[Sinh 12] Bài tập đột biến gen

T

traionline9999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hè này mình có đi học thếm sinh 12, nhưng tới phần đột biến thì nghỉ để đi chơi với ba mẹ. giờ cô ra bài tập mà chảng hiểu chi cả, nên post lên đây cho mọi người giả hội tớ
Ko giải thì gợi ý cách làm củng được mình thank nhiều…………
Bài tập tổng hợp đột biến gen
Bài 1: gen B dai 408 nm có A/G =2/3 Gen B bị đột biến thành gen b. gen B và gen b dài bằng nhau nhưng gen b nhiều hơn gen B 1 liên kết hidro. Xác định số đột biến genvà số nu của mỗi lại của gen
Bài 2: chiều dài của 1 gen cấu trúc là 2397 A.do đột biến thay đổi 1 cạp nu ở vị trí 400 làm cho bộ 3 mã hóa tại đây trở thành mã ko quy định aa nào . loại đột biến trên đã làm cho phân tử pro thay đổi như thế nào?
Bài 3: Một gen bị đột biến mất 1 số cạp nu . sau đột biến chiều dài gen giảm 17,2 A và số liên kết H giảm 21 . gen trên tự sao 4 lần thì nhu cầu từng lọa giảm bao nhiêu?
Bài 4:1 gen có A=1,5G và có tổng số liên kết H là 3600 . gen bị đột biến dưới hình thức bị thay thế 1 cặp nu này bằng cạp nu khác.
a.nếu đột biến ko làm thay đổi số liên kết H thì số nu từng loại sẽ bị thay thế như thế nào?
b. nếu đột biến làm biến đổi số liên lết H thì số n từng loại của gen nà bao nhiêu?
c. Hiện tượng đột biến đó có giây ảnh hưởng đến thành phần aa pro thì như thế nào khi so với gen bình thường? đọt biến ko xẩy ra ở bộ 3 mỏ đầu và bộ 3 kết thúc.
Bài 5: một gen có 1200 nu và có 30% . gen bị đột biến mất 1 đoạn , đoạn chứa 20%A va có H = 26 . tính số lượng nu của gen trước và sau đột biến. (cai nay mình ko hiểu gì cả)
Bài 6:một gen có chiều dai 5100 A.do đột biến làm cho cặp nu ở 893 bị mất.
a. hãy nêu những biến đổi của gen sau đôtj biến ?
b. hãy nêu những biến đổi của phân tử protein được tổng hợp từ gen bị đột biến
Bài 7:một gen có 120 chu kì xoán do bị chiếu xạ với liều lượng cao đã làm mất 2 cặp nu ở vị trí 790 và 636.
a.hảy nêu những biến đổi của gen sau đột biến?
b.gen nhân dôi 4 lần thì nhu cầu số nu giảm đi bao nhiêu?
c. phân tử pro được tổng hợp từ gen trên co gì biến đổi.
bài 8: một gen B có chiều dài 3060 A bị đột biến thành gen b do bị mất 3 cặp nu ở vị trí 103, 113 và 239.
Do đó gen b lém gen B 8 liên kếtH.
a.hãy nêu những biến đổi của gen sau khi đột biến?
b.gen nhân đôi 4 lần thì nhu cầu số nu giảm đi bao nhiêu?
c. phân tử pro được tổng hợp từ gen trên có gì biến đổi.
bài9: một gen dai 0,51 um, có 3600 liên kết H. gen này bị đột biến đụng chạm tới 1 cặp nu
a. nếu sự đột biến làm cho số nu thay đổi thì số lựong nu từng gen bằng bao nhiêu?
b. Nếu sự đột biến làm cho số nu thay đổi thì số lượng nu tưng loại môi trường cung cấp cho gen tái bản 4 lần.
c. hiện tượng đột biến làm cho số liên lết H thay đổi đã làm thay dổi bao nhiêu aa trong phân tử pro so với phân tử pro bình thường? nếu cho rằng đột biến ko xẩy ra ở bộ 3 mở đâu.
Bài 10: một gen dài 0,408 um,có 2120 liên kết H . gen này bị đột biến dưới hình thức thay thế một cặp bazơ nitric này bằng một cặp bazơ nirtic khác.
a. nếu sự đột biến đó ko làm biến đổi số liên kết H thì số nu từng loại của gen thay đổi như thế nào ? vì sao ?
b. nếu sự thay đổi đó làm cho gen thay dổi số liên kết H và gen mới tự tạo 5 đợt thì mttc từng loại là.
c. Hiện tượng độ biến đó làm thay đổi pro như thế nào so với gen đột biến?
Bài 11: một gen đột biến mất đoạn làm giảm chiều dài 20,4 A và số liên kết H 15 . gen trên nhân dôi 4 lần thì nhu cầu từng loại giảm đi bao nhiêu ?
Bài 12:gen có H=3600,A=30%. Bị mất 1 đoạn chứa 20% A và H=13.
a : tính số nu từng loại của gen bình thường và gen đột biến “
b :nếu gen đột biến sao mã 3 lần thì nhu cầu ribonu giảm đi bao nhiêu so với gen bình thường ?
bài 13: gen D dài 5100 a ,A=2/3G. gen D bị đột biến mất một đoạn thành gen d. gen d có 1650 nuclêôtit lọa G và X , 900nu lạo A và T. gen d tự nhân dôi thì nhu cầu từng loại giảm đi bao nhiêu so với gen D?
bài 14: gen A có 3060A, và có A= 20% . gen A bị đột biến mất cặp nu ở vị trí 300 , trở thành gen a.
a. số nu mỗi loại của gen ,
b. gen tụ nhân đôi 2 lần thì nhu cầu giảm đi bao nhiêu so với gen A.
c. số aa bị thay đổi khi a-> a?
bài 15 : một gen chỉ huy tổng hợ chuổi polipeptit giồm 198 aa có tỉ lệ A/X=0,6 .một đột biến xây ra ko làm thay đổi số lượng nu của gen nhưng đã làm thay đổi tỷ lệ A/X =60,43%
a. đột biến nói trên thưộc kiểu đột biến nào ?
b. số nu từng loại của gen đột biến và gen bình thường?
c. số liên kết H trong gen đột biến thay dổi như thế nào ?
d.chuỗi polipeptit do gen tổng hợp khác với chuổi poliepeptit do gen thường tổng hợp như thế nào ?
bài 16:gen H bị đột biến mất 3 cặp nu ở vị trí 97,98 và 103 thành gen h> hai gen trên có cấu trúc khác nhau như thế nào? Phân tử pro do hai gen trên tổng hợp khác nhau như thế nào?
Bài 17: gen có 20 chu kì xoán bị mất 2 cặp nu ở vị trí thứ 30, 32 . thì cấu trúc của pro do gen quy dịnh thay đổi như thế nào ?

