 54%
a,biện luận viết sơ đồ lai tính tỉ lệ các kiểu h còn lại trong quan thể ruồi giấm đó.biết 1 gen quy định 1 tính trạng các gen nằm trên nst thườngvà tính trạng tương phản là thân đen cánh cụt
b nếu muốn có hoán vị gen với tần số 20%phải chon p thế nào để f1 fân li kiểu hình 1 1 1 1
 
T

traitimvodoi1994

cho ruồi giấm thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản lai với nhau F1 đồng loạt kiểu hình xám dài.cho ruồi cái F1 giao phối với các ruồi đực dị hợp về 2 cặp gen trên F2 thu được tỉ lệ kiểu hình xám dài là 54%
a,biện luận viết sơ đồ lai tính tỉ lệ các kiểu h còn lại trong quan thể ruồi giấm đó.biết 1 gen quy định 1 tính trạng các gen nằm trên nst thườngvà tính trạng tương phản là thân đen cánh cụt
b nếu muốn có hoán vị gen với tần số 20%phải chon p thế nào để f1 fân li kiểu hình 1 1 1 1
bfi này cũng lâu rồi chắc bị đưa vào quên lãng.Nếu ai đọc dc thì sử dụng trong cách tính toán nhé.Chúc mọi ng học tốt.
Gọi a là phàn trăm của 2 tính trạng trội
b là phần trăm của 1 tính trạng trội+ 1 lặn
c là 2 tính trạng lặn
ta luôn có
a+b=75
c+b=25
từ đó có thể tính ra kiểu hình xám cụt=đen dài = 75-54 =21 ---->đen cụt = 4%
lập tỉ lệ xám:đen=3:1
dài :cụt =3:1
tỉ lệ chung của đề bài khác vs tỉ lệ 9:3:3:1--->ko phải phân li độc lập giữa 2 tính trạng.
mà đề bài xuất hiện tới 4 loại kiểu hình--->ko thể là liên kết gen hoàn toàn ------> có hiện tượng hoán vị gen nhưng chỉ ở con cái
xét tính trạng đen, cụt ab/ab=0,04 ------> con đực có kiểu gen dị hợp 2 cặp gen AB/ab
------> tỉ lệ giao tử ab của con cái là 0,04:0,5=0,08<0,25---> ab là giao tử hoán vị ở ruồi cái ---> ruồi cái có kiểu gen là Ab/aB
----> viết sơ đồ lai tiếp tục
 
Top Bottom