[Sinh 12] Bài tập sinh học mọi người làm hộ em

1

11thanhkhoeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài có bộ NST 2n=6. Một tế bào sinh dục sơ khai trong giai đoạn sinh sản có bộ NST kí hiệu A đồng dạng với a.
B b
X X
tế bào trải qua bao nhiêu đợt nguyên phân nếu môi trường cung cấp cho nó 126X . Môi trường cần cung cấp cho nó bao nhiêu NST khác nhau nữa ?
 
C

concanhcam

Sao không hỏi em lên đây làm gì

Nếu anh gọi số lần nguyên phân là n, số NST X cần cung cấp cho quá trình nguyên phân sẽ là: 2(2^n - 1) = 126. Suy ra, 2^n = 126/2 +1 = 64 = 2^6
Vậy, số lần nguyên phân là: n=6
Để thực hiện quá trình nguyên phân này, môi trường cần cung cấp số lượng NST A, a, B, b bằng nhau và bằng: 1(2^6 - 1) = 63 NST
:)
 
C

canhcutndk16a.

Nếu anh gọi số lần nguyên phân là n, số NST X cần cung cấp cho quá trình nguyên phân sẽ là: 2(2^n - 1) = 126. Suy ra, 2^n = 126/2 +1 = 64 = 2^6
Vậy, số lần nguyên phân là: n=6
:)
Không nên gọi n là số lần NP, vì dễ nhầm n với bộ NST đơn bội của loài.
Để thực hiện quá trình nguyên phân này, môi trường cần cung cấp số lượng NST A, a, B, b bằng nhau và bằng: 1(2^6 - 1) = 63 NST
Trong NP, mt ko chỉ cung cấp A,a,B,b mà còn cung cấp cả X nữa, nên tổng số NST mà mt cung cấp là:

[TEX]6.(2^6-1)=378 (NST)[/TEX]
 
Top Bottom