~~> Chú ý: Đặt sai tiêu đề ( đã sửa )
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

Bài 1: gen B dai 408 nm có A/G =2/3 Gen B bị đột biến thành gen b. gen B và gen b dài bằng nhau nhưng gen b nhiều hơn gen B 1 liên kết hidro. Xác định số đột biến genvà số nu của mỗi lại của gen
Lgen bằng nhau -> N bằng nhau -> đb thay thế
số H tăng 1 -> thay A-T bởi G-X
Bài 2: chiều dài của 1 gen cấu trúc là 2397 A.do đột biến thay đổi 1 cạp nu ở vị trí 400 làm cho bộ 3 mã hóa tại đây trở thành mã ko quy định aa nào . loại đột biến trên đã làm cho phân tử pro thay đổi như thế nào?
đột biến vô nghĩa -> chuỗi polipeptide ngắn đi
Bài 3: Một gen bị đột biến mất 1 số cặp nu . sau đột biến chiều dài gen giảm 17,2 A và số liên kết H giảm 21 . gen trên tự sao 4 lần thì nhu cầu từng lọa giảm bao nhiêu?
=> bạn kiểm tra lại số liệu nhé
Bài 4:1 gen có A=1,5G và có tổng số liên kết H là 3600 . gen bị đột biến dưới hình thức bị thay thế 1 cặp nu này bằng cạp nu khác.
a.nếu đột biến ko làm thay đổi số liên kết H thì số nu từng loại sẽ bị thay thế như thế nào?
b. nếu đột biến làm biến đổi số liên lết H thì số n từng loại của gen nà bao nhiêu?
c. Hiện tượng đột biến đó có giây ảnh hưởng đến thành phần aa pro thì như thế nào khi so với gen bình thường? đọt biến ko xẩy ra ở bộ 3 mỏ đầu và bộ 3 kết thúc.
a, đột biến thay thế nu mà không thay đổi số lk H thì sẽ thuộc trường hợp dị hoán (thay thế các cặp nu cùng loại)
b, đề ko rõ ràng, không biết biến đổi bao nhiêu lk H.
c, có các trường hợp sau:
- Nếu đột biến vô nghĩa thì sẽ làm chuỗi polipeptide ngắn hơn bình thường
- Nếu đột biến cùng nghĩa thì sẽ ko ảnh hưởng đến chuỗi polipeptide
- Nếu đột biến nhầm nghĩa thì sẽ gây thay thế aa này bởi aa khác -> làm biến đổi cấu trúc và chức năng của chuỗi polipeptide
Bài 5: một gen có 1200 nu và có 30%(cái gì) . gen bị đột biến mất 1 đoạn , đoạn chứa 20%A va có H = 26 . tính số lượng nu của gen trước và sau đột biến. (cai nay mình ko hiểu gì cả)
=> không hiểu là đúng vì đề thiếu, ko rõ 30% là so với cái gì
Bài 6:một gen có chiều dai 5100 A.do đột biến làm cho cặp nu ở 893 bị mất.
a. hãy nêu những biến đổi của gen sau đột biến ?
b. hãy nêu những biến đổi của phân tử protein được tổng hợp từ gen bị đột biến
rN=1500 cặp nu 893 bị mất gây đột biến lệch khung, gen sau đột biến có thể dài thêm hay ngắn đi so với gen ban đầu
-> pt pro do gen mới quy định cũng có thể dài hơn hoặc ngắn hơn so với pt pro ban đầu
Bài 7:một gen có 120 chu kì xoán do bị chiếu xạ với liều lượng cao đã làm mất 2 cặp nu ở vị trí 790 và 636.
a.hảy nêu những biến đổi của gen sau đột biến?
