[Sinh 12] Bài tập dịch mã

B

bombum96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen ở vi khuẩn nhân đôi một số lần, môi trường đã cung cấp 16800 nu, trong đó có 3360A. Biết gen dài 0,24 [tex]\mu[/tex]m - 0,51 [tex]\mu[/tex]m
Mạch mã gốc của gen có 440G, mỗi gen con tạo ra phiên mã 2 lần môi trường đã cung cấp 48000 U. Tính số riNu mỗi loại của 1 phân tử mARN và số riNu mỗi loại môi trường cung cấp cho phiên mã
 
T

trollhk

Mình đọc ko hiểu 0,24 [tex]\mu[/tex]m - 0,51 [tex]\mu[/tex]m là sao nhỉ? sao lại có 2 số liệu?
 
S

soicon_268

Trả lời bài tập dịch mã

cậu này, hình như số rNu U mtcc là 4800 phải không? Nếu đúng thì bài toán giải như thế này
chiều dài gen từ 2400A0-5100A0
Ta có Nu gen =(lgen * 2) /3,4=> 1411,7...<Nu gen<3000
Ta lại có, 16800=Nu(2 mũ k - 1)
Bạn dùng máy tính, thế lần lượt k= 1(loại),2(loại),3(thỏa)
Suy ra, k= 3 và Ngen=2400
Ta có:(1 lần nđ:Amtcc=Tgen=Agen)=> A(2 mũ k -1)=3360=> A=T=480;G=X=720.
Giả sử mạch 1 là mạch gốc, ta có: G1=X2=440; X1=G2=720 - 440=280.
(1 lần phiên mã Agốc=Umtcc)Theo đề bài ta có 8.2.A1=4800=>A1=300;T1=480-300=180.
Số rN mỗi loại trên mỗi ARN: rU=A1=300;rA=T1=180;rG=X1=280;rX=G1=440.
Số rN mỗi loại cần cho quá trình phiên mã: Umtcc=300.16=4800; Amtcc=180.16=2880; Gmtcc=280.16=4480;Xmtcc=440.16=7040.
Bạn đc cộng 5 điểm vào bảng thành tích của Box
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom