T
triaiai
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1/Cho biết tính trạng lùn ở người do một đột biến gen trội quy định.Theo dõi 50000 trẻ sinh ra ở một nhà hộ sinh,nguời ta thấy có 10 em lùn,2 trong số 10 em này có bố hoặc mẹ lùn,các em còn lại có bố và mẹ bình thường(và cả dòng họ các em đều ko có người bị lùn).Tính tần số đột biến gen lùn.
A.0,008% B.0,032% C.0,016% D.0,02%
lùn là tính trạng lặn, gọi aa. trong 50000 trẻ, có 10 e lùn => aa = 2.10-5 , 2 em có bố mẹ lùn, => 8 em xảy ra đột biến gen lùn. tỉ lệ trẻ mang đột biến gen lùn = 8/50000 = 16.10-4 . bố mẹ có dòng họ ko ai bị lùn => bố mẹ có kiểu gen AA cả 2 đều bị đột biến cho giao tử a. => tần số đột biến = 16.10 -4 : 2 = 8.105 = 0,008%.
2/ Để tạo 1 cây 4n(Aaaa) từ bố mẹ lưỡng bội 2n thì cây bố và mẹ có kiểu gen ntn? CHo biết quá trình đột biến xảy ra ở lần giảm hân 1 trong quá trình tạo giao tử ở cả bố lẫn mẹ:
A. Aa x AA B. Aa x Aa hoặc AA x aa. C. Aa x aa D. AA x Aa hoặc Aa x aa.
Bạn nào giải câu 2 dùm mình nhé
A.0,008% B.0,032% C.0,016% D.0,02%
lùn là tính trạng lặn, gọi aa. trong 50000 trẻ, có 10 e lùn => aa = 2.10-5 , 2 em có bố mẹ lùn, => 8 em xảy ra đột biến gen lùn. tỉ lệ trẻ mang đột biến gen lùn = 8/50000 = 16.10-4 . bố mẹ có dòng họ ko ai bị lùn => bố mẹ có kiểu gen AA cả 2 đều bị đột biến cho giao tử a. => tần số đột biến = 16.10 -4 : 2 = 8.105 = 0,008%.
2/ Để tạo 1 cây 4n(Aaaa) từ bố mẹ lưỡng bội 2n thì cây bố và mẹ có kiểu gen ntn? CHo biết quá trình đột biến xảy ra ở lần giảm hân 1 trong quá trình tạo giao tử ở cả bố lẫn mẹ:
A. Aa x AA B. Aa x Aa hoặc AA x aa. C. Aa x aa D. AA x Aa hoặc Aa x aa.
Bạn nào giải câu 2 dùm mình nhé