Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Một cơ thể có kiểu gen AB/abDe/dE được lai phân tích. Biết: mỗi gen qui định 1 tính trạng, các gen alen trội lặn hoàn toàn, khoảng cách giữa hai locus A và B là 40 cM; giữa hai locus D và E là 20 cM. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ cá thể Fa có kiểu hình trội về 3 tính trạng là bao nhiêu?
Chọn câu trả lời đúng:
A. 0,28.
B. 0,58.
C. 0,30.
D. 0,12.
(
Cơ thể trội về 3 tính trạng có thể có kiểu gen: AB/ab De/de + AB/ab dE/de + Ab/ab DE/de + aB/ab DE/de
Ở đây em tách riêng từng cặp tính trạng để phân tích.
Cơ thể AB/ab khi Gp tạo giao tử AB =ab = 30%, Ab = aB = 20%.
Cơ thể De/dE khi Gp tạo giao tử De = dE = 40%, DE = de = 10%.
AB/ab De/de = AB/ab dE/de = 0,3.0,4 = 0,12
Ab/ab DE/de = aB/ab DE/de = 0,2.0,1 = 0,02
Cơ thể trội về 3 tính trạng có thể chiếm tỉ lệ: 2.0,12 + 2.0,02 =)
tại sao AB là 30% trong khi đó khoảng cách giữa 2 locus là 40cM????? ai cho e hỏi vs
Chọn câu trả lời đúng:
A. 0,28.
B. 0,58.
C. 0,30.
D. 0,12.
(
Cơ thể trội về 3 tính trạng có thể có kiểu gen: AB/ab De/de + AB/ab dE/de + Ab/ab DE/de + aB/ab DE/de
Ở đây em tách riêng từng cặp tính trạng để phân tích.
Cơ thể AB/ab khi Gp tạo giao tử AB =ab = 30%, Ab = aB = 20%.
Cơ thể De/dE khi Gp tạo giao tử De = dE = 40%, DE = de = 10%.
AB/ab De/de = AB/ab dE/de = 0,3.0,4 = 0,12
Ab/ab DE/de = aB/ab DE/de = 0,2.0,1 = 0,02
Cơ thể trội về 3 tính trạng có thể chiếm tỉ lệ: 2.0,12 + 2.0,02 =)
tại sao AB là 30% trong khi đó khoảng cách giữa 2 locus là 40cM????? ai cho e hỏi vs