[Sinh 12]Bài tập khó

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php
 
T

thanhhai12a2

Câu 36:
Dựa vào đề bài em có thể tính ra gen A có A = T = 480, G = X = 720
gen a có A = T = 360, G = X = 840
thể dị bội có A = 1320 = 2x480 + 360 và G = 2280 = 2x720 + 840
=> KG của thể dị bội là AAa
(đơn giản nhất là sau khi tính ra số nu của mỗi gen em thử lần lượt các đáp án sẽ thấy chỉ có KG AAa là phù hợp)


Câu 58:
Em viết ra tỉ lệ KG của quần thể: 0.6AA : 0.1Aa : 0.3aa
vậy thì nếu cho tự thụ phấn
tỉ lệ ở F1 sẽ là:
AA = 0.6 + 0.1x1/4 = 0.625
aa = 0.3 + 0.1x1/4 = 0.325
Aa = 0.1x1/2 = 0.05
tỉ lệ ở F2 sẽ là
AA = 0.625 + 0.05x1/4 = 0.6375
Aa = 0.05x1/2 = 0.025
aa = 0.325 + 0.05x1/4 = 0.3375
Vậy đáp án là 0.025, chú ý là đề hỏi gì thì em tính cái đó, không cần tính hết. như câu hỏi này thì em chỉ cần làm 1 phép tính là:
tỉ lệ Aa ở F2 = 0.05x 1/2 x 1/2 = 0.025
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Câu 60:

Cân bằng di truyền-->CTDT:

192AA:108aa hay 0,64AA:0,36aa

-->tần số alen:

[tex]p(A)= \sqrt{0,64}=0,8[/tex]

[tex]q(a)= \sqrt{0,36}=0,2[/tex]


Câu 28:

Con của họ có KG:AaBbCc

-->Xác suất sinh ra con da trắng:

[tex](\frac{1}{4})^3 = \frac{1}{64}[/tex] hay bằng 1,5625%
 
Top Bottom