b.gen nhân dôi 4 lần thì nhu cầu số nu giảm đi bao nhiêu?
c. phân tử pro được tổng hợp từ gen trên co gì biến đổi.
a, gen sau đột biến có thể dài hơn, ngắn hơn gen ban đầu (chắc đáp án của cô giáo bạn sẽ là mất 1 aa, và có thêm nhiều nhất 136 aa mới, đây thuộc dạng đột biến dịch khung)
b, 1 gen mất 4 nu -> nhu cầu pro giảm 4x([tex]2^4-1[/tex])=60
c, (chắc đáp án của cô giáo bạn sẽ là mất 1 aa, và có thêm nhiều nhất 136 aa mới, đây thuộc dạng đột biến dịch khung)
Nhưng theo mình do đề không cho biết khi tạo codon mới thì có xuất hiện stop codon hay ko nên vẫn cần phải xét trường hợp đó
bài 8: một gen B có chiều dài 3060 A bị đột biến thành gen b do bị mất 3 cặp nu ở vị trí 103, 113 và 239.
Do đó gen b lém gen B 8 liên kếtH.
a.hãy nêu những biến đổi của gen sau khi đột biến?
b.gen nhân đôi 4 lần thì nhu cầu số nu giảm đi bao nhiêu?
c. phân tử pro được tổng hợp từ gen trên có gì biến đổi.
NB=1800
a, Mất 3 cặp nu, giảm 8 H -> mất 1 cặp A-T, 2 cặp G-X
b,gen nhân đôi 4 lân thì nhu cầu nu giảm 6x([tex]2^4-1[/tex])=90
c, Mất 1 aa, và có thêm nhiều nhất 45 aa mới
bài9: một gen dai 0,51 um, có 3600 liên kết H. gen này bị đột biến đụng chạm tới 1 cặp nu
a. nếu sự đột biến làm cho số nu thay đổi thì số lựong nu từng gen bằng bao nhiêu?
b. Nếu sự đột biến làm cho số nu thay đổi thì số lượng nu tưng loại môi trường cung cấp cho gen tái bản 4 lần.
c. hiện tượng đột biến làm cho số liên lết H thay đổi đã làm thay dổi bao nhiêu aa trong phân tử pro so với phân tử pro bình thường? nếu cho rằng đột biến ko xẩy ra ở bộ 3 mở đâu.
N=3000
G=X=600
A=T=900
a, "đụng chạm" có thể hiểu là db liên quan tới 1 cặp nu, số nu thay đổi -> có thể thuộc các dạng
mất 1 cặp nu
thêm 1 cặp nu
b, đb làm thay đổi số lượng nu, liên quan đến 1 cặp nu -> có 2 trường hợp như câu a
c, đột biến làm thay đổi số H, chỉ liên quan đến 1 cặp thi sẽ thuộc 2 dạng dị hoán thay purin <-> pirimidin
đb này có thể tạo codon quy đinh aa mới (hoặc vẫn quy định aa cũ), hoặc tạo stop codon
Bài 10: một gen dài 0,408 um,có 2120 liên kết H . gen này bị đột biến dưới hình thức thay thế một cặp bazơ nitric này bằng một cặp bazơ nirtic khác.
a. nếu sự đột biến đó ko làm biến đổi số liên kết H thì số nu từng loại của gen thay đổi như thế nào ? vì sao ?
b. nếu sự thay đổi đó làm cho gen thay dổi số liên kết H và gen mới tự tạo 5 đợt thì mttc từng loại là.
c. Hiện tượng độ biến đó làm thay đổi pro như thế nào so với gen đột biến?
N=2400
bạn có thể kiểm tra lại số liệu được không , tôi thấy vô lí vì ta luôn có N<H<1,5N
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

