[Sinh 12] Bài tập đột biến NST. Dễ đến khó

N

nguyentung2510

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong một phép lai một cặp tính trạng được quy định bởi một cặp gen, thế hệ xuất phát là lưỡng bội thuần chủng quả đỏ lai với lưỡng bội quả vàng tạo ra đồng loạt quả đỏ.

a, Viết sơ đồ lai.
b, Nếu tứ bội hoá F1 rồi cho F1 đó giao phấn với cây quả vàng lưỡng bội thì tỷ lệ kiểu gen, kiểu hình của phép lai như thế nào.
 
C

camnhungle19

Bài 1: Trong một phép lai một cặp tính trạng được quy định bởi một cặp gen, thế hệ xuất phát là lưỡng bội thuần chủng quả đỏ lai với lưỡng bội quả vàng tạo ra đồng loạt quả đỏ.

a, Viết sơ đồ lai.
b, Nếu tứ bội hoá F1 rồi cho F1 đó giao phấn với cây quả vàng lưỡng bội thì tỷ lệ kiểu gen, kiểu hình của phép lai như thế nào.


Quy ước gen như sau:
A: quả đỏ. trội hoàn toàn a: quả vàng
cho cây lưỡng bội lai với nhau: AA + aa
F1: Aa: quả đỏ
viết sơ đồ lai dễ dàng
b, tứ bội hóa F1 --> AAaa lai với aa
có được: giao tử: [TEX] \frac{1}{6}AA : \frac{4}{6} Aa : \frac{1}{6} aa[/TEX] và 1a

từ đó ta suy ra được tỉ lệ kiểu gen --> kiểu hình
 
Top Bottom