[sinh 12] Bài tập hoán vị gen

M

megamind_bmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở ruồi giấm, A: thân xám, a: thân đen; B: cánh dài, b: cánh cụt. các gen cách nhau 18 cM. lai giữa ruồi giấm thân xám cánh dài với thân đen cánh cụt được F1 toàn ruồi thân xám cánh dài. cho ruồi cái thân xám cánh dài F1 lai với ruồi đực chưa biết KG, ở F2 thu được kết quả gồm 25% thân xám, cánh cụt; 50% thân xám cánh dài; 25% thân đen cánh dài. Kiểu gen của ruồi đực F1 đem lai là
thầy giải thích thật kĩ lưỡng hộ em, em cảm ơn thầy nhìu nhìu:D:D:D:D:D
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

ở ruồi giấm, A: thân xám, a: thân đen; B: cánh dài, b: cánh cụt. các gen cách nhau 18 cM. lai giữa ruồi giấm thân xám cánh dài với thân đen cánh cụt được F1 toàn ruồi thân xám cánh dài. cho ruồi cái thân xám cánh dài F1 lai với ruồi đực chưa biết KG, ở F2 thu được kết quả gồm 25% thân xám, cánh cụt; 50% thân xám cánh dài; 25% thân đen cánh dài. Kiểu gen của ruồi đực F1 đem lai là
thầy giải thích thật kĩ lưỡng hộ em, em cảm ơn thầy nhìu nhìu:D:D:D:D:D
Ta thấy đề bài cho F1 đồng tính thân xám, cánh dài nên P phải thuần chủng và có KG là: [tex]\frac{AB}{AB} : \frac{ab}{ab} ---> F1: \frac{AB}{ab}[/tex]
Tiếp tục cho ruồi cái thân xám, cánh dài ( [tex]\frac{AB}{ab}[/tex], lưu ý rằng KG này có xảy ra hiện tượng HVG)! lai với ruồi đực chưa biết KG. F2 thu được: 25% thân xám, cánh cụt; 50% thân xám cánh dài; 25% thân đen cánh dài.
Đối với dạng bài tập này, nếu mới tiếp xúc với nó lần đầu thì chỉ dựa vào tỉ lệ F2 mà đề bài cho quả thật rất khó để tìm ra được KG ruối giấm đực F1 là gì bạn ạ!
Ở đây do mình đã từng gặp dạng bài tập này rồi nên mình biết đây chính là phép lai: [tex]\frac{AB}{ab} : \frac{Ab}{aB}[/tex] bạn nhé!
Và rất mong bạn hãy nhớ và chấp nhận nó giống như khi nói đến tỉ lệ 9 : 7, thì ta biết ngay đó là tương tác bổ sung bạn nhé!
Sau đây mình sẽ chứng minh cụ thể cho bạn xem luôn!
Ta có:
[tex]\frac{AB}{ab}[/tex]( Giới cái) x [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]( Giới đực).
Vì ở ruồi giấm HVG chỉ xảy ra ở giới cái mà không xảy ra ở giới đực nên ta được các giao tử sau:
+ Giới cái: ------------------------------------ + Giới đực:
AB = ab = 50% - X ---------------------------- Ab = aB = 50%
Ab = aB = X ( Với f = 2X).
Ở đây mình lấy KG tổng quát như sau:
- A_B_ (Xám, dài) = 2*(50% - X)*50% + 2*X*50% = (50% - X) + X = 50%.
- A_bb (Xám, cụt) = (50% - X)*50% + X*50% = 25% - X*50% + X*50% = 25%
- aaB_ = 100% - 75% = 25% ( Đời con cho 3 KH khác nhau mà phép lai này không thể tạo ra được cá thể [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] vậy 25% còn lại chính là %aaB_ )!
===>>> Rõ ràng ta thấy rằng tỉ lệ ở đời con của phép lai không còn phụ thuộc vào ẩn X nữa.
*** Chứng tỏ rằng dù tần số HVG có là bao nhiêu đi chăng nữa ( f < 50%), thì phép lai trên vẫn cho tỉ lệ là:
25% A_bb : 50% A_B_ : 25% aaB_
Vậy KG ruồi đực F1 cần tìm đó là [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] bạn nhé!
Rất mong bài giải trên sẽ có ích cho bạn!
Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
 
Top Bottom