Sinh [Sinh 12] Bài tập NST

Cẩm Tú Cao

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2017
23
6
21
24
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
M:bình thường, m:mù màu. Các gen lien quan đến NST giới tính X và k có alen trên Y. Mẹ mù màu sinh con mắc hội chứng Claiphentow nhưng nhìn màu rõ. Kiểu gen của bố mẹ là gì?
Câu 2:
1 cá thể ở 1 loài động vật có bộ NST 2n=8. Khi quan sát quá trình giảm phân của 1000 TB sinh tinh, ngta thấy 10 TB có cặp NST số 1 k phân li trog giảm phân I, các sự kiện # trog giảm phân diễn ra bình thường. Theo lí thuyết, trog tổng số giao tử dc tạo thành từ quá trình trên thì số giao tử có 3 NST chiếm tỉ lệ là bao nhiêu?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Câu 1:
M:bình thường, m:mù màu. Các gen lien quan đến NST giới tính X và k có alen trên Y. Mẹ mù màu sinh con mắc hội chứng Claiphentow nhưng nhìn màu rõ. Kiểu gen của bố mẹ là gì?
Câu 2:
1 cá thể ở 1 loài động vật có bộ NST 2n=8. Khi quan sát quá trình giảm phân của 1000 TB sinh tinh, ngta thấy 10 TB có cặp NST số 1 k phân li trog giảm phân I, các sự kiện # trog giảm phân diễn ra bình thường. Theo lí thuyết, trog tổng số giao tử dc tạo thành từ quá trình trên thì số giao tử có 3 NST chiếm tỉ lệ là bao nhiêu?
Câu 2:
10 tế bào, cặp NST số 1 không phân li trong giảm phân I, tạo ra 20 giao tử mang 5 NST, 20 giao tử mang 3 NST.

1000 tế bào giảm phân tạo 4000 giao tử.

⇒ Tỉ lệ giao tử mang 3 NST là (20 : 4000) x 100 = 0,5%
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Câu 2:
10 tế bào, cặp NST số 1 không phân li trong giảm phân I, tạo ra 20 giao tử mang 5 NST, 20 giao tử mang 3 NST.

1000 tế bào giảm phân tạo 4000 giao tử.

⇒ Tỉ lệ giao tử mang 3 NST là (20 : 4000) x 100 = 0,5%
nếu làm TN thì em đúng còn tự luận sai 100% luôn nhé @Jotaro Kujo
- 10 tế bào, cặp NST số 1 không phân li trong giảm phân I tạo ra 20 TB đột biến [chứa 2 NST], 20 tế bào đb chứa 0 NST
=> 20 giao tử đb đó kết hợp với giao tử bình thường tạo ra 20 giao tử mang 3 NST
- 1000 TB giảm phân cho ra: 1000.4 = 4000 G
=>Tỉ lệ giao tử mang 3 NST là (20 : 4000) x 100 = 0,5%
Câu 1:
M:bình thường, m:mù màu. Các gen lien quan đến NST giới tính X và k có alen trên Y. Mẹ mù màu sinh con mắc hội chứng Claiphentow nhưng nhìn màu rõ. Kiểu gen của bố mẹ là gì?
mẹ mù màu KG [tex]X^{m}X^{m}[/tex]
con Claiphento: XXY nhìn màu rõ thì cha của thằng bé phải có [tex]X^{M}[/tex]
suy ra kiểu gen của cha nó là: [tex]X^{M}[/tex]
thằng be sinh ra do rối loạn giảm phân ở cơ thể bố, bạn tự viết sơ đồ ra nhé @Cẩm Tú Cao
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
nếu làm TN thì em đúng còn tự luận sai 100% luôn nhé @Jotaro Kujo
- 10 tế bào, cặp NST số 1 không phân li trong giảm phân I tạo ra 20 TB đột biến [chứa 2 NST], 20 tế bào đb chứa 0 NST
=> 20 giao tử đb đó kết hợp với giao tử bình thường tạo ra 20 giao tử mang 3 NST
- 1000 TB giảm phân cho ra: 1000.4 = 4000 G
=>Tỉ lệ giao tử mang 3 NST là (20 : 4000) x 100 = 0,5%

mẹ mù màu KG [tex]X^{m}X^{m}[/tex]
con Claiphento: XXY nhìn màu rõ thì cha của thằng bé phải có [tex]X^{M}[/tex]
suy ra kiểu gen của cha nó là: [tex]X^{M}[/tex]
thằng be sinh ra do rối loạn giảm phân ở cơ thể bố, bạn tự viết sơ đồ ra nhé @Cẩm Tú Cao
Em đã nhận ra lỗi sai rồi ạ!
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's
Top Bottom