Sinh [Sinh 12] Bài tập mARN

linhtik

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
1
2
6
25
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phân tử mARN có số nu loại U chiếm 30%. Mạch một của gen đã tong hợp ra ARN này có A=15%, G=35%:T=30% số nu của mạch và X=300 nu

a.tìm số lượng nu từng loại trên mỗi mạch của gen

b.tìm số lượng từng loại nu trên mạch mang mã gốc của gen
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
đầu tiên bạn tính số % của X
sau đó tính ra tổng số nu
rồi tính được ý a
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Một phân tử mARN có số nu loại U chiếm 30%. Mạch một của gen đã tong hợp ra ARN này có A=15%, G=35%:T=30% số nu của mạch và X=300 nu

a.tìm số lượng nu từng loại trên mỗi mạch của gen

b.tìm số lượng từng loại nu trên mạch mang mã gốc của gen
Giải chi tiết như sau:
a. %C trong mạch 1 của gen = 100 - 15 - 35 - 30 = 20%
Số nu trong mạch 1 của gen = 300 : 20% x 100% = 1500 (nu)
[tex]\rightarrow[/tex] Số nu từng loại trên mỗi mạch của gen là:
[tex]C_{1}[/tex] = [tex]G_{2}[/tex] = 300 (nu)
[tex]G_{1}[/tex] = [tex]C_{2}[/tex] = 35% x 1500 = 525 (nu)
[tex]A_{1}[/tex] = [tex]T_{2}[/tex] = 15% x 1500 = 225 (nu)
[tex]T_{1}[/tex] = [tex]A_{2}[/tex] = 30% x 1500 = 450 (nu)
b. Ta có [tex]U_{mRNA}[/tex] = [tex]A_{mach goc}[/tex] = 30% = [tex]A_{2}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] Mạch mang mã gốc của gen là mạch 2.
Số nu của từng loại trên mạch 2:
[tex]G_{2}[/tex] = 300 (nu)
[tex]C_{2}[/tex] = 525 (nu)
[tex]T_{2}[/tex] = 225 (nu)
[tex]A_{2}[/tex] = 450 (nu)
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's
Top Bottom