[ Sinh 12] Bài tập lạ

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở người, bệnh mù màu do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X quy định, không có alen tương ứng trên nhiễm sắc thể Y. Một cặp vợ chồng bình thường có thể sinh được con trai mù màu và con gái mù màu với bộ nhiễm sắc thể 2n = 46 bình thường được không (không xảy ra đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể và đột biến gen)?
 
S

sasani

Không do con gái bị mù màu ới bộ nhiễm sắc thể 2n = 46 bình thường ko thể xảy ra trường hợp này
 
T

tambangnguyen

ở người, bệnh mù màu do một gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X quy định, không có alen tương ứng trên nhiễm sắc thể Y. Một cặp vợ chồng bình thường có thể sinh được con trai mù màu và con gái mù màu với bộ nhiễm sắc thể 2n = 46 bình thường được không (không xảy ra đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể và đột biến gen)?

bố mẹ: XMXm x XMY
con trai mù màu thì hoàn toàn có thể cái này k cần bàn nữa
con gái mù màu có thể là XmXm: đc hình thành do rối loạn phân li trong giảm phân II của mẹ tạo giao tử XmXm, bố rối loạn phân li(có thể GP I hoặc II) tạo giao tử O. vậy giao tử đột biến XmXm của mẹ kết hợp vs giao tử O của bố sẽ sinh ra đứa con gái mù màu mà bộ NST 2n=46
 
Top Bottom