Bài 11: một gen đột biến mất đoạn làm giảm chiều dài 20,4 A và số liên kết H 15 . gen trên nhân dôi 4 lần thì nhu cầu từng loại giảm đi bao nhiêu ?
L giảm 20,4 -> mất 6 cặp nu, giảm 15 H -> mất 3 A-T, 3G-X
nhu cầu giảm với
A=T = 3x([tex]2^6-1[/tex])=189
G=X=189
Bài 12:gen có H=3600,A=30%. Bị mất 1 đoạn chứa 20% A và H=13.
a : tính số nu từng loại của gen bình thường và gen đột biến “
b :nếu gen đột biến sao mã 3 lần thì nhu cầu ribonu giảm đi bao nhiêu so với gen bình thường ?
A=T=0.3N, G=X=0.2N
2A+3G=3600 <-> 0.6N + 0.6N=3600 <->N=3000
A=0.2=T, G=X=0.3 ->1.3N2=13 ->N2 = 10 ( N2 là số nu của đoạn gen bị mất)
A mất =T mất =2, G mất = X mất = 3
a, gen bình thường có:
A=T=900
G=X=600
gen đột biến có
A=T=898
G=X=597
bài 13: gen D dài 5100 a ,A=2/3G. gen D bị đột biến mất một đoạn thành gen d. gen d có 1650 nuclêôtit loại G và X , 900nu lạo A và T. gen d tự nhân dôi thì nhu cầu từng loại giảm đi bao nhiêu so với gen D?
N=3000
G=1.5A
->A=T=600
G=X=900
gen d mất 1 đoạn có N mất = 450nu
gen d tự nhân đôi thì số nu cần sẽ ít hơn so với gen D 450 nu
bài 14: gen A có 3060A, và có A= 20% . gen A bị đột biến mất cặp nu ở vị trí 300 , trở thành gen a.
a. số nu mỗi loại của gen ,
b. gen tụ nhân đôi 2 lần thì nhu cầu giảm đi bao nhiêu so với gen A.
c. số aa bị thay đổi khi a-> a?
A=T=0.2N, G=X=0.3N
N=15300, giải tiếp tương tự các bài trên,
 
