Sinh [Sinh 12] Bài tập hiệu suất

Tiết Liên Tranh

Học sinh
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
80
26
26
22
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10 tế bào sinh dục sơ khai phân bào liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản, môi trường cung cấp 2480 NST đơn, tất cả các tế bào con đến vùng chín giảm phân đã đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp thêm 2560 NST đơn. Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10% và tạo ra 128 hợp tử.
Hãy xác định:
a.Bộ NST 2n của loài và tên loài đó.
b. Tế bào sinh dục sơ khai là đực hay cái? Giải thích?
Không biết bài này là của lớp mấy nên đăng bừa, ai biết thì giúp tôi giải nha. Cảm ơn!
 

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
22
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
a) Gọi số lần nguyên phân là k
=> Số tế bào tham gia giảm phân là: 10. 2^k
Số NST cung cấp cho nguyên phân là :2n. 10. (2^k -1) = 2480
số NST cung cấp cho giảm phân là :2^k . 10. 2n = 2560
=> 2n = 8 ---> ruồi giấm
b) k = 5 => Số tế bào tham gia giảm phân là 320
Số giao tử tạo thành là : 128 : 10% =1280= 4 . 320
=> Tế bào sinh dục sơ khai là tế bào đực
 
  • Like
Reactions: Tiết Liên Tranh

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
10 tế bào sinh dục sơ khai phân bào liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản, môi trường cung cấp 2480 NST đơn, tất cả các tế bào con đến vùng chín giảm phân đã đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp thêm 2560 NST đơn. Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10% và tạo ra 128 hợp tử.
Hãy xác định:
a.Bộ NST 2n của loài và tên loài đó.
b. Tế bào sinh dục sơ khai là đực hay cái? Giải thích?
Không biết bài này là của lớp mấy nên đăng bừa, ai biết thì giúp tôi giải nha. Cảm ơn!
Bài này lớp 9 ạ
Gọi số lần NP của TB là: k( k thuộc N*)
Theo g.t:
2n.10(2^k-1)=2480
2n.10.2^k=2560
=> 2n=8; k=5(TM)
=> Đây là ruồi giấm
Số tb sinh giao tử được tạo ra sau 5 lần NP từ 10 tb sd ban đầu là:
2^k.10=2^5.10=320 (TB)
Số giao tử tham gia thụ tinh là:
128:10%=1280 (g.t)
Vậy 1 tb sinh giao tử tạo ra số giao tử có khả năng thụ tinh là:
1280:320 =4 (g.t)
Vậy đậy là TBSD đực vì 1 tb sinh giao tử GP tạo ra được 4 giao tử có khả năng thụ tinh
 
Top Bottom