[Sinh 12] Bài tập hay

P

phamthetruyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai thứ lúa thuần chủng khác nhau về từng cặp tính trạng đc F1 đồng loạt lúa thân cao, hạt bầu, vỏ trắng.cho F1 lai vs cá thể khác, ng` ta thu đc thế hệ lai có tỉ lệ như sau:
1875 cao, bầu , trắng: 1875 cao dài tím: 625 cao bầu tím: 625 cao dài trắng:1875 thấp bầu trắng:1875 thấp dài tím:625 thấp bầu tím:625 thấp dài trắng.
Biết mỗi gen qđ 1 tính trạng
Biện luận và viết sơ đồ lai F2
Giúp mình bài này nhá
Cám ơn nhìu
 
B

bangha_hunnie

Cho hai thứ lúa thuần chủng khác nhau về từng cặp tính trạng đc F1 đồng loạt lúa thân cao, hạt bầu, vỏ trắng.cho F1 lai vs cá thể khác, ng` ta thu đc thế hệ lai có tỉ lệ như sau:
1875 cao, bầu , trắng: 1875 cao dài tím: 625 cao bầu tím: 625 cao dài trắng:
1875 thấp bầu trắng:1875 thấp dài tím:625 thấp bầu tím:625 thấp dài trắng.
Biết mỗi gen qđ 1 tính trạng
Biện luận và viết sơ đồ lai F2
Giúp mình bài này nhá
Cám ơn nhìu

Vì F1: 100% thân cao, hạt bầu, vỏ trắng
Nên, gọi:
A: thân cao >> a:thân thấp
B: hạt bầu >> b: hạt dài
D: vỏ trắng >> d: vỏ tím

P: thuần chủng khác nhau về từng cặp tính trạng
$\to$ F1 dị hợp 3 cặp gen (Aa,Bb,Dd)

TLKH F2: (3:3:1:1:3:3:1:1)

Mà xét riêng từng cặp tính trạng

$\dfrac{\text{cao}}{\text{thấp}}=\dfrac{1}{1} \to$ KG tương ứng với cá thể lai là (aa)

$\dfrac{\text{bầu}}{\text{dài}}=\dfrac{1}{1} \to$ KG tương ứng với cá thể lai là (bb)

$\dfrac{\text{trắng}}{\text{tím}}=\dfrac{1}{1} \to$ KG tương ứng với cá thể lai là (dd)

(cao,bầu) : (cao,dài) : (thấp,bầu) : (thấp,dài)= 1:1:1:1 = (1:1).(1:1)
(cao,trắng) : (cao,tím) : (thấp,trắng) : (thấp,tím) = 1:1:1:1 = (1:1).(1:1)
(bầu,trắng) : (bầu,tím) : (dài,trắng) : (dài,tím)= 3:1:1:3
=> Tính trạng chiều cao phân li độc lập với tính trạng chiều dài và màu sắc
Gen quy định tính trạng chiều dài và màu sắc cùng nằm trên một NST và có xảy ra hoán vị.

%(thấp,dài,tím)=6.25 $\to$ %(dài,tím)=25%

Vậy: KG của F1 là $Aa\dfrac{BD}{bd}$
 
Top Bottom