[sinh 12]Bài tập đột biến gen

X

xlovemathx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Gen B tổng hợp được 1 phân tủ prôtêin gồm 298aa. Gen B đột biến thành gen b có khối lượng phân tử 538200 đvC .
a/ Xác định kiểu đột biến của gen B ?
b/ Nếu biết gen b kém gen B 6 liên kết hidrô thì khi gen b tự nhân đôi 2 lần liên tiếp môi trường cung cấp mỗi loại nu giảm đi bao nhiêu ?

Bài 2 : Gen B có L=0,16014 micromet chứ 141 nu loại A . Gen B bị đột biến thành gen b có số liên kết H = 1265 , khi gen b tổng hợp 1 phân tử prôtêin gồm 154 aa và có thay đổi 2 aa mới .
a/ Hãy dự đoán kiểu đột biến xảy ra trong gen B
b/ Tính số nu mỗi loại của gen b ?

Bài 3 : Gen B mạch gốc chứa 720 nu trong gen có chứa 350 nu loại A. Gen B bị đột biến thành gen b, trong gen đột biến có 368 nu loại G và có số liên kết H là 1802.
a/ Xác định kiểu đột biến nói trên
b/ Khi gen B và b cùng tự nhân đôi 3 lần liên tiếp môi trường phải cung cấp mỗi loại nu là bao nhiêu ?
 
T

thuyan9i

Bài 1 : Gen B tổng hợp được 1 phân tủ prôtêin gồm 298aa. Gen B đột biến thành gen b có khối lượng phân tử 538200 đvC .
a/ Xác định kiểu đột biến của gen B ?
b/ Nếu biết gen b kém gen B 6 liên kết hidrô thì khi gen b tự nhân đôi 2 lần liên tiếp môi trường cung cấp mỗi loại nu giảm đi bao nhiêu ?

Bài 2 : Gen B có L=0,16014 micromet chứ 141 nu loại A . Gen B bị đột biến thành gen b có số liên kết H = 1265 , khi gen b tổng hợp 1 phân tử prôtêin gồm 154 aa và có thay đổi 2 aa mới .
a/ Hãy dự đoán kiểu đột biến xảy ra trong gen B
b/ Tính số nu mỗi loại của gen b ?

Bài 3 : Gen B mạch gốc chứa 720 nu trong gen có chứa 350 nu loại A. Gen B bị đột biến thành gen b, trong gen đột biến có 368 nu loại G và có số liên kết H là 1802.
a/ Xác định kiểu đột biến nói trên
b/ Khi gen B và b cùng tự nhân đôi 3 lần liên tiếp môi trường phải cung cấp mỗi loại nu là bao nhiêu ?


1.Gen B tổng hợp 298 aa-> N=1800Nu.Gen b sau đột biến: N=1794 Nu Mất 3 cặp Nu mà mất 6 LK h2 thì mất 3 cặp AT. Nmt=(2^2-1).6=18
2.N=942 Nu
A=141 nu
G=330
LK H2:2A+3G=1272
gen b giảm 7 lk H2. Mà gen b mất 3 aa và 2 aa thay đổi--> Mất 3 cặp Nu gồm 2 AT và 1 GX.
A=T=141-2
G=X=330-1
 
C

canhcutndk16a.

Bài 1 : Gen B tổng hợp được 1 phân tủ prôtêin gồm 298aa. Gen B đột biến thành gen b có khối lượng phân tử 538200 đvC .
a/ Xác định kiểu đột biến của gen B ?
b/ Nếu biết gen b kém gen B 6 liên kết hidrô thì khi gen b tự nhân đôi 2 lần liên tiếp môi trường cung cấp mỗi loại nu giảm đi bao nhiêu ?
a/[TEX]N(B)=(298+2).2.3=1800[/TEX]

[TEX]N(b)=\frac{538200}{300}=1794[/TEX]

\Rightarrowđột bién mất [TEX]\frac{1800-1794}{2}=3[/TEX] cặp nu

b/gen b kém gen B 6 liên kết hidrô \Rightarrow mất 3 cặp A-T
gen b tự nhân đôi 2 lần liên tiếp môi trường cung cấp mỗi loại nu ( ở đây là loại A và T) giảm đi :

[TEX]A=T=3.(2^2-1)=9[/TEX]
Bài 2 : Gen B có L=0,16014 micromet chứ 141 nu loại A . Gen B bị đột biến thành gen b có số liên kết H = 1265 , khi gen b tổng hợp 1 phân tử prôtêin gồm 154 aa và có thay đổi 2 aa mới .
a/ Hãy dự đoán kiểu đột biến xảy ra trong gen B
b/ Tính số nu mỗi loại của gen b ?
[TEX]N(B)=942[/TEX]
[TEX]A=T=141[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=330[/TEX]
[TEX]\sum lkH=2.141+3.330=1272[/TEX]
sau khi đn thì sô lk H giảm đi [TEX]1272-1265=7(lk)[/TEX](1)
gen b có [TEX](154+2).2.3=936[/TEX], sso nu giảm đi [TEX]942-936=6[/TEX] nu, tức là giảm đi 3 cặp(2)
Từ (1), (2)\Rightarrowđã xảy ra đột biến mất 2 cặp A-T và 1 cặp G-X
số nu mỗi loại của gen b:
[TEX]A=T=141-2=139[/TEX]

[TEX]G=X=330-1=329[/TEX]

3. tương tự, em tự làm nhé ( mệt quá :)|)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenmautrang1

Ui`. Theo mình câu B bài 1 thì số nu mtcc giảm phải là A = T = 3.(2^2 -1) = 9.
Bài 3: N = 2. N[gốc] = 1440.
G = 720 -A =370.
Gen giảm 2 G => Mất 2 cặp G-X
Số lk H cuả B là : 2A + 3G =1810
Số lk H của b là 1802 => giảm 8. Mà gen đã mất 2 G => Gen mất 2 cặp G-X và 1 cặp AT.
b/Amtcc=Tmtcc=(2^3 -1)*(350+349)=4893
Gmtcc=Xmtcc=(2^3 -1)*(370+368)=5166 nu
 
Top Bottom