N

ngocquynhp

bài 15 : một gen chỉ huy tổng hợ chuổi polipeptit giồm 198 aa có tỉ lệ A/X=0,6 .một đột biến xây ra ko làm thay đổi số lượng nu của gen nhưng đã làm thay đổi tỷ lệ A/X =60,43%
a. đột biến nói trên thưộc kiểu đột biến nào ?
b. số nu từng loại của gen đột biến và gen bình thường?
c. số liên kết H trong gen đột biến thay dổi như thế nào ?
d.chuỗi polipeptit do gen tổng hợp khác với chuổi poliepeptit do gen thường tổng hợp như thế nào ?
giải: tỉ lệ A/X ban đầu là 60%->60.43%-> có thể là đột biến thêm 1 cặp A-T, mất 1 cặp G-X,hoặc thay thế cặp G-X bằng cặp A-T. từ số aa->(198+1)*3 nu và tỉ lệ A/X=0.6->xem cái nào thỏa mãn ( bạn xem lại số liệu ) rồi tự giải tiếp
 
K

khackhiempk

bài 16:gen H bị đột biến mất 3 cặp nu ở vị trí 97,98 và 103 thành gen h> hai gen trên có cấu trúc khác nhau như thế nào? Phân tử pro do hai gen trên tổng hợp khác nhau như thế nào?
Gen h ít hơn gen H 3 cặp nu,
Phân tử Pro de gen h tổng hợp so với gen H sẽ kém 1 aa và có thêm 1 aa mới
Bài 17: gen có 20 chu kì xoắn bị mất 2 cặp nu ở vị trí thứ 30, 32 . thì cấu trúc của pro do gen quy dịnh thay đổi như thế nào ?
Phân tử Pro do gen mới tổng hợp so với gen cũ sẽ kém 1 aa, các aa từ số 9 trở đi sẽ có thể bị thay thế bởi aa mới
 
C

canhcutndk16a.

bài 16:gen H bị đột biến mất 3 cặp nu ở vị trí 97,98 và 103 thành gen h> hai gen trên có cấu trúc khác nhau như thế nào? Phân tử pro do hai gen trên tổng hợp khác nhau như thế nào?
Gen h ít hơn gen H 3 cặp nu,
Phân tử Pro de gen h tổng hợp so với gen H sẽ kém 1 aa và có thêm 1 aa mới
Nó có thể dịch khung mã di truyền từ vị trí aa thứ 33, vì đề ko cho rõ là gen có bao nhiêu nu anh ạ ;))( ko thể khẳng định là có 1 aa mới được ;)))
 
P

purplegrapes

Mot gen co 1200 Nu va co 30% A.Gen bi mat 1 doan.Doan mat di chua 20% A va co G =3/2A.Tinh so luong tung loai nu cua gen
 
C

chuonghoang123

Bài 1: gen B dai 408 nm có A/G =2/3 Gen B bị đột biến thành gen b. gen B và gen b dài bằng nhau nhưng gen b nhiều hơn gen B 1 liên kết hidro. Xác định số đột biến genvà số nu của mỗi lại của gen

*số đột biến
chiều dài gen B = gen b => số nu B = số nu b
mà liên kết giữa A và T là liên kết hai
liên kết giữa G và X là liên kết ba
mà theo đề bài số liên kết gen b \geq số liên kết của gen B là 1 liên kết
=> kiểu đột biến : thay thế 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
* số nu mỗi loại của gen
* Gen B : theo gt ta có hệ
A+G=1200 và 3A-2G=0 \Leftrightarrow A=480 và G=720
* Gen b : A=479 và G=721
 
Top Bottom