Sinh [Sinh 12] Bài tập mARN

N. Tấn Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
64
26
69
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Tính số nucleotit loại A và X môi trường nội bào cần cung cấp cho mARN phiên mã ngược khi:
- Một phân tử mARN ở sinh vật nhân sơ có tỉ lệ các loại nuclêôtit A:U:G:X lần lượt chia theo tỷ lệ 2:3:4:1 và có 120 nucleotit loại adenin. Người ta sử dụng phân tử mARN này làm khuôn để tổng hợp nhân tạo một đoạn ADN có chiều dài bằng chiều dài phân tử mARN?
- Một phân tử mARN ở sinh vật nhân sơ có tỉ lệ các loại nuclêôtit A = 2U = 3G = 4X và dài 850 Ăngstron. Người ta sử dụng phân tử mARN này làm khuôn để tổng hợp nhân tạo một đoạn ADN có chiều dài bằng chiều dài phân tử mARN?
Câu 2. Vùng mã hóa của phân tử m ADN trưởng thành chứa 400 cođon được dịch mã một lần với 5 riboxom. Tính số axitamin và số liên kết peptit hình thành trong quá trình dịch mã.
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
Câu 1. Tính số nucleotit loại A và X môi trường nội bào cần cung cấp cho mARN phiên mã ngược khi:
- Một phân tử mARN ở sinh vật nhân sơ có tỉ lệ các loại nuclêôtit A:U:G:X lần lượt chia theo tỷ lệ 2:3:4:1 và có 120 nucleotit loại adenin. Người ta sử dụng phân tử mARN này làm khuôn để tổng hợp nhân tạo một đoạn ADN có chiều dài bằng chiều dài phân tử mARN?
Số nu của mRNA là:
A = 120
U = 120 : 2 * 3 = 180
G = 120 : 3 * 4 = 240
C = 120 : 3 = 60
Số nu mt cần cung cấp để tạo ra DNA:
A = T = 120 + 180 = 300 (nu)
G = C = 240 + 60 = 300 (nu)
Một phân tử mARN ở sinh vật nhân sơ có tỉ lệ các loại nuclêôtit A = 2U = 3G = 4X và dài 850 Ăngstron. Người ta sử dụng phân tử mARN này làm khuôn để tổng hợp nhân tạo một đoạn ADN có chiều dài bằng chiều dài phân tử mARN?
mRNA dài 850 Angstron --> Số nu trên mRNA = 250 (nu)
Rồi bạn làm tương tự ý trên nhé :v

Câu 2. Vùng mã hóa của phân tử m ADN trưởng thành chứa 400 cođon được dịch mã một lần với 5 riboxom. Tính số axitamin và số liên kết peptit hình thành trong quá trình dịch mã.
... Ý bạn là DNA hay là mRNA thế :v
 
Top Bottom