Sinh 12: Bài tập ôn ADN

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình bài này, có trong đề cương trường mình, tuần sau lại kiểm tra 15 phút , mà mình học môn sinh chưa tốt lắm, mong được học hỏi các bạn

Bài 1: Một cặp gen đồng hợp tái sinh nhiều đợt trong môi trường nội bào cung cấp các các nu có đánh dấu (A*,T*,G*,X*).Trong các gen con sinh ra thấy có 4 mạch đơn chứa các nu không đánh dấu và 28 mạch đơn đều chứa các nu đánh dấu
a. Xác định số đợt tái sinh của gen
b. Mỗi gen trong cặp gen đồng hợp nói trên đều có mạch thứ nhất chứa 225A,300T,375G,600X. Tính số lượng từng loại nu có đánh dấu do môi trường nội bào cung cấp cho cặp gen trên tái sinh
c. Số lượng nu có đánh dấu do môi trường nội bào cung cấp cho quá trình tự sao tương đương với bao nhiêu gen

Bài 2:Gen B nằm trong tế bào nguyên phân liên tiếp 4 lần đòi hỏi môi trường cung cấp 28170 nu,trong đó có 4230X cho gen tự sao.Xác định số lượng và tỉ lệ phần trăm mỗi loại nu của gen B
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Có 2 gen dài bằng nhau.Trong quá trình tự sao của 2 gen người ta thấy tốc độ nhân đôi của gen 1 lớn hơn tốc độ nhân đôi của gen 2 sau cùng 1 thời gian, tổng số gen con sinh ra là 24
a. Tìm số lần tự nhân đôi của mỗi gen
b. Trong quá trình tự nhân đôi của 2 gen trên, môi trường nội bào cung cấp 46200nu tự do. Tính chiều dài của mỗi gen
 
K

khackhiempk

Có 2 gen dài bằng nhau.Trong quá trình tự sao của 2 gen người ta thấy tốc độ nhân đôi của gen 1 lớn hơn tốc độ nhân đôi của gen 2 sau cùng 1 thời gian, tổng số gen con sinh ra là 24
a. Tìm số lần tự nhân đôi của mỗi gen
b. Trong quá trình tự nhân đôi của 2 gen trên, môi trường nội bào cung cấp 46200nu tự do. Tính chiều dài của mỗi gen
Giải theo phong cách trắc nghiệm nhé :))
Tim 2 số có dạng [tex]2^x[/tex] thỏa mãn tổng của chúng = 24 => 16 và 8
gen 1 có tốc độ nhân đôi lớn hơn gen 2 -> tạo nhiều gen con hơn -> gen 1 nhân đôi 4 lần tạo 16 gen con, gen 2 nhân đôi 3 lần tạo 8 gen con
b, Có (15N + 7N) = 46200 -> N -> L
 
K

khackhiempk

Bài 1: Một cặp gen đồng hợp tái sinh nhiều đợt trong môi trường nội bào cung cấp các các nu có đánh dấu (A*,T*,G*,X*).Trong các gen con sinh ra thấy có 4 mạch đơn chứa các nu không đánh dấu và 28 mạch đơn đều chứa các nu đánh dấu
a. Xác định số đợt tái sinh của gen
b. Mỗi gen trong cặp gen đồng hợp nói trên đều có mạch thứ nhất chứa 225A,300T,375G,600X. Tính số lượng từng loại nu có đánh dấu do môi trường nội bào cung cấp cho cặp gen trên tái sinh
c. Số lượng nu có đánh dấu do môi trường nội bào cung cấp cho quá trình tự sao tương đương với bao nhiêu gen
Đề câu này mình vẫn chưa hiểu rõ: trong số các mạch đơn "đều chứa" các nu đánh dấu tức là sao? Có phải trong các mạch đơn này toàn bộ là các nu đánh dấu ko ( cách này tôi nghĩ khó xảy ra vì các nu đánh dấu thường chiếm số lượng ít hơn rất nhiều so với các nu bình thường) => có thể "gia cát dự" rằng các mạch đơn này ngoài nu đánh dấu còn có nu bt -> tổng số mạch đơn là 32 -> có 16 gen con -> gen tái sinh 4 lần
b, tự tính
c, theo như phân tích ở trên thì ko có căn cứ để tính, vì ko biết 1 mạch có bao nhiêu nu đánh dấu
Bài 2:Gen B nằm trong tế bào nguyên phân liên tiếp 4 lần đòi hỏi môi trường cung cấp 28170 nu,trong đó có 4230X cho gen tự sao.Xác định số lượng và tỉ lệ phần trăm mỗi loại nu của gen B
Ta có pt [tex](2^x-1).N=28170[/tex] -> N=
A=T=N/2-X=
G=X=
 
C

canhcutndk16a.

Đề câu này mình vẫn chưa hiểu rõ: trong số các mạch đơn "đều chứa" các nu đánh dấu tức là sao? Có phải trong các mạch đơn này toàn bộ là các nu đánh dấu ko ( cách này tôi nghĩ khó xảy ra vì các nu đánh dấu thường chiếm số lượng ít hơn rất nhiều so với các nu bình thường) => có thể "gia cát dự" rằng các mạch đơn này ngoài nu đánh dấu còn có nu bt -> tổng số mạch đơn là 32 -> có 16 gen con -> gen tái sinh 4 lần
Ko phải đâu ạ;)) vì nó nhân đôi trong mt có nu đánh dấu , nên số nu đnáh dấu phải nhiều hơn nu ko đánh dấu mới đúng ;)) mà đề là 2 cặp gen, nên phải chia cho 2 nữa cơ ạ;)) , tức là 2 gen đó cùng nhân đôi 3 lần ;))

Theo yêu cầu của canhcutndk, mình đã chuyển những bài của mình có nội dung về ADN,ARN sang đây:

Bài 1: Một cặp gen đồng hợp tái sinh nhiều đợt trong môi trường nội bào cung cấp các các nu có đánh dấu (A*,T*,G*,X*).Trong các gen con sinh ra thấy có 4 mạch đơn chứa các nu không đánh dấu và 28 mạch đơn đều chứa các nu đánh dấu
a. Xác định số đợt tái sinh của gen
b. Mỗi gen trong cặp gen đồng hợp nói trên đều có mạch thứ nhất chứa 225A,300T,375G,600X. Tính số lượng từng loại nu có đánh dấu do môi trường nội bào cung cấp cho cặp gen trên tái sinh
c. Số lượng nu có đánh dấu do môi trường nội bào cung cấp cho quá trình tự sao tương đương với bao nhiêu gen
a/2 cặp gen cùng tái sinh, sau quá trình nhân đôi đã hình thành nên [TEX]28+4=32 [TEX]mach đơn\Leftrightarrow16 gen con\Rightarrow Gọi x là số lần nhân đôi của cặp gen thì [TEX]2.2^x=16\Rightarrow x=3[/TEX]
b/ [TEX]A=T=A1+T1=525[/TEX]

[TEX]G=X=G1+X1=975[/TEX]

Sau đó áp dụng công thức là ra :)
c/ Tương tự
Bài 2:Gen B nằm trong tế bào nguyên phân liên tiếp 4 lần đòi hỏi môi trường cung cấp 28170 nu,trong đó có 4230X cho gen tự sao.Xác định số lượng và tỉ lệ phần trăm mỗi loại nu của gen B
[TEX](2^4-1).N=28170[/TEX]\Rightarrow[TEX]N=1878[/TEX]

[TEX](2^4-1).X=4230\Rightarrow X=282=G[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=\frac{N}{2}-G=657[/TEX], từ đây tính được % từng loại
Có 2 gen dài bằng nhau.Trong quá trình tự sao của 2 gen người ta thấy tốc độ nhân đôi của gen 1 lớn hơn tốc độ nhân đôi của gen 2 sau cùng 1 thời gian, tổng số gen con sinh ra là 24
a. Tìm số lần tự nhân đôi của mỗi gen
b. Trong quá trình tự nhân đôi của 2 gen trên, môi trường nội bào cung cấp 46200nu tự do. Tính chiều dài của mỗi gen
a/Gọi x , y lần lượt là số lần tự sao của gen 1, gen 2
tốc độ nhân đôi của gen 1 lớn hơn tốc độ nhân đôi của gen 2 sau cùng 1 thời gian \Leftrightarrow số gen con sinh ra từ gen 1 nhiều hơn gen 2\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2^x+2^y=24 & \\ & 2^x>2^y>0; x,y \in N*& \end{matrix}\right.[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & x=4 & \\ & y=3& \end{matrix}\right.[/TEX]

b/ 2 gen dài bằng nhau \Rightarrow[TEX]N1=N2=N[/TEX]

Trong quá trình tự nhân đôi của 2 gen trên, môi trường nội bào cung cấp 46200nu tự do

\Rightarrow[TEX]N.(2^4-1)+N.(2^3-1)=46200[/TEX]\Rightarrow[TEX]N=2100[/TEX] \Rightarrow[TEX]L1=L2=3570A^o[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

Phân tích,giải chi tiết

Một phân tử m ARN có 2399 liên kết hóa trị giữa đường và axit.Có A=2U=3G=4X.Số ribonu loại U là bao nhiêu
A.144 B.192 C.288 D.576

ADN có 2 mạch xoắn kép.Trình tự sắp xếp các nu trên mạch 1 là 5’ – AGTTTGAATGXXXGAGATGX-3’.Đoạn ADN này có tổng số liên kết hidro là bao nhiêu?
A.50 B40 C.30 D.20
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Một phân tử m ARN có 2399 liên kết hóa trị giữa đường và axit.Có A=2U=3G=4X.Số ribonu loại U là bao nhiêu
A.144 B.192 C.288 D.576
Đối với bài tập này bạn chỉ cần biết liên kết hóa trị giữa axit và đường là gì? Như thế, bạn đã có thể giải quyết được vấn đề rồi bạn nhé!
Như ta đã biết, mỗi ribNu đều được cấu tạo bởi 3 thành phần đó là nhóm Bazơnitơ, Đường ( [TEX]C_5H_{10}O_5[/TEX]) và nhóm Phốtphát.
Giả sử có 3ribNu nằm liền kề nhau thì nhóm Phốtphát của [TEX]ribNu_1[/TEX] sẽ liên kết với nhóm Đường của [TEX]ribNu_2[/TEX] tại vị trí 3' và nhóm Phốtphát của [TEX]ribNu_2[/TEX] sẽ tiếp tục liên kết với phân tử Đường của [TEX]ribNu_3[/TEX] cũng tại vị trí 3'. Cứ như thế mà hình thành nên liên kết hóa trị Axit và Đường giữa các ribNu trên phân tử ARN.
Ở đây 3ribNu sẽ có 2 liên kết giữa chúng với nhau, vậy nếu ta có [TEX]N_{mARN}[/TEX] thì số liên kết giữa chúng sẽ là [TEX]([/TEX][TEX]N_{m} - 1[/TEX][TEX])[/TEX], với [TEX]N_m[/TEX] là tổng số ribNu trên phân tử ARN.
==>> Số liên kết giữa các ribNU là [TEX]([/TEX][TEX]N_{m} - 1[/TEX][TEX])[/TEX]
Nhưng ta nên chú ý rằng ngoài liên kết giữa 2ribNu liên kề thì trong bản thân có mỗi ribNu cũng tồn tại 1 liên kết của chính nó !
Vậy nếu có [TEX]N_{m}[/TEX] thì sẽ có [TEX]N_{m}[/TEX] liên kết của chính bản thân chúng!
===>>> Nói tóm lại tổng số liên kết hóa trị Axit và Đường của mARN sẽ là :
[TEX]([/TEX][TEX]N_{m} - 1[/TEX][TEX])[/TEX] [TEX]+[/TEX][TEX]([/TEX][TEX]N_{m}[/TEX][TEX])[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]([/TEX][TEX]2N_{m} - 1[/TEX][TEX])[/TEX].

Theo đề bài ta có:
[TEX]([/TEX][TEX]2N_{m} - 1[/TEX][TEX])[/TEX] [TEX]=[/TEX][TEX]2399[/TEX]
=> [TEX]N_{m}[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]1200ribNu[/TEX].
Vậy ta có số lượng ribNu tương ứng với tỉ lệ trên là:
Ta có: [TEX]A_m[/TEX][TEX]+[/TEX][TEX]U_m[/TEX] [TEX]+[/TEX][TEX]G_m[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX]X_m[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]1200[/TEX]
=> [TEX]A_m + \frac{A_m}{2} + \frac{A_m}{3} + \frac{A_m}{4} = 1200ribNu[/TEX]
=> [TEX]A_m=576ribNu[/TEX]
=> Các loại ribNu còn lại ta dễ dàng tính được rồi!
=> [TEX]U_m=228ribNu[/TEX]
Vậy đáp án C là đúng với cách trình bày của mình!
Mếm Chào Bạn!
Rất mong được mọi người góp ý!


ADN có 2 mạch xoắn kép.Trình tự sắp xếp các nu trên mạch 1 là 5’ – AGTTTGAATGXXXGAGATGX-3’.Đoạn ADN này có tổng số liên kết hidro là bao nhiêu?
A.50 B40 C.30 D.20
Đối với dạng bài tập này thì ta cần phải dùng đến 1 phương pháp hết sức là đặc biệt! Đó là " Phương Pháp Điếm" :M055:
Sau khi áp dụng " Phương Pháp Điếm" ta thu được:
[TEX]A = 10Nu; G = 10Nu[/TEX]
==>> [TEX]H = 2A + 3G = 2*10 + 3*10 = 50[/TEX] liên kết Hiđrô.
Vậy đáp án A là đúng với cách trình bày của mình!
Rất mong được mọi người góp ý!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom