Sinh [Sinh 12] Bài tập mARN

oanhlinhnt@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2016
53
14
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một phân tử mARN có chiều dài 3468 A và có chứa 10% U với 20% A. Tính số lượng từng loại nu điều khiển tổng hợp phân tử mARN nói trên.
2. Một phân tử mARN có chứa 25% G và 35% X được phiên mã từ một gen có chứa 3198 liên kết hidro. Tính:
a. Số vòng xoắn của gen
b. Số nu từng loại của gen.
3. Trên mạch thứ nhất của gen có 10% T và 45% X. Phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên có chứa 20% loại A. Nếu gen đó có chiều dài 0,306 micromet thì số lượng từng loại ribônu của phân tử mARN là bao nhiêu?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
1. Một phân tử mARN có chiều dài 3468 A và có chứa 10% U với 20% A. Tính số lượng từng loại nu điều khiển tổng hợp phân tử mARN nói trên.
2. Một phân tử mARN có chứa 25% G và 35% X được phiên mã từ một gen có chứa 3198 liên kết hidro. Tính:
a. Số vòng xoắn của gen
b. Số nu từng loại của gen.
3. Trên mạch thứ nhất của gen có 10% T và 45% X. Phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên có chứa 20% loại A. Nếu gen đó có chiều dài 0,306 micromet thì số lượng từng loại ribônu của phân tử mARN là bao nhiêu?
1. Số nu trong phân tử mRNA = 3468 : 3,4 = 1020 (nu)
Gọi mạch dùng làm khuôn là mạch 1, ta có:
Theo nguyên tắc bổ sung: [tex]U_{mRNA}[/tex] = A1 = 10% = 102 (nu) = T2
[tex]A_{mRNA}[/tex] = T1 = 20% = 204 (nu) = A2
[tex]\rightarrow[/tex] A = T = 102 + 204 = 306 (nu)
[tex]\rightarrow[/tex] G = C = 714 (nu)

2. Tương tự bài 1, bạn sẽ suy ra được là G = C = 30% [tex]\rightarrow[/tex] A = T = 20%
Mà 2A + 3G = 3198.
Từ đó bạn sẽ tính được số nu từng loại trên gen, và dùng công thức tính những gì đề bài hỏi.

3. Số nu của gen = 3060 : 3,4 * 2 = 1800 (nu)
Do T1 = 10% khác [tex]A_{mRNA}[/tex] = 20% [tex]\rightarrow[/tex] [tex]A_{mRNA}[/tex] = T2 = A1 = 20%
[tex]\rightarrow[/tex] A = T = 15%
Bla... bla... bla...
Từ đó bạn cứ áp dụng các lý thuyết cơ bản là tính ra thôi =)

Chúc bạn học tốt! :v
 
Top Bottom