[sinh 12]Bài tập nguyên phân

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1 :Một hợp tử trải qua 1 số đợt nguyên phân, các tế bào con sinh ra đều tiếp tục nguyên phân 3 lần liên tiếp, người ta thấy có 112 số thoi vô sắc xuất hiện từ nhóm tế bào này.Số lần nguyên phân của hợp tử là:
A4 B3 C5 D1
BÀI 2 :Xét 3tb cùng loài nguyên phân 4 lần bằng nhau đòi hỏi môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 360 NST đơn. Bộ NST của loài này là:
2n=4
2n=8
2n=16
2n=32
BÀI 3 :Xét 5tb cùng loài có bộ NST lưỡng bội 2n=6 nguyên phân 1 số lần bằng nhau đòi hỏi môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 90 NST đơn. Số lần nguyên phân?
1 2 3 5
 
C

canhcutndk16a.

BÀI 1 :Một hợp tử trải qua 1 số đợt nguyên phân, các tế bào con sinh ra đều tiếp tục nguyên phân 3 lần liên tiếp, người ta thấy có 112 số thoi vô sắc xuất hiện từ nhóm tế bào này.Số lần nguyên phân của hợp tử là:
A4 B3 C5 D1
gọi x là số đợt NP của htử đầu=> sau QT hợp tử trải qua x đợt nguyên phân, các tế bào con sinh ra đều tiếp tục nguyên phân 3 lần liên tiếp đã tạo ra [TEX]2^x.(2^3-1)=112 => x=4[/TEX]
BÀI 2 :Xét 3tb cùng loài nguyên phân 4 lần bằng nhau đòi hỏi môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 360 NST đơn. Bộ NST của loài này là:
2n=4
2n=8
2n=16
2n=32

2n(2^4-1).3=360 => 2n=8

BÀI 3 :Xét 5tb cùng loài có bộ NST lưỡng bội 2n=6 nguyên phân 1 số lần bằng nhau đòi hỏi môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 90 NST đơn. Số lần nguyên phân?
1 2 3 5

2n.5(2^x -1)=90 =>x=2
 
Last edited by a moderator:
T

tra_ly

ở ruồi giấm có bộ nhiễm sắc thể 2n=8 khi giảm phân số loại giao tử tạo ra tối đa là bao nhiêu không co trao đổi chéo
 
K

khackhiempk

có [tex]\2^4[/tex]=16 loại, không biết có lừa đảo gì trong bài này không nhỉ
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

chẹp, nếu phân tích kĩ ra thì đề này không giải được, theo tôi thì cứ xét trong trường hợp thực tế và phổ biến nhất thôi, các cặp NST tương đồng của ruồi giấm đều khác nhau
 
Top